Gặp lại Trần Mỹ Kỳ trong phim Vòng xoay cuộc đời
Các Website khác - 17/02/2009
Những khán giả từng xem bộ phim Tân Bạch nương tử truyền kỳ trên màn ảnh thập niên 80, hẳn còn ấn tượng nhớ về cô gái áo xanh luôn đứng phía sau Bạch nương tử (Triệu Nhã Chi đóng), đó là nhân vật “Tiểu Thanh” do Trần Mỹ Kỳ thủ diễn, cũng là vai diễn tiêu biểu của chị. Trong phim Vòng xoáy cuộc đời, tuy vai Vệ Trường Bình của Trần Mỹ Kỳ không có nhiều đất diễn, nhưng đó lại là nhân vật mấu chốt của bộ phim. Ngoài tài diễn xuất, Trần Mỹ Kỳ còn có tài viết lách, chị từng xuất bản sách và viết lời một số ca khúc phụ trong phim Liên Thành Khuyết, Tuyệt Đại Song Kiều…

Trong phim Vòng Xoay Cuộc Đời

Trước khi đóng phim Vòng xoay cuộc đời, chị đã rút lui khỏi làng giải trí tám năm, vậy tại sao chị lại đồng ý tham gia bộ phim này, trong khi đất diễn của mình không nhiều?

Vào tháng 8 .2006, giám chế Phan Gia Đức gọi điện thoại cho tôi, lúc đó tôi đang ở Bắc Kinh. Anh ấy nói có một vai diễn rất thích hợp với tôi, đặc biệt trong phim chỉ có nhân vật này từ đầu đến cuối là không thay đổi, còn những nhân vật khác đổi không ngừng. Nhưng, sở dĩ tôi nhận lời tham gia vì đây là bộ phim hợp tác giữa TVB với đài truyền hình Trung ương Trung Quốc.

Chị có thể kể về mối quan hệ tình cảm giữa nhân vật Vệ Trường Bình và anh em nhà họ Hoa?

Vệ Trường Bình là mối tình đầu của Hoa Văn Hàn (Lưu Tùng Nhân đóng), sau đó anh ta vì sự nghiệp mà bỏ sang Hong Kong, giao tôi cho người em trai thứ hai Hoa Văn Hùng (Liêu Kinh Sinh đóng) chăm sóc, nhưng từ trước đó Hoa Văn Hùng đã có tình cảm với tôi. Trong lòng của Hoa Văn Hàn chỉ có sự nghiệp, sau này khi đã có vợ con, anh ấy cũng không thay đổi, đối với anh, gia đình tuy quan trọng, nhưng sự nghiệp càng quan trọng hơn. Về sau Văn Hàn làm rất nhiều chuyện cho tôi, nhưng không phải vì muốn bù đắp, mà vì anh ấy muốn giảm bớt sự hổ thẹn của bản thân.

Sau nhiều năm định cư ở Canada, Vệ Trường Bình trở về Hong Kong, vậy chị gặp lại Hoa Văn Hàn trong hoàn cảnh nào?

Hai chúng tôi cùng đến dự một buổi hòa nhạc, khi nghe bản nhạc “Ba cỗ xe”, đột nhiên chúng tôi nhớ đến những chuyện quá khứ và không ngăn được dòng nước mắt. Khi buổi hòa nhạc kết thúc, Văn Hàn nhìn thấy và gọi tôi. Chúng tôi nối lại liên lạc, nhưng chỉ là quan hệ bạn bè, tuy nhiên vợ anh ấy không tin, còn theo tôi trở về Canada và phát hiện ra bí mật tôi đã giết chồng mình. Sinh thời, chồng tôi thường đánh đập hai mẹ con tôi, vì anh ấy nghi ngờ Tú Phong là con của tôi và Văn Hàn. Có lần anh ấy lại đánh tôi, vì tự vệ tôi đã cầm con dao đâm anh ấy, trong lúc không làm chủ được bản thân tôi cầm con dao tiếp tục đâm anh ấy đến chết, sau đó mang xác chôn trước cửa nhà.

Có phải cản quay đó rất rùng rợn?

Không có gì rùng rợn, nhưng diễn rất mệt. Lúc đó đang là mùa đông, ngoài trời rét căm căm nhưng chúng tôi quay phim ở trong nhà, tôi bị chồng đuổi đánh nên chạy qua chạy lại, mồ hôi ướt đẫm cả người.

Bộ phim Vòng xoay cuộc đời lấy kỹ nghệ sản xuất xe hơi làm đề tài, vậy nếu đem tất cả các nhân vật trong phim ra ví với linh kiện ô tô, cô cảm thấy Vệ Trường Bình sẽ là món linh kiện nào?

Tôi nghĩ chắc là chìa khóa công tắc (cười), không có tôi thì xe sẽ không thể nổ máy. Lúc đầu, giám chế Phan Gia Đức có bàn bạc với tôi, ông hỏi nên để nhân vật này sống hay chết thì bộ phim sẽ hay hơn. Tôi nghĩ nếu Vệ Trường Bình chết đi, sức thuyết phục sẽ cao hơn, vì như vậy Vinh Tú Phong mới có lý do trả thù cho mẹ. Do đó, tôi đã chọn phương án để Vệ Trường Bình tự tử.


Poster phim Vòng xoay cuộc đời

Lần đầu tiên làm việc chung với Xa Thị Mạn, chị có nhận xét như thế nào?

Tôi và Xa Thị Mạn không quen thân lắm, nhưng tôi thấy khả năng diễn xuất của cô ấy rất tốt. Lúc mới nhập vai, tôi không sao chấp nhận được mình có đứa con gái lớn như vậy, vì thực tế ngoài đời, con của tôi chỉ mới mười mấy tuổi thôi, tôi không biết phải xử trí như thế nào. Nếu là những việc đã từng trải, tôi sẽ dễ dàng diễn xuất, nhưng nếu chưa trải qua, chỉ còn cách dựa vào trí tưởng tượng. Chẳng hạn như bảo tôi diễn vai thiếu nữ 18 tuổi hay 28 tuổi, tôi đều có thể làm được, nhưng nếu bảo tôi đóng vai một bà cụ 80, tôi sẽ phải tốn rất nhiều thời gian quan sát người khác. Sau cảnh quay đầu tiên giữa tôi và Xa Thi Mạn, giám chế nhận xét chúng tôi đóng vai mẹ con thiếu tự nhiên, đến những cảnh sau, chúng tôi mới tìm được sự ăn ý

Trong lúc đóng phim, Lưu Tùng Nhân thường mang theo máy ảnh, có phải anh ấy thích chụp hình cho bạn diễn không?

Không phải, bởi vì trí nhớ của anh ấy không được tốt (cười). Ngày nào mặc những bộ trang phục nào anh ấy đều chụp hình ghi lại, để khi quay nối cảnh không bị sai, chứng tỏ anh ấy là một người làm việc có trách nhiệm.


Trong phim, cảnh phim nào để lại cho chị ấn tượng sâu sắc nhất?

Đó là cảnh Vệ Trường Bình và Hoa Văn Hàn gặp lại nhau trong buổi hoà nhạc. Ngoài ra, khi đến Bắc Kinh quay ngoại cảnh, mọi người trong đoàn thường cùng nhau đi ăn lẩu, mỗi lần các bạn diễn nam uống rượu thì tôi và Hồ Hạnh Nhi dọn qua bàn khác ngồi, giả vờ không quen biết họ (cười). Một năm tôi sang Bắc Kinh khoảng 3 -4 lần, tôi rất thích món vịt quay nổi tiếng ở đây.

Tân Bạch nương tử truyền kỳ - bộ phim tiêu biểu của Trần Mỹ Kỳ

Trước phim Tân Bạch nương tử truyền kỳ, chị đã đóng một bộ phim khác của TVB là Kỳ ảo nhân gian thế, cũng kể về truyền thuyết “Thanh xà bạch xà”, trong phim này chị thủ vai Bạch Tố Trinh?

Đúng vậy, bộ phim này cũng rất được người xem yêu thích, tin đồn tình cảm giữa tôi với Ngô Đại Dung cũng bắt nguồn từ đây. Trong phim, tôi đóng vai Bạch xà, còn Thiệu Mỹ Kỳ đóng vai Thanh xà, sau đó tôi được giao vài Thanh xà trong Tân Bạch nương tử truyền kỳ, đây quả là một sự hoán đổi thú vị

Vậy chị cảm thấy mình hợ với vai nào hơn?

Tôi thấy mình hợp với vai Tiểu Thanh hơn, bởi tính cách khá giống nhau. Tôi là người phân rõ thị phi trắng đen, làm việc có nguyên tắc.Trong phim Bạch nương tử hết lần này đến lần khác tha thứ cho Hứa Tiên, nhưng tôi thì không thể làm như vậy.


Đạo diễn phim Tâm Bạch nương tử truyền kỳ có xem vai Bạch Tố Trinh của chị trước đó không? Khi được mời đóng vai Tiểu Thanh, có phải chị đã nhận lời ngay?

Nếu lúc đó đạo diễn biết tôi đã từng đóng vai Bạch Tố Trinh thì có lẽ đang không tìm rồi (cười). Cùng lúc đó tôi cũng nhận được lời mời đóng vai nữ chính trong phim Cô dâu Hạ Môn, nhưng người quản lý của tôi cảm thấy bộ ba Triệu Nhã Chi, Diệp Đồng và tôi sẽ tạo ra hiệu ứng tốt, cuối cùng tôi đã chọn bộ phim Tân Bạch nương tử truyền kỳ. Ngoài ra, thời điểm đó tôi còn từ chối một bộ phim khác của giám chế Lương Gia Thụ. Sau 8 năm vắng mặt trên màn ảnh, lần này quay trở lại, không ngờ bộ phim đầu tiên tôi đóng lại là chế tác của anh ấy, mọi việc cứ như đã được vận mệnh sắp đặt sẵn.

“Ông xã” tình nguyện làm người quản lý kiêm trợ lý

Trong cuộc trò chuyện với P.V, người đi theo sát cánh Trần Mỹ Kỳ là chồng chị. Tình cảm giữa hai vợ chồng họ rất thắm thiết, mỗi lần chị có hoạt động tại Trung Quốc, “ông xã” luôn tình nguyện làm người quản lý kiêm trợ lý cho chị. Ngoài ra, Trần Mỹ Kỳ còn đặt một nick name thật đáng yêu cho anh trên web cá nhân, những lúc chị không rảnh lên blog trả lời comment, anh sẽ thay chị làm công việc ấy.

Trong cuộc sống, chồng con có ý nghĩa như thế nào đối với chị?

Chồng tôi giống như một tay lái vôlăng, dẫn dắt tôi trên mọi nẻo đường, trí nhớ của tôi không được tốt, nhưng khuyết điểm của tôi chính là ưu điểm của anh ấy. Tuy nhiên, tôi không hoàn toàn ỷ lại vào chồng, chúng tôi tương trợ lẫn nhau, nhiều lúc tôi cảm thấy ông trời sắp đặt tôi với anh ấy như luật bù trừ.Trong gia đình, phần lớn đều do chồng tôi làm chủ, như khi từ Mỹ trở về Hong Kong sinh sống, chỉ được hai năm thì anh ấy lại bảo phải sang Trung Quốc, thế là cả nhà dọn đến Thượng Hải . Còn con cái (hai đứa con riêng của chồng) của chúng tôi chính là lốp xe. Suy nghĩ của họ không giống cha mẹ, nên có những chuyện vợ chồng tôi phải thương lượng với chúng. 

Trần Mỹ Kỳ nhận con nuôi

Trần Mỹ Kỳ và “ông xã” – Hân Thượng Vĩnh kết hôn đến nay đã 8 năm, lâu nay vợ chồng chị chưa từng nghĩ đến việc sinh con hay nhận con nuôi. Thế nhưng, vào thời điểm tháng 5.2007, trong một lần chị đến Thượng Hải tham gia hoạt động từ thiện, cơ duyên đã tác hợp cho chị nhận con nuôi, đó là một bé gái sơ sinh mồ côi bị bỏ rơi ở bãi rác, đang mang trên người khối u ở cột sống.

Trần Mỹ Kỳ cho biết, ngay từ ánh mắt đầu tiên trông thấy bé, chị đã cảm thấy yêu thương và muốn được ẵm bế, nhưng vừa bồng qua tay thì bé khóc lên, thì ra bé đang có khối u ở cột sống, nhìn giống như chiếc đuôi thỏ, thế mà chị lại không hề cảm thấy sợ, ngược lại càng cảm thương cho hoàn cảnh của bé, khiến chị nhớ đến thời thơ ấu của mình, quãng thời gian hai năm chị sống ở cô nhi viện. Sau lần gặp cháu bé ở bệnh viện, về nhà Trần Mỹ Kỳ luôn nhớ đến gương mặt đáng yêu của bé, không lâu sau chị đưa chồng đến thăm bé. Không ngờ, chồng chị cũng có cảm xúc sâu đậm về đứa bé, sau khi suy nghĩ và bàn bạc kỹ lưỡng, vợ chồng Trần Mỹ Kỳ quyết định nhận đứa trẻ làm con nuôi.

Tuy nhiên, thủ tục nhận con nuôi ở Trung Quốc rất phức tạp, vợ chồng chị đã phải mất khoảng thời gian dài, mãi đến tháng 11.2008 mới hoàn tất thủ tục nhận con nuôi. Hiện nay, đứa bé đã 20 tháng tuổi, được cha mẹ đặt tên tiếng Anh là Lucia. Tuy bé đang mang trên người khối u, nhưng căn bệnh không ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cháu bé. 

Một số hình ảnh của Trần Mỹ Kỳ:

Theo Phununet