Cuộc chiến với HIV/AIDS có thêm đại sứ đồng tính
Các Website khác - 07/04/2009

 Cuộc thi Menstyle 2008 tìm kiếm gương mặt được yêu thích nhất năm do website thegioithu3.com tổ chức đã tìm ra “nam vương” để tham gia các hoạt động xã hội, tuyên chiến với căn bệnh thế kỷ trong cộng đồng người đồng tính.

Chàng trai 21 tuổi Aaron Nguyễn Sỹ Phú (hiện đang theo học tại trường du lịch Việt Giao) đã vượt qua 10 thí sinh khác để trở thành người chiến thắng trong đêm chung kết diễn ra tối 20/12/2008 tại TP.HCM. Đây là cuộc thi thường niên được tổ chức lần thứ 4 của cộng đồng những người đồng tính Việt Nam nằm trong chuỗi các chương trình “Hành động vì cộng đồng, quyết tâm đẩy lùi đại dịch HIV/AIDS”.

 

"Nam Vương" 2008 của giới đồng tính Sài Gòn

Cuộc thi Men Style 2008 đã khép lại sau 3 tháng nỗ lực chuẩn bị của toàn thể thành viên và ban quản trị website thegioithu3.com. Đây không chỉ là một sân chơi online giao lưu văn hoá lành mạnh, mà còn là hoạt động thiết thực của nhóm người có xu hướng tình dục thiểu số trong nỗ lực tự khẳng định bản thân, giảm sự phân biệt kỳ thị của xã hội và góp phần tuyên truyền nâng cao nhận thức về HIV/AIDS với cộng đồng người đồng tính.

Chia sẻ về các hoạt động sẽ thực hiện trong thời gian tới, tân “nam vương” đồng tính cho biết sẽ cùng ban tổ chức thực hiện các chương trình hoạt động xã hội trao tặng quà cho các trẻ em nghèo vui đón Noel, thực hiện các hoạt động từ thiện, tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội trong giới đồng tính, anh cũng không quên bày tỏ lời hứa “phấn đấu học tập tốt để trở thành người có ích trong xã hội”.

 

Theo các số liệu được cung cấp trong Hội thảo tổng kết đánh giá và chia sẻ kinh nghiệm chương trình sức khỏe tình dục nam giới do USAID/FHI hổ trợ tại Nha Trang cuối năm 2007, có tới 20% số lượng MSM (đồng tính nam) tại Việt Nam có 1 trong 5 dấu chứng của các bệnh lây truyền tình dục (STIs), 10% MSM nhiễm HIV mà không biết mình nhiễm. Số MSM sử dụng bao cao su (BCS) còn thấp, và thật bất ngờ khi khảo sát ghi nhận số MSM làm nghề mại dâm biết sử dụng BCS đúng cách chỉ có 24% tại HN, và 34% tại  TP.HCM. Nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát căn bệnh thế kỷ ở nhóm người có xu hướng tình dục thiểu số này cần có những phương cách riêng để phát huy hiệu quả.

Những cuộc thi tìm hiểu kiến thức HIV-AIDS kết hợp trình diễn thời trang của các tổ chức Bầu Trời Xanh (TP.HCM), Hải Đăng (Hà Nội)… hay các cuộc thi Miss Angle, Menstyle dưới dạng hoạt động văn hóa giao lưu lành mạnh của giới đồng tính Việt Nam bước đầu chứng minh tính hiệu quả của mô hình tuyên truyền kiểu mới này.

Long N.S