Đạo diễn Dòng máu anh hùng lần đầu đứng lớp
Các Website khác - 03/05/2008


TP - Hai tuần qua, đạo diễn Dòng máu anh hùng Charlie Trực Nguyễn có mặt ở Hà Nội để lên lớp cho dự án đào tạo biên kịch tại khoa Văn trường ĐH KHXH&NV.

Đạo diễn Charlie Trực Nguyễn cùng các học viên khóa 3 Dự án đào tạo lý luận và biên kịch điện ảnh do quỹ Ford tài trợ
Nhiệm vụ của anh là hướng dẫn các học viên thực hành làm kịch bản phân cảnh. Theo nguyện vọng của lớp, chuyên đề biến thành “làm thế nào để làm một phim ngắn trong 2 tuần”.

Theo Charlie thì không thể dạy cho ai đó trở thành biên kịch được, công việc này thuộc về bản năng nhiều hơn. Nhưng có thể xây dựng môi trường để học biên kịch.

“Ở đây, thấy rất nhiều kịch bản tốt của Mỹ được chuyển qua tiếng Việt, những cuốn sách hay đều có. Vậy nên tôi chủ yếu dạy những kinh nghiệm của mình khi làm việc chứ không phải trong trường lớp”.

Nếu cần phải chốt những gì cần phải nói với các học viên trong 1 câu thì anh nói gì? Charlie: “Ngày nào các bạn cũng nên bỏ ra một vài tiếng để viết như một kỷ luật. Nhà biên kịch chuyên nghiệp không chờ đến lúc có cảm hứng”. Charlie đồng ý rằng bản thân người đạo diễn cũng vậy, lúc nào cũng phải “nuôi một đứa con nào đó”.

Hiện ngoài vai trò sản xuất cho phim Lửa Phật (đạo diễn Dustin Nguyễn), Charlie cho biết còn đang “nuôi” một bộ phim do anh đạo diễn sẽ bấm máy vào năm sau.