Đỗ Thanh Hải muốn ‘tám’ chuyện đời thường
Các Website khác - 24/02/2009

'Chúng tôi gây dựng chương trình giải trí cuối tuần phát sóng vào khung giờ không đẹp, nhưng có niềm tin riêng cho sự lựa chọn của mình', Giám đốc Trung tâm sản xuất phim truyền hình cho biết về chương trình 'Rubic 8' lên sóng ngày 28/2 thay thế 'Điện ảnh chiều thứ bảy' và 'Văn nghệ chủ nhật'.

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải tự tin vào chương trình mới.

- Vì sao có sự đổi mới chương trình “Điện ảnh chiều thứ bảy” và “Văn nghệ chủ nhật”?

- Điện ảnh chiều thứ bảyVăn nghệ chủ nhật đã đi một chặng đường dài. Cùng với sự phát triển của các chương trình giải trí khác trên sóng Đài truyền hình VN, hai chuyên mục này cần có sự thay đổi để tiếp tục thu hút khán giả. Từ mong muốn đó và cùng với nỗ lực nâng cao chất lượng, chúng tôi thấy cần tiếp tục tạo ra một chương trình hấp dẫn mỗi dịp cuối tuần để khán giả có những giây phút thực sự giải trí sau những ngày làm việc.

- Sự đổi mới này sẽ mang lại điều gì mới mẻ cho khán giả?

- Rubic 8 muốn mang lại cho khán giả truyền hình trong cả nước một chương trình giải trí có chất lượng, nhẹ nhàng. Các vấn đề được phản ánh cũng rất thiết thực với cuộc sống, hài hước nhưng khơi gợi nhiều ý nghĩa sâu sắc, và điều quan trọng mà êkíp thực hiện cố gắng đạt được là tạo ra một tinh thần lạc quan, vui vẻ cho khán giả.

Tên gọi của chương trình cũng phản ánh mục đích nêu trên. Nói đến rubic là nói tới màu sắc vui tươi (thể hiện tính giải trí của chương trình), là nói tới một khối vừa thống nhất, vừa biến ảo khôn cùng (thể hiện nội dụng đa mặt của cuộc sống, mang lại cho chương trình hơi thở của cuộc sống đương đại).

Con số 8 là phép tính cộng (+) của số 7 (thứ bảy) và số 1 (chủ nhật) do chương trình được phát sóng vào hai ngày nghỉ cuối tuần.

Tám (8) cũng là “tám” chuyện muôn mặt đời thường, nhìn tới các khía cạnh khác nhau của cuộc sống, các vấn đề đa dạng của cuộc sống qua một lăng kính hài hước, dễ cảm thụ, nhưng mang tính chất xây dựng, góp phần làm cuộc sống thêm phần tốt đẹp.

Thành Lộc - Phi Thanh Vân trong
Thành Lộc - Phi Thanh Vân trong "Rubic online".

- “Rubic chat” được dẫn dắt bởi Đức Hải và “Rubic online” được dẫn dắt bởi Thành Lộc. Nguyên nhân của sự lựa chọn hai danh hài vào vị trí MC này?

- Đức Hải là một người được đào tạo bài bản ở Nga về tạp kỹ nên rất thích hợp với chương trình Rubic chat. Anh có thể nhảy múa dẫn dắt, báo hiệu một sự phá cách, thay đổi không khí trang trọng, xã giao gần như cố định trong các cuộc mạn đàm trên truyền hình. Với khả năng biến tấu và sự thông minh hóm hỉnh, Đức Hải có thể đưa ra nhiều câu hỏi sắc sảo khiến các vị khách mời "bật mí" về cuộc sống, kinh nghiệm và công việc của mình, về quan điểm của mình với các vấn đề được đặt ra trong talk show. Còn nghệ sĩ Thành Lộc thì tài năng đã được công chúng thừa nhận, nhưng với Rubic trực tuyến, chúng ta sẽ thấy các nghệ sĩ đã chứng tỏ khả năng quan sát cuộc sống và trí tưởng tượng phong phú, bay bổng. Rubic trực tuyến hy vọng sẽ là chiếc gương phản chiếu góc nhìn cuộc sống mà người soi gương đầu tiên chính là Thành Lộc.

- Các bộ phim cuối tuần trong “Rubic 8” có khác gì so với những bộ phim “Điện ảnh chiều thứ bảy” - “Văn nghệ chủ nhật” trước đây?

- Phim cuối tuần là trọng tâm trong Rubic 8 với hai buổi chiếu thời lượng 45 phút. Khác với Điện ảnh chiều thứ bảy, Văn nghệ chủ nhật trước đây thường là phim lẻ, Rubic 8 sẽ chiếu những phim truyền hình dài tập (20-30 tập) với đề tài và thể loại đa dạng. Hiện đại, nhân văn và có thẩm mỹ là 3 chìa khoá vàng để xây dựng phim Rubic 8.

Chúng tôi cũng không tách rời phim thứ bảy và phim chủ nhật mà chỉ có Phim cuối tuần. Phát sóng hai buổi liên tục và từ 20 đến 30 tập một bộ phim, không có gì là khó theo dõi cho khán giả. Hơn nữa, kịch bản phim mỗi tuần sẽ được kết cấu để tạo ra tính hấp dẫn, gây tò mò để khán giả đón đợi sự kiện tiếp theo diễn ra trong tuần sau. Chúng tôi hoàn toàn tự tin khán giả sẽ đón xem và yêu thích những bộ phim của mình.

Các diễn viên trong
Các diễn viên trong "Người đàn bà thứ hai" sắp lên sóng trong chương trình Phim cuối tuần của "Rubic 8".

- Xu hướng xã hội hóa điện ảnh, truyền hình tác động thế nào vào chương trình này?

- Rubic 8 được thực hiện bởi Trung tâm sản xuất phim truyền hình VFC của VTV với sự hợp tác của công ty phim Thiên Ngân (Galaxy Studio) theo đúng chủ trương xã hội hóa việc sản xuất các chương trình của Đài Truyền hình Việt Nam trên kênh VTV3. Trong đó, VFC chịu trách nhiệm toàn bộ nội dung và luôn chia sẻ, bàn bạc cụ thể với nhóm sản xuất của Thiên Ngân về từng chương trình để đảm bảo tính thống nhất về nội dung cũng như phong cách thể hiện.

- Những khó khăn, thuận lợi của các anh khi thực hiện “Rubic 8”?

- Khó khăn dễ nhận thấy là chúng tôi gây dựng một chương trình giải trí cuối tuần được phát sóng vào khung giờ không đẹp, khi nhiều khán giả đã quên mất thói quen đón xem TV vào lúc 14h30 chiều thứ bảy và chiều chủ nhật hàng tuần. Nhưng chúng tôi có niềm tin riêng cho sự lựa chọn của mình. VFC là đơn vị sản xuất phim truyền hình của Đài Truyền hình Việt Nam, với đội ngũ chuyên nghiệp và uy tín nghề nghiệp cao. Công ty Thiên Ngân (Galaxy Studio) là công ty truyền thông và giải trí, đã sản xuất và phát hành nhiều bộ phim truyện được khán giả ưa thích như Nụ hôn thần chết, 2 trong 1, Giải cứu thần chết đạt kỷ lục về doanh thu. Chúng tôi tin tưởng vào sự hợp tác này.

Theo VnExpress