Hoa hậu Mai Phương Thúy: Đóng phim để cảnh báo AIDS
Các Website khác - 31/03/2008
Hoa hậu Mai Phương Thúy trong DDVN 20 tại Anh - Ảnh: Đỗ Tuấn

Vừa trở về từ DDVN 20 tại Anh, Mai Phương Thúy đã dành thời gian chuẩn bị cho vai diễn đầu tiên trong bộ phim truyền hình Âm tính 20 tập (đạo diễn Nguyễn Phương Điền, TFS sản xuất), sẽ bấm máy vào cuối tháng 3 này.

* Lý do gì khiến Thúy nhận lời đóng bộ phim trên khi đã từ chối nhiều lời mời từ các đạo diễn khác?

- Thật ra Thúy thấy mình không thực sự phù hợp với mảnh đất nghệ thuật cũng như các mối quan hệ và cách hành xử trong đó. Nên Thúy đã từ chối nhiều vai diễn, các show diễn thời trang. Đến khi thấy một người đàn ông vạm vỡ, đen thui và râu ria như đạo diễn Phương Điền rưng rưng nước mắt khi kể về nhân vật, Thúy thực sự xúc động. Sau khi đọc kịch bản, Thúy càng thích vai diễn hơn, đã cười, khóc, yêu, ân hận, đau khổ và trăn trở với nhân vật. Vì vậy Thúy nhận lời đóng, dù cũng sợ mình không kham nổi. Tuy nhiên, đạo diễn Phương Điền đã tiếp thêm cho Thúy sức mạnh và sự tự tin. 

* Vai của Thúy là một nhân vật có thật ngoài đời, một hoa hậu bị số phận đẩy đưa phải đi làm gái, chết vì nhiễm HIV. Thúy không sợ hình ảnh của mình bị ảnh hưởng sao?

- Trái lại, khi nhận vai diễn này, ngoài những lý do trên, Thúy rất yêu thích các hoạt động xã hội và từ thiện, trong đó có hoạt động phòng chống AIDS. Thúy mong muốn cùng ê-kíp đoàn phim gióng lên tiếng chuông thức tỉnh, cho dù ít thôi cũng được, đối với những đối tượng đã, đang và sẽ vướng vào vấn nạn ma túy, mại dâm, AIDS... Thúy nghĩ khán giả công minh lắm, không lấy số phận của nhân vật áp đặt lên Thúy đâu, biết đâu còn thương Thúy hơn nữa (cười).

* Đang còn đi học, lại bận rộn với các hoạt động xã hội, Thúy sắp xếp thời gian như thế nào?

- Thúy sẽ cố gắng thu xếp cho thật ổn thỏa để làm sao có thể dung hòa một cách tốt nhất. Hiện tại, Thúy vẫn đi học, nghiên cứu kịch bản, tham gia những lớp học về diễn xuất, học nhảy và được sự hướng dẫn của đạo diễn Phương Điền, của các cô, chú đi trước để có thể hoàn thành vai diễn của mình một cách tốt nhất.

* Thúy có ngại công chúng nghĩ rằng Thúy dùng phim ảnh để đánh bóng tên tuổi?

-  Không. Nếu đánh bóng tên tuổi để đổi lấy danh tiếng, giàu sang cho bản thân mình thì phải suy nghĩ. Đối với Thúy hiện nay, tất cả những gì có được từ tên tuổi, hay nói cách khác từ danh hiệu Hoa hậu VN, Thúy đều dành hết cho các hoạt động xã hội và từ thiện. Và ở phim này, cũng không chỉ đơn thuần là hoạt động nghệ thuật, nó còn mang tính xã hội và nhân bản rất cao.

* Người mẫu từng nhận vai này trước đây đã trả vai vì nguyên mẫu nhân vật vừa qua đời vì AIDS, Thúy có ngại không?

- Nếu sợ, Thúy đã không tham gia, dù đã nghe nhiều thông tin về chị ấy. Chị đã ân hận rất nhiều, muốn làm lại cuộc đời nhưng đã quá muộn. Chị ấy cũng muốn kể lại cuộc đời mình cho thế hệ trẻ nghe để rút kinh nghiệm. Giờ chị đã không còn để mang cho đời những ý nghĩ tốt đẹp ấy. Thúy sẽ thay thế chị làm việc đó. Tại sao Thúy lại phải sợ nếu việc làm đó đúng đắn và chính nghĩa?

* Thúy có liên lạc với người thân của nhân vật thật để tìm hiểu thêm về vai diễn sắp thể hiện không?

- Thúy không có đủ thời gian nên cố gắng học hỏi và trau dồi nhiều hơn nữa để có thể diễn tả được nhân vật này một cách tốt nhất trong khả năng.

* Vậy Thúy đã chuẩn bị những gì?

- Thúy đi đến các trại cai nghiện, trường giáo dục phụ nữ... để hỏi kinh nghiệm, suy nghĩ, hậu quả...; cũng như gặp các cô, chú hỏi về kinh nghiệm khi sinh con. Ngoài ra, Thúy đang tham gia học lớp diễn xuất ngắn hạn ở trường điện ảnh, câu lạc bộ điện ảnh, học nhảy cùng vũ đoàn và cùng các bậc đàn anh, đàn chị nghiên cứu, phân tích vai diễn. Thúy cũng vui cười, đau khổ, dằn vặt, yêu thương, thăng hoa... cùng nhân vật.

Minh Phong (thực hiện)