"Người đàn bà thất lạc" đến New York
Các Website khác - 20/03/2008

 Hiện nay, đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc và các nghệ sĩ tham gia đang ráo riết chuẩn bị để đưa Người đàn bà thất lạc sang New York, công diễn 12 suất, từ 2.4 - 12.4.2008, tại West End Theater.

Người đàn bà thất lạc (tên tiếng Anh: The missing woman) là vở kịch dài 60 phút của tác giả, đạo diễn Minh Ngọc. Kịch bản đã được phát hành sách cũng như thể nghiệm vở kịch này đã được công diễn trên Đài truyền hình TP.HCM và từng tham dự Liên hoan Sân khấu quốc tế tại Philippines năm 2003.

Người đàn bà thất lạc là câu chuyện gia đình của một đôi vợ chồng nghệ sĩ. Chồng là một họa sĩ, vợ là một tài năng nghệ thuật.

Trong sự tình cờ, người vợ ra đi khỏi ngôi nhà tưởng như rất hạnh phúc của mình mà không rõ lý do. Người chồng, trong nỗi thương nhớ vợ ngày đêm, đã "nhập vai" vào một người đàn ông trong cuộc sống để trò chuyện, đối thoại cùng với những hình tượng phụ nữ trong lịch sử, văn học sử, tích truyện dân gian, truyền thuyết mà anh đã vẽ trong những bức tranh của mình như Trưng Trắc, Hồ Xuân Hương, Hồ Nguyệt Cô, Kiều Nguyệt Nga, Thiếu phụ Nam Xương,... để đi tìm nguyên nhân sự ra đi của vợ.

Hải Phượng - Ảnh trích từ trang web của Pan Asian Repertory

Vở kịch hạ màn, để lại một câu hỏi mở dành cho khán giả và người chồng, về sự ra đi bí ẩn của một người đàn bà. 

Người đàn bà thất lạc sang Mỹ là theo lời mời của Tổ chức Pan Asian Repertory (thành lập từ 1977) tại New York, chuyên giới thiệu những chương trình sân khấu đương đại của các quốc gia trên thế giới, khán giả tham dự là những nhà nghiên cứu kịch nghệ, tác giả, đạo diễn uy tín, diễn viên nổi tiếng của các quốc gia. Đây là lần đầu tiên, tổ chức này "để mắt, ngỏ lời" mời đoàn nghệ thuật kịch thể nghiệm đương đại Việt Nam chính thức tham gia chương trình này (gồm các nghệ sĩ: Minh Ngọc, Thành Lộc (vai người chồng), Mỹ Hằng (vai người vợ), NS đàn tranh Hải Phượng (vai những người đàn bà trong tranh), Ngọc Đáng).

Theo ban tổ chức, vở kịch này được chọn vì tính văn học, cách thể nghiệm độc đáo, mới lạ về đề tài thể hiện và dàn dựng có tính đương đại cao, theo kịp xu hướng đương đại của kịch thế giới. 

Vở diễn bằng tiếng Việt, có phụ đề tiếng Anh trên brochure và qua người dẫn chuyện tiếng Anh cho khán giả tham dự.

Trên trang web của Pan Asia Reppertory, hiện đã có những hình ảnh và tóm tắt nội dung của vở kịch này cùng lịch diễn. Và theo họ, người New York đang mong chờ Người đàn bà thất lạc để "thưởng thức, khám phá vẻ đẹp và sự bí ẩn của văn hóa Việt Nam" thông qua vở kịch cùng tài nghệ của các nghệ sĩ thể hiện trong vở diễn này.

* Cũng trong tháng tư này (14.4 - 24.4), Người vợ ma, một vở kịch luôn cháy vé của sân khấu kịch Phú Nhuận, TP.HCM, dù đã diễn được 250 suất, sẽ lên đường đi lưu diễn. Bà bầu Hồng Vân sau nửa năm lui về phía sau thực hiện thiên chức làm mẹ (con gái chị đã được 3 tháng), đã đánh dấu sự trở lại của mình bằng một chuyến "hành phương Nam" qua 10 tỉnh, thành với Người vợ ma (kịch bản: Xuyên Lâm, đạo diễn: Hồng Vân - Đức Thịnh), gồm: Biên Hòa, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, Mỹ Tho, Cần Thơ, Sóc Trăng, Cà Mau, Kiên Giang, Long Xuyên, Bình Phước. Sau khi lưu diễn trở về, Hồng Vân bắt đầu cuộc đầu tư dựng vở mới cho sân khấu kịch Phú Nhuận, với kinh phí trên dưới 100 triệu đồng/vở diễn cho một số kịch bản đã được chị chọn trước, đầu tiên là vở Nước mắt người điên (KB: Lê Chí Trung, ĐD: Hồng Vân).

Viễn Dương