Người thổi sáo bằng… mắt
Các Website khác - 13/09/2008
 Cái nghèo, cái khó là thực trạng chung của đời sống xóm nghệ sĩ. Tuy nhiên, cũng trong xóm này còn có cả những nghệ sĩ đang là ngôi sao ăn khách của các sân khấu kịch nghệ, các bar hoặc cà phê sân vườn…

>> Kỳ 1: Câu chuyện về xóm nghệ sĩ
>>
Kỳ 2: Nhọc nhằn kiếm sống bằng “nghệ thuật”

Và có thể khẳng định một trong những ngôi sao của xóm này là người đàn ông có biệt tài thổi sáo, phun sữa, thổi nến, bơm ruột xe (săm xe)… bằng mắt có nghệ danh Xuân Diệu (tên thật là Nguyễn Văn Diệu).

Tuổi tứ tuần mới biết tài bẩm sinh

Chúng tôi đã tìm đến nhà của nghệ sĩ mang tên Xuân Diệu - một căn phòng trọ có diện tích chừng 18m2 - nằm đầu dãy phòng trọ, phía tay trái của xóm nghệ sĩ này và được nghe anh nói về con đường “sự nghiệp” của mình.

Nghệ sĩ Xuân Diệu biểu diễn phun sữa ra hai mắt

Nghệ sỹ Xuân Diệu cho biết, trong một lần đi chăn vịt ngoài đồng cách đây 26 năm (năm đó anh gần 20 tuổi), trong giờ ngồi nghỉ trưa uống nước bị sặc lên mũi rồi nước tràn ra hai mắt thành hai dòng nước.
 
Khi đó anh chỉ thấy hơi là lạ, nhưng thực lòng đã không nghĩ gì nhiều, và tuyệt nhiên không hề nghĩ đó lại là “sự kiện đặc biệt” khiến đời anh có những thay đổi không ngờ như ngày hôm nay. Sau lần sặc nước ra mắt đó, anh kể lại cho mọi người nghe, nhưng không ai tin.
 
Thế là nhiều lần anh làm thử chỉ để chứng minh cho mọi người rõ là anh không “xạo”, mà không với mục đích nào khác. Và thường ai xem xong cũng cho là có gì đó hơi kỳ lạ, song mọi người cũng chỉ dừng lại ở việc đặt cho anh một biệt danh là “Xuân xịt”.

“Xuân xịt” cứ thế sống vô tư, lấy vợ, sinh được hai con gái rồi qua tỉnh Bạc Liêu quê vợ sinh sống. Ở quê vợ, lâu lâu chàng rể “Xuân xịt” có biểu diễn vài chiêu xịt nước bằng mắt cho bà con chòm xóm xem chơi…

Và cuộc sống mưu sinh cùng ruộng lúa, đàn vịt vẫn bình lặng trôi qua, mãi cho tận đến năm 2006, chuyện về Xuân Diệu mới đến tai Đài Phát thanh Truyền hình Bạc Liêu. Sau khi đài Bạc Liêu ghi hình, thì VTV mới biết tiếng và mời chàng Xuân Diệu ra Hà Nội, lúc này Xuân Diệu tuổi đã ngoài tứ tuần….

Tại Hà Nội Xuân Diệu đã có thêm màn dùng mắt thổi tắt 20 ngọn nến cho chuyên mục Chuyện lạ Việt Nam của VTV ghi hình và ghi tên tuổi Xuân Diệu với kỳ tích thổi tắt nhiều nến nhất Việt Nam bằng… mắt. Cũng dịp này VietBook ghi nhận Xuân Diệu là người có khả năng thổi sữa bằng mắt xa nhất Việt Nam.

Sau những “biến động” lớn lao này, Xuân Diệu cùng vợ mon men lên thành phố lập nghiệp: chồng chạy show diễn hằng đêm tại tất cả những địa điểm vui chơi giải trí lớn bé khác nhau với nhiều mức thù lao; vợ ở nhà may vá kiếm thêm thu nhập giúp chồng. Còn hai con gái vợ chồng gửi bà ngoại săn sóc.

“Thú thực là tui và vợ không bao giờ nghĩ mình lại có ngày rời bỏ nghề làm ruộng, chăn vịt ở quê để mà lên thành phố này, mà lại làm cái nghề khác người như vậy bao giờ. Nhưng giờ lên rồi mới hiểu thêm là để thích ứng với môi trường thành phố, để trụ được nghiệp biểu diễn dưới ánh đèn sân khấu, thì mình không thể chỉ dựa vào chút tài năng bẩm sinh vốn có…” - anh tâm sự.

Tập thổi sáo bằng… mắt

TP.HCM tuy là nơi người ta dễ dàng kiếm sống, nhưng đây cũng còn là nơi buộc người ta mỗi ngày phải vượt qua những thử thách, khó khăn… và phải từng giờ từng phút vượt lên chính mình để có thể sống được, sống tốt - Xuân Diệu tâm sự với chúng tôi.
 
Và anh khẳng định: “Nếu cứ diễn mãi chỉ với hai trò phun sữa và thổi nến thì chắc chắn tôi sẽ phải khăn gói về quê sớm. Vì khán giả của tôi cũng như của tất cả những sân khấu ca nhạc, cải lương nào khác… họ luôn đòi hỏi cái mới, sự sinh động trong các tiết mục biểu diễn”.
 
xomnghesi2
Nghệ sĩ Xuân Diệu biểu diễn bơm xăm xe bằng mắt
 
Và đó là những lý do khiến người đàn ông có ngót nghét hơn 20 năm làm ruộng, chăn vịt Xuân Diệu phải lao vào sáng tạo, tự biên đạo, luyện tập cho cho chính mình những tiết mục đặc sắc mới từ khả năng bẩm sinh khác thường của mắt mình.
 
Trải qua nhiều lần tập thử, hết thất bại này qua thất bại khác… cho đến khi đã thành công rồi thì bước sang giai đoạn anh phải tự mình luyện tập cho thuần thục trước khi quyết định đứng trên sân khấu biểu diễn.
 
Kết quả chỉ sau hơn hai năm theo nghề biểu diễn tạp kỹ, với những lần phải nhập viện rửa mắt mà chính anh cũng không nhớ hết, giờ đây Xuân Diệu đã có thể biểu diễn nhiều tiết mục: thổi nến bằng mắt, phun sữa bằng mắt, bơm bánh xe bằng mắt… và mới đây nhất, anh đã luyện tập và đã có thể thổi sáo bằng mắt.
 
“Tuy chưa thổi được trọn bài nào, nhưng tôi sẽ cố gắng luyện tập, hy vọng trước khi về hưu có thể thổi trọn vẹn được những ca khúc mà mình yêu thích” - anh nói.

Từ những nỗ lực phi thường của bản thân, giờ đây Xuân Diệu là một trong số rất ít những người có mức thu nhập kha khá trong xóm nghệ sĩ này. Anh thật thà đến từng câu chữ khi bộc bạch với chúng tôi: “Tháng nào mưa gió nhiều, ít show nhất thì thu nhập của tui là 15 triệu. Các tháng khác, nhiều show hơn thì sẽ được nhiều hơn…”.

Sở dĩ vậy, vì mỗi suất diễn của anh Xuân Diệu tại các quán cà phê, quán bar được trả “cát sê” khoảng 300-500 ngàn đồng, tại các hội chợ được trả nhiều thì cả triệu bạc/show diễn. Tâm sự với chúng tôi, anh còn tỏ ý muốn liên hệ với tổ chức kỷ lục Guinness thế giới để ghi nhận tài năng của mình.

Theo Mễ Thuận
theothaovanhoa