Lí do Ngọc Diệp không thành công ở nghệ thuật thứ bảy
Các Website khác - 11/09/2008

 

 

Hanoinet - "Tôi thiếu căn bản nhưng không tham", đó là cách giải thích của nữ diễn viên "Hoa dã quỳ" kiêm người mẫu Ngọc Diệp về lí do cô không thành công ở nghệ thuật thứ bảy.

Trong nghề diễn, Ngọc Diệp  đang sở hữu “tài sản” không mấy đồ sộ - ba vai chính trong ba phim truyền hình: Minh Tú trong Anh chỉ có mình em, Mây Trắng trong Hoa dã quỳ và Quỳnh An trong phim Mưa thuỷ tinh.

- Qua ba vai diễn chính trong ba phim truyền hình, chị nghĩ gì về nghề diễn viên của mình?

- Đối với Diệp, diễn viên là một nghề rất khó, Diệp chưa dám nhận khi người khác gọi mình là một diễn viên. Diệp được đến với phim ảnh là một may mắn, một cơ hội, một duyên nợ chứ  Diệp không xác định đây là một nghề. Hơn nữa, Diệp cũng chưa đủ trình độ, tư cách và sự cống hiến đúng mức cho nghề diễn! Diệp mới tham gia ba vai diễn chính trong ba phim truyền hình và chưa có vai nào gọi là thành công. Nhưng bên cạnh đó, bản thân Diệp thấy mình có một chút tiến bộ và sự đầu tư ngày càng nhiều hơn. Còn khán giả có cách nhận xét riêng của họ và Diệp luôn tôn trọng những ý kiến đó.

- Với những nhận xét, đánh giá của khán giả và báo chí chê nhiều hơn khen về các vai diễn của chị trong thời gian qua thì nó có trở thành một áp lực lớn của chị?

- Diệp sẽ tiếp thu những ý kiến ấy còn chuyện bị áp lực thì phải có chứ nhưng là áp lực vì vai diễn thôi nhé! Việc khen chê trên báo thì Diệp nghĩ rất khó để mình nhận được lời khen. Thí dụ nhé, có năm diễn viên thì cùng lắm có hai người được khen thôi. Báo chí của mình còn quá khắt khe và đặt ra tiêu chuẩn hơi cao đối với phim ảnh và khả năng thật sự của người diễn viên. Diệp luôn đón nhận những nhận xét đánh giá của mọi người khi đó là những nhận xét công bằng và chính xác. Diệp cũng không lấy đó làm quá buồn rồi thất vọng mà thôi từ đây không dám theo nghề nữa mà mình phải thấy và nhìn nhận những thiếu sót ấy để khắc phục.

-  Dễ nhận thấy các vai diễn của chị là những vai khá đơn giản, nhân vật không có diễn biến nội tâm phức tạp... Có phải đó là lựa chọn của chị và chị có nghĩ đó là một lí do quan trọng nhất khiến khán giả cảm thấy vai diễn của chị thường nhạt và không khác một “bình hoa di động”?

- Một câu chuyện viết ra cho một nhân vật mà để dựng thành phim thì nhân vật đó phải ấn tượng và có chiều sâu nội tâm. Bên cạnh cách diễn xuất của người diễn viên cho vai diễn thế nào thì người đạo diễn và kịch bản cũng là hai yếu tố quan trọng quyết định nhân vật đó có hay, có chiều sâu hay không! Không phải lúc nào kịch bản cũng hay, đạo diễn cũng tốt để có thể đẩy đến mức mà mình có thể diễn. Rất nhiều yếu tố như vậy mà qui đổi trách nhiệm cho một mình diễn viên, nói họ diễn không hay, hời hợt như thế này thế nọ thì… cũng chấp nhận thôi nhưng tội!

Đồng ý Diệp diễn không được hay như những diễn viên khác nhưng Diệp diễn được 50-60% vai diễn thì Diệp không bao giờ muốn mọi người đánh giá mình ở mức 20-30%.

- Chị có lợi thế rất lớn khi bước vào nghề diễn viên với tên tuổi ở lĩnh vực người mẫu nhưng vẫn chưa thể thành công, chị nghĩ thế nào?

- Một người có thể họ có lợi thế bước vào một nghề mới nhưng chưa chắc họ sẽ thành công nhất là khi bước qua một lĩnh vực khác. Mỗi lĩnh vực sẽ có những chuyên môn khác nhau! Với Diệp, là một người mẫu chuyễn qua nghề diễn viên thì trước mắt Diệp bị mọi người “soi”, nói mình là “bình hoa di động”. Diệp nghĩ đó là một thiệt thòi chứ không phải là lợi thế. Lợi thế thì cũng có như mình là một người mẫu mình có lợi thế về ngoại hình, mình biết được góc máy nào, khuôn mặt nào là đẹp hay không đẹp với mình. Nhưng mà diễn viên thì đâu chỉ cần đẹp. Mỗi vai diễn Diệp điều đã cố gắng hết sức mình còn chuyện vai diễn đó có thành công hay không thì còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác.

- Chị có nghĩ mình bị thiếu căn bản vì quá tham lam như thế không?

- Thiếu căn bản thì có thật đấy nhưng tham lam thì không có tẹo nào đâu nhé. (Cười) Người ta mời Diệp đóng vai chính chẳng lẽ Diệp lại xin đi đóng vai phụ sao? Diệp nghĩ cái gì có căn bản, có nền tảng vững chắc thì tốt nhất nhưng vì thế mà bỏ qua cơ hội thể hiện bản thân thì tiếc lắm! “Đốt cháy giai đoạn” để mình biết phấn đấu, nỗ lực hơn trong công việc đó cũng là một cách rất tốt thể hiện bản thân mình và khi đó những cái gì thuộc về cơ bản buộc mình phải nhanh chóng nắm vững. Nếu có lời mời và thấy vai diễn phù hợp thì Diệp đóng thôi chứ đâu phải nằm ở nhà chờ vai chính hay vai diễn trong phim điện ảnh mà từ chối những vai phụ!

-Gần đây thấy chị cộng tác nhiều hơn với truyền hình không chỉ ở vai trò là một MC mà là một người biên tập chương trình, chị muốn chuyển sang làm truyền hình à?

- Cả ba nghề người mẫu, diễn viên, nhà báo có một điểm chung là điều xuất hiện trước công chúng; Diệp chọn một điểm chung nhỏ trong đó là nghề truyền hình. Hiện nay, Diệp không làm người mẫu nữa. Diệp đã trải qua nhiều năm gắn bó với nghề người mẫu và như thế Diệp cảm thấy thế là ổn và đủ vốn sống cho mình. Diệp tự biết bản thân mình tuổi đã không còn trẻ, chiều cao khiêm tốn, các bạn trẻ bây giờ hơn Diệp rất nhiều nên Diệp chọn con đường phát triển mới chứ không nên đứng lại. Nghề diễn viên thì Diệp cũng không chắc là mình sẽ sống lâu được với nghề vì sự cạnh tranh rất lớn. Riêng nghề truyền hình thì Diệp có chuyên môn, có được học hành. Diệp sẽ từng bước phát huy ưu thế này và có lẽ nghề truyền hình sẽ là điểm dừng chân!
 


 

Theo Zing