Thanh Hoa bối rối khi diễn cảnh "nóng"
Các Website khác - 19/04/2008

 

Người đẹp - diễn viên Thanh Hoa (Ảnh nhân vật cung cấp)

Thanh Hoa quay 22 tập phim của đạo diễn Huy Thuần, Cỏ lông chông suốt 3 tháng hè năm ngoái. Cô vào vai cô gái tên Hoa, theo đuổi nhân vật từ khi nhỏ, sống với bố mẹ cho đến khi lập gia đình, có con.

Cô diễn viên chập chững bước vào nghề kể về nhân vật: “Cô gái này, bố mất sớm nên sống cùng mẹ và dượng. Sau một lần bị dượng cưỡng hiếp, cô gái bỏ nhà đi. Trên đường đi, cô gặp phải rất nhiều cạm bẫy, bị lạc hai lần vào nhà chứa…

Sau những va chạm cuộc sống, cô gái không còn bản chất ngây thơ, thay vào đó là sự gai góc, trải đời hơn. Một lần tình cờ, cô gái gặp anh chàng tại quán cà phê. Hai người đã đến với nhau cho vơi bớt cô đơn. Họ sống cùng nhau tại một ngôi nhà nhỏ trên núi. Ban đầu, hai người đến với nhau không vì tình cảm nhưng trải qua quá trình chung sống, nhiều biến cố xảy ra, tình yêu thương đã nhen nhóm. Họ có con, gắn bó và xây dựng cơ ngơi kha khá…”

Lần đầu tiên vào vai nữ chính, lại trùng tên với nhân vật nên người đẹp vừa bước qua tuổi 20 này cảm thấy thích thú. Trong phim, cô đóng cùng nam diễn viên Hoàng Hải, Lan Hương, Trung Hiếu, Phú Thăng... Phim quay ngoại cảnh tại các tỉnh xa như Lạng Sơn, Hoà Bình, Thanh Hoá, Hà Nội và trong một thời gian dài nên có rất nhiều kỷ niệm.
 
Thời gian đóng phim đã để lại trong Thanh Hoa nhiều kỷ niệm đẹp

Cảnh quay “kinh hoàng”

Có 3 ngày, đoàn làm phim Cỏ lông chông quay cảnh hai nhân vật chính sống trong túp lều, tại một khu trang trại ở Hoà Bình. Quanh đó, không có nhà dân, chỉ có một nhà nghỉ nhỏ dành cho khách nơi xa. Cái lều nhỏ được đoàn làm phim dựng lên, vừa để lấy bối cảnh, vừa tranh thủ…nghỉ ngơi.

Chỉ còn một cảnh quay buổi đêm cuối cùng ở túp lều là đoàn làm phim nghỉ, sáng hôm sau khởi hành về. Thanh Hoa nói, không hiểu hôm quay cuối, trời đất thế nào mà trưa thì nắng to, ai cũng đổ mồ hôi, mệt rã rời. Tối thì mưa rào, mọi người phải chen nhau trong túp lều dột. Vừa đợi tạnh mưa, vừa buôn chuyện.

Đang tán chuyện rôm rả thì trời ngừng mưa. Đoàn làm phim cuống quýt bật đèn, dựng bối cảnh để quay. Cảnh này, nhân vật Hoa sau trận tranh cãi, hiểu lầm với “chồng” đã khóc lóc, bỏ đi. Đạo diễn vừa dựng cảnh, vừa hò hét diễn viên sẵn sàng tâm lý để…khóc.

Hoa vừa diễn được một tí, nói được một câu thì trời lại…mưa. Cả đoàn lại lướt thướt thu gom đạo cụ, vào lều trú tạm. Ngồi chờ tạnh mưa đến 2 giờ sáng, đạo diễn Huy Thuần quyết định cho diễn viên về nghỉ ngơi, đợi tối mai quay tiếp.

Mọi người lục tục lên xe, cất đồ, xe đi được một đoạn thì lại hết mưa, trời nhiều sao. Sau một hồi suy đi tính lại, cả đoàn quyết định quay lại, diễn tiếp. Lần này thì “ngon lành”, quay một “đúp” là xong. Sau cảnh quay đó, các diễn viên vẫn kể lại “kỷ niệm nhớ đời” với vẻ…ngao ngán!
 
Thanh Hoa (trái) và các diễn viên trong cảnh phim Cỏ lông chông

Khóc giả thành… khóc thật!

Hoa nói, ngày đầu đi đóng phim, cô được nghe kể nhiều diễn viên diễn cảnh khóc mà không khóc nổi. Có người phải nhờ đến “mẹo” (thái hành tây, vỏ chanh…cho chảy nước mắt), có người phải nhờ đến “người khóc mồi” (diễn viên Diệu Thuần mồi cho diễn viên khóc rất tài - PV), có người bị đạo diễn mắng mỏ, xỉ vả cho xấu hổ mà…khóc.

Nhưng đối với Hoa, tính cô hay xúc động: đọc sách, xem phim, kể chuyện thấy xúc động là rơi nước mắt. Chỉ cần nghĩ đến chuyện buồn là Hoa có thể khóc ngon lành. Chính vì thế, cảnh Hoa trong phim vì giận “chồng” (diễn viên Hoàng Hải thủ vai) nên bỏ chạy khỏi túp lều, vừa đi vừa khóc. Hoa rất tập trung tâm lý nên diễn rất đạt.

Đạo diễn nhắc Hoa bước tiếp để quay cho hết cảnh. Trước mặt cô là bãi cây gai, gỗ mục, cô e ngại. Nhưng đạo diễn nói nếu không bước tiếp thì lại đặt lại góc máy, rất mất thời gian. Cô lại bặm môi, bước thẳng vào đống cây gai, vừa bước vừa khóc. Cắt cảnh, cô khóc càng to hơn. Mọi người chạy lại thì thấy Hoa bị gai cào xước hết chân. Đạo diễn Huy Thuần an ủi: “Kỷ niệm làm phim xa, vất vả là thế đấy”!
 
Là người dễ xúc động nên Hoa có thể diễn cảnh khóc ngon lành!

Run khi diễn cảnh “nóng”

Một kỷ niệm khác, Hoa nhớ nhất khi tham gia bộ phim truyền hình dài tập này là cảnh diễn “nhạy cảm” với Hoàng Hải: “Cảnh đấy, tôi đọc trong kịch bản, bước chuyển biến của hai nhân vật chính để có con. Kịch bản có viết, hai người quấn lấy nhau, nằm xuống, làm thế này, thế kia…Tôi sợ quá, không biết đạo diễn “dựng” cảnh này như thế nào? Hôm đó đến trường quay, tôi lo lắng lắm. Muốn lại hỏi đạo diễn mà lại ngại… Tôi tặc lưỡi, kệ vậy, diễn thế nào thì diễn…

Đến khi quay, đạo diễn để anh ấy gối đầu lên đùi tôi và tôi nhổ tóc sâu. Hai người nhìn sâu vào mắt nhau, anh ấy để tay lên…đùi tôi, tôi run bắn… Hoàng Hải trêu: “anh có làm gì đâu mà đùi em run thế?” Theo lời đạo diễn, hai chúng tôi ôm lấy nhau, nằm xuống. Lúc này, tôi lo quá, miệng vẫn cười mà trong lòng không biết bước tiếp ra sao…

“Rồi, quay cái đèn”, đạo diễn hô to. Tôi sướng quá! Thế là đạo diễn làm “cảnh giả”, thoát nạn. Lên phim, khán giả thấy hai người nằm xuống nhẹ nhàng, lãng mạn chứ thực tế tại “hiện trường” thì hai anh em cứ nhấp nha nhấp nhỏm, xem mình có bị quay trúng tóc, trúng đầu không. Đạo diễn, cứ phải hò hét “nằm im”…”

Đó là kỷ niệm đáng nhớ của Hoa.

Cô diễn viên trẻ thần tượng diễn viên gạo cội Trà Giang còn mong muốn sau này được thử sức mình ở những tuyến nhân vật khác với con người mình một chút. Đó là vai diễn cá tính, góc cạnh, phá cách hơn, chính xác là một vai diễn phản diện!
 
Lần đầu diễn cảnh "nhạy cảm" khiến cô diễn viên trẻ bối rối.