Tiết lộ những ứng viên sáng giá cho Oscar 2009
Các Website khác - 06/11/2008

 

 
Cảnh trong phim Slumdog Millionaire

Tờ USA Today (Mỹ) vừa công bố những bộ phim có khả năng nằm trong danh sách đề cử phim xuất sắc nhất Oscar 2009.  Đây là các phim từng tạo tiếng vang tại các liên hoan phim (LHP) năm 2008.

Đoạt giải thưởng lớn tại LHP Toronto (Canada) vào tháng 9/2008, Slumdog millionaire hiện đứng trong top đầu danh sách phim có thể đoạt Oscar 2009.
Chuyện phim xoay quanh cuộc sống đường phố của chàng trai Jarnal Malik (Dev Patel) ở Ấn Độ, đã chứng tỏ tình yêu của mình với bạn gái Latika (Freida Pinto) bằng cách đánh liều tham gia game show trên truyền hình rồi bất ngờ đoạt giải thưởng trị giá cả triệu USD. Những khung hình được quay tại các khu ổ chuột ở Ấn Độ thật sự làm khán giả nhói lòng.  
Một thiên tình ca đầy lãng mạn  giữa một cô gái thuộc dòng dõi quý tộc Anh (Nicole Kidman) và gã chăn bò xứ Australia (Hugh Jackman) được thể hiện trọn vẹn trong Australia - một bộ phim mà  đạo diễn Baz Luhrmann kỳ vọng sẽ đăng quang.
Cả hai đã phải vượt qua làn mưa bom của Nhật Bản dội xuống Australia trong Thế chiến thứ 2 để đến với nhau. Một bộ phim hay, đậm tính nhân văn, lòng cao thượng và tự trọng của những con người trong chiến tranh, ly loạn.
"Đó chẳng phải là bộ phim theo thể loại salon hay phim ca nhạc như trước đây tôi từng làm, mà là sự hòa trộn giữa dòng phim cổ điển của Hollywood với vẻ lãng mạn, hài hước và cả hành động", đạo diễn Baz Luhrmann, nổi tiếng qua phim Moulin rouge, tuyên bố.
Hai bộ phim liên quan đến chính trị: Nixon và Milk là một ẩn số. Hậu trường của một trong những phóng sự truyền hình nổi tiếng nhất nước Mỹ giữa nhà báo David Frost (Michael Sheen đóng) và Tổng thống Richard Nixon (Frank Langella) được mô tả trọn vẹn trong phim Nixon.
Từng lát cắt về cuộc đời vị  tổng thống này trước và trong khi xảy ra vụ Watergate được đưa lên phim. "Mỗi người Mỹ cần phải nhìn rõ những gì xấu xa, tồi tệ mà người cầm quyền đã làm qua gương mặt, qua hình dạng, qua từng giọt mồ hôi căng thẳng và cả sự hồ nghi" là thông điệp mà bộ phim muốn gửi gắm.
Trong khi đó, Harvey Milk (Sean Penn) giữ vai trò người giám sát thành phố San Francisco (Mỹ) đã tự nhận mình bị đồng tính khi ra ứng cử chức Thống đốc bang California.
Bộ phim Milk nhuốm màu sắc chính trị nhưng cực kỳ hấp dẫn. "Harvey rất rõ ràng trong việc công khai giới tính. Ông là người hài hước, hơi nhiều lời và được Sean Penn thể hiện trọn vẹn tính cách", đạo diễn Gus Van Sant (từng làm phim Good will hunting) nhận xét. Phim đưa ra ý tưởng: Dù bạn là ai cũng có thể phụng sự cho cộng đồng. Điều này cần được phát triển và nhân rộng trong xã hội hiện đại.

Một ứng viên khác không thể không nhắc đến vì từng đoạt giải Sư tử vàng tại LHP Venice tháng 9/2008, là The wrestler của đạo diễn Darren Aronofsky với Mickey Rourke thể hiện xuất sắc vai một đô vật chuyên nghiệp.

Theo TN/TPO