Vũ Nguyễn Hà Anh:"Nếu cần hãy khóc cho "đã" cơn tiếc nuối!"
Các Website khác - 25/09/2008

"Khó khăn về tâm lý nhất là vẫn phải mỉm cười, để làm yên lòng những bạn bè, những người thân của mình, mặc dù trong lòng trăn trở và trong đầu mang nhiều sức ép tâm lý".

- Chào Hà Anh, giờ đây có thể gọi bạn là "chuyên gia thi HH" bởi bạn đang giữ kỷ lục về số lần "xách vali" đi thi sắc đẹp. Các cuộc thi đem lại cho bạn nhiều điều như kinh nghiệm, niềm vui, tự hào được khẳng định mình... Nhưng nếu nói chỉ được thôi chắc chưa chính xác lắm, liệu có gì mất mát không?

Người đẹp Vũ Nguyễn Hà Anh (Ảnh: Người đẹp)

- Ngày còn đi học, nếu có ai đó nói rằng, sau này Hà Anh sẽ đi thi Hoa hậu, Hà Anh có lẽ đã không tin, vì mình không phải tuýp người ưa chải chuốt, điệu đà chăm chút sắc đẹp. Hà Anh từ nhỏ thích biểu diễn, yêu thích nghệ thuật và sân khấu, nhưng chưa bao giờ nghĩ rằng mình là ứng cử viên Hoa hậu. Nhưng cuộc sống kỳ lạ vậy đấy, nhiều vận hội và thử thách đến với mình nhiều khi không nói trước được.

Hà Anh không nghĩ nhiều đến việc mình "mất" điều gì, vì không có thất bại làm sao có thành công. Mỗi lần mình ngã, mình sẽ lại đứng dậy và mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Mất gì ư? Vâng, thì có thể thất vọng, có thể buồn tí chút.

Nhưng xét về tổng cuộc của cuộc sống, đó chỉ là những cuộc thử sức nhỏ so với chặng đường thử thách còn dài. Thành công hay không, cuộc sống của mình vẫn tiếp diễn và vẫn sẽ phải mỉm cười và ngẩng cao đầu bước tiếp.

- Rất nhiều người đã nghĩ rằng sau cuộc thi HHHV VN, bạn không gặp may hay nói cách khác "bị thất bại", bạn đã bị nhụt chí và chạy trốn mọi cuộc thi sắc đẹp nói chung, vậy mà không hiểu bạn lấy đâu ra "sức bật" để bay sang Las Vegas lại thong thả dạo bước trong cuộc đo nhan sắc với các đồng hương của mình. Bạn không sợ thua cuộc một lần nữa à?

anh2
anh3

- Thực sự thì Hà Anh cũng khá "sốc", nhưng "sốc" không phải vì thất bại hay thành công, mà vì diễn biến của chặng đường mình đã trải qua. Mệt mỏi vì sút cân quá nhiều nữa. Khi tâm huyết mình càng nhiều, càng cố gắng thì càng đến chặng đường cuối mà không thành công thì càng thất vọng.

Nhưng nhụt chí và mất lòng tin vào bản thân và "chạy trốn" thì Hà Anh không nghĩ vậy. Xét cho cùng, như Hà Anh đã nói, đó chỉ là một cuộc thi mà thôi. Cuộc sống và sự nghiệp Hà Anh cũng đâu vì thế mà thay đổi. Con người Hà Anh cũng vậy, gia đình và bạn bè mình cũng vậy.

Thực ra thì Hà Anh cũng không suy nghĩ quá nhiều khi quyết định tham dự cuộc thi tại Mỹ. Nhà tổ chức rất nhiệt tình và lo chu đáo việc đi lại cho Hà Anh. Vì vậy Hà Anh nghĩ "tại sao lại không chứ?", mặt khác cũng rất muốn thăm thú xem thành phố Las Vegas như thế nào.. Không đặt việc "thua cuộc hay thắng cuộc" làm mục tiêu đầu, miễn là có cơ hội để biểu diễn và tỏa sáng theo như mong muốn của mình.

- Bạn có linh cảm về "chiến thắng" trong cuộc thi HH Toàn cầu người Việt tại Mỹ vừa rồi?

- Sau cuộc thi HHHV VN, Hà Anh không còn trông đợi nhiều như trước vì vậy cũng thoải mái về tâm lý hơn nhiều. Đi thi với sự trông mong của mọi người và với trọng trách đại diện cho đất nước thì lớn lao và vất vả hơn nhiều. Đi thi cho bản thân mình thì Hà Anh thấy rất dễ dàng, vì biết khả năng của mình thế nào.

- Vậy thì trước cuộc thi HHHV VN bạn có linh cảm gì xấu không. Và mọi việc có đúng như linh cảm không?

- Mọi việc diễn ra đúng với linh cảm của mình đó! Nhưng nói vậy thôi, Hà Anh đã có linh cảm và vẫn tiếp tục quyết định đi thi, vì Hà Anh không muốn phải hối tiếc sau này. Giờ đã không còn phải hối tiếc nữa, Hà Anh cũng học được nhiều điều có ích đấy chứ!

anh6
(Ảnh: Na Sơn)

- Sau mỗi lần bạn đi thi HH, chắc đã từng nghe nhiều lời khen chê, có lời chê nào ảnh hưởng mạnh đến bạn và khiến bạn trưởng thành hơn?

- Có những ý kiến "chê để mà chê", e rằng ai cũng vậy, dù muốn tiếp thu cũng khó phải không? Những góp ý về cách ứng xử cho mềm mại hơn thay vì ''nghĩ thế nào nói vậy, cảm xúc ra sao bày tỏ vậy" (thói quen quyết đoán độc lập hình thành từ cuộc sống tự lập) đã khiến Hà Anh suy nghĩ.

Hà Anh nhận ra giữa sự khôn khéo và giả tạo, giữa bộc trực và bộc phát có một ranh giới rất mong manh. Sống thực với mình lại kèm theo làm đẹp lòng người xung quanh quả thật khó quá!

- Bạn cảm thấy khó khăn nhất về tâm lý của một thí sinh thi HH là gì?

- Cái khó khăn là phải cố gắng làm vừa lòng tất cả mọi người. Mỗi người có một cảm nhận khác nhau về vẻ đẹp. Chính vì vậy đôi khi với một kiểu trang điểm, đẹp với người này lại không đẹp với người kia... khi thay đổi rồi lại sẽ thêm ý kiến khác.

anh4

Sức ép làm sao để nắn mình thành một cô gái có vẻ đẹp nết na, truyền thống, trong khi bản thân Hà Anh lại mang phong cách hiện đại và phá cách một cách tự nhiên.

Và khó khăn về tâm lý nhất là vẫn phải mỉm cười, để làm yên lòng những bạn bè, những người thân của mình, mặc dù trong lòng trăn trở và trong đầu mang nhiều sức ép tâm lý. Chưa kể những tin đồn thất thiệt về cuộc thi, những nhận định của báo chí và những nỗ lực thành công của chính mình cũng một thời điểm nào đó trở thành gánh nặng.

- Sức ép nào là đáng kể trong một cuộc thi Sắc đẹp ở VN và ở nước ngoài thì có gì khác?

- Hình như Hà Anh chịu được sức ép của các cuộc thi quốc tế tốt hơn các cuộc thi ở Việt Nam. Có lẽ vì, khi mình ở cuộc thi quốc tế, mình là một cá nhân và vận sức tỏa sáng hết mình. Mình có đủ sức khỏe để theo các hoạt động cuộc thi. Đủ tự tin và khéo léo trong giao tiếp, mình đủ sinh lực và sắc vóc để chinh phục đám đông, mình đủ tài năng để thể hiện không cần hổ thẹn... thế là đủ. Mình đại diện cho một trong muôn vàn vẻ đẹp toàn cầu.

Còn đối với cuộc thi trong nước thì không chỉ cần có thế vì định nghĩa về sắc đẹp có hạn chế hơn, ví dụ như mặt có "sáng" không, hay có hiền không, có thuần Việt không... mọi người đã định hình sẵn về HH của mình phải thế nào trước khi có ứng cử viên rồi và để uốn mình vào khuôn này rất khó.

- Chắc bạn biết một số khuôn mặt HH trong những cuộc thi HHVN do Báo Tiền phong tổ chức. Bạn thích ai trong số họ?

- Hà Anh nhớ hồi còn bé, rất ấn tượng và cho đến bây giờ vẫn còn ấn tượng vẻ đẹp tươi tắn, gợi cảm của chị Ngọc Khánh. Chị Khánh không nằm trong bất kỳ chuẩn mực nào về vẻ đẹp kiểu như "khuôn trăng đầy đặn" nhưng ở chị có vẻ lôi cuốn, quyến rũ và có duyên.

- Nói chung trong các kiều nữ của giới người mẫu, HH VN, bạn thích ai?

anh7
(Ảnh: blog Hà Anh)

- Nếu nói thích ngoại hình thì rất khó vì phải gặp mặt thật sự mình mới đánh giá được đúng vẻ đẹp của họ. Lớp đàn chị như các chị Thuý Hằng, Thuý Hạnh, Bảo Ngọc, Ngọc Khánh và sau này như chị Xuân Lan, Hồ Ngọc Hà... đều là những người Hà Anh có thể tìm học ở họ nhiều khía cạnh trong công việc và cuộc sống.

- Nếu được làm giám khảo một cuộc thi HH trong tương lai bạn sẽ chú ý đến tuýp thí sinh như thế nào?

- Hà Anh sẽ không chỉ chú ý đến một tuýp người cố định nào vì mong muốn đảm bảo tính công bằng tuyệt đối cho các thí sinh. Hà Anh sẽ quan sát các cô gái ấy năng động ra sao, toả sáng thế nào, cả đẹp nội tâm lẫn đẹp hình thức... điều mà Hà Anh cho là rất quan trọng trong một tố chất của một Hoa hậu.

Cô gái ấy phải tự tin, có khả năng tỏa sáng và nổi bật trong đám đông. Đó là những yếu tố giúp cô ấy tỏa sáng ở những cuộc thi lớn hơn ở quốc tế và cả ở cuộc sống nữa. Hoa hậu người Venezuela đạt HHHV vừa qua là một điển hình, dù cô ấy có đứng ở đám đông, mặc trang phục gì đi nữa, cô ấy cũng biết cách làm bản thân mình toả sáng.

anh5

- Nếu có thể có một lời khuyên với những thí sinh ra về "tay không", bạn nói gì với họ?

- Nếu cần, hãy khóc cho "đã" cơn tiếc nuối, để rồi mỉm cười ngẩng cao đầu sải bước tiếp trên con đường mà cuộc sống đang trải ra. Thất bại để làm mình biết trân trọng thành công chứ thất bại không làm mình gục ngã.

- Điều mà một thí sinh HH nên tránh?

- Là sự ghen tỵ, moi móc nhược điểm và tiểu xảo đối với nhau, sự giả tạo đối với bên ngoài. Vì Hà Anh nghĩ, đã đi thi Hoa hậu, ai cũng muốn mình là người đẹp nhất và ai cũng muốn mình là người chiến thắng. Nhưng đừng vì thế mà đánh mất đi giá trị đạo đức của chính bản thân mình, vì vẻ đẹp trong tâm hồn mới là vẻ đẹp tồn tại vĩnh cửu.

Theo Hoàng Hoa
nguoidep