TP.HCM: ra đời đoàn nhạc kịch
Các Website khác - 07/09/2005

Ca sĩ Anh Bằng sẽ biểu diễn trong vở Tiếng cồng vượt thác - Ảnh: TR.N.
TT - Nhà hát Giao hưởng và vũ kịch (GHVK) TP.HCM đã ra mắt đoàn nhạc kịch với tham vọng xây dựng một nhà hát hoàn chỉnh về nghệ thuật hàn lâm: dàn nhạc giao hưởng, ballet, opera.

Tối 9-9, tác phẩm Tiếng cồng vượt thác - nguyên tác của Lư Nhất Vũ (âm nhạc), Lê Giang (lời thơ), NSND Thái Ly (múa) viết năm 1970 trong vùng giải phóng - được trình diễn như tác phẩm ra mắt đoàn nhạc kịch. Đây chưa phải là một vở opera theo đúng nghĩa của loại hình này nhưng nhà hát muốn dựng một tác phẩm VN vừa tầm với lực lượng hiện có. Với thành phần 15 ca sĩ, 17 nghệ sĩ múa, 60 nghệ sĩ dàn nhạc, ca kịch Tiếng cồng vượt thác như một cuộc tập hợp mới của nghệ thuật TP.HCM.

Tiếng cồng vượt thác gồm năm chương, do nhạc trưởng Trần Vương Thạch hòa âm phối khí, NSND Việt Cường biên đạo múa, Lý Giai Hoa chỉ huy hợp xướng. Vở ca kịch do NSƯT Kim Qui đạo diễn.

Sự đón nhận của khán thính giả với ca kịch mới này thế nào và thành công của tác phẩm đến đâu chưa thể nói trước, nhưng dẫu gì thì đây là một khởi đầu cho một tương lai nhiều hứa hẹn của nghệ thuật hàn lâm TP.HCM.

HIỀN CHÂU