Vương Đức: 'Rừng đen' đủ điều kiện dự Oscar
Các Website khác - 24/09/2008

Trước thông tin bộ phim "Rừng đen" không thể dự Oscar do chưa chiếu thương mại trong vòng 7 ngày, đạo diễn Vương Đức khẳng định phim của ông đã bán và chiếu trong quân đội.

Đạo diễn Vương Đức vừa trở về sau chuyến chiếu phim "Rừng đen" ở Nga. Ảnh: V.Đ.

Việt Nam là một trong 96 nước được mời dự tranh Phim nước ngoài xuất sắc ở giải Oscar 2009. Năm nay, quy chế Oscar có sự thay đổi. Những năm trước Viện Hàn lâm điện ảnh Mỹ yêu cầu phim nước ngoài tham dự Oscar phải chiếu hai tuần trên đất Mỹ, nhưng năm nay chỉ cần đảm bảo điều kiện phim phải chiếu một tuần thương mại ở nước đó.

Cách đây 10 năm phim Bụi hồng của đạo diễn Việt kiều Hồ Quang Minh là phim đầu tiên của Việt Nam dự Oscar. Mùa len trâu, Chuyện của Pao, Áo lụa Hà Đông cũng từng tham gia tranh giải thưởng danh giá này nhưng chưa đạt được thành công.

Vừa trở về từ Nga sau một tuần chiếu Rừng đen ở Moscow và Saint Peterburg, đạo diễn Vương Đức tỏ ra rất ngạc nhiên khi có thông tin bộ phim của ông tham dự Oscar 2009 ở hạng mục Phim nước ngoài xuất sắc là không hợp lệ. Trao đổi với VnExpress.net, tác giả Rừng đen cho biết, bộ phim của ông không chỉ mới chiếu miễn phí trong chương trình "Điện ảnh ngày thứ năm" của Trung tâm Văn hoá Pháp như nhiều người nhầm tưởng. “Chúng tôi làm hợp đồng đàng hoàng với bên quân đội sẽ chiếu bao nhiêu bản, trong thời gian bao lâu, giá cả thế nào. Như thế là thương mại. Hàng triệu bộ đội từ hải đảo tới biên giới xa xôi đều đã xem phim của chúng tôi. Phim Rừng đen hoàn toàn đảm bảo điều kiện tham dự Oscar”.

Theo ông Lê Đức Tiến, Giám đốc Hãng phim truyện Việt Nam, cả hai bộ phim được lựa chọn tham dự Oscar của hãng là Rừng đenTrái tim bé bỏng đều đã phổ biến trong mạng lưới phát hành phim. Tuy nhiên, khi 11 thành viên Hội đồng nghệ thuật trong đó có thành viên Ban giám đốc Hãng phim truyện Việt Nam bỏ phiếu thì Rừng đen được chọn đề cử lên trên Cục Điện ảnh. Ông Lê Đức Tiến cũng khẳng định Rừng đen đã được chiếu thương mại từ tháng 6 bởi hệ thống chiếu phim quân đội và đủ điều kiện để tham dự Oscar. Ông Tiến cho biết thêm, trong nước Rừng đen được chính Hãng phim truyện Việt Nam phát hành, còn ở nước ngoài sẽ do Hãng phim Thiên Ngân phụ trách. Bộ phim Trái tim bé bỏng của đạo diễn Thanh Vân được giao cho BHD đem đi tham dự các hội chợ phim quốc tế khác. Trước mắt, Trái tim bé bỏng góp mặt tại Liên hoan phim Bangkok (Thái Lan), khai mạc hôm nay và kéo dài tới 30/9, tranh giải Phim Đông Nam Á hay nhất.

Trong "Rừng đen", Hoạt đã yêu và bỏ đi cùng Vân, vợ sắp cưới của cha mình. Ảnh: V.Đ.

Về khả năng đoạt giải Oscar của Việt Nam, trước hết là việc lọt vào vòng đề cử, đạo diễn Vương Đức cho rằng cơ hội là rất nhỏ, nhưng nếu không gửi phim tham dự sẽ không có thông tin phản hồi và như vậy không bao giờ biết chúng ta ở trình độ nào so với thế giới. “Đây không phải là việc riêng của đạo diễn, mà những dịp như vậy sẽ giúp điện ảnh Việt Nam nuôi giấc mơ đoạt giải ở những liên hoan uy tín quốc tế. Chính vì thế tôi cho rằng để Rừng đen tham dự Oscar là việc làm cần thiết, còn quyết định như thế nào không phụ thuộc vào cá nhân tôi. Việc còn lại là của Hội đồng nghệ thuật quốc gia, họ sẽ cân nhắc xem bộ phim này có đáng được cử đi hay không”.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Lê Tiến Thọ, Thứ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao Du lịch cho biết, xác định Rừng đen có đủ tiêu chuẩn tham dự Oscar hay không là nhiệm vụ của Cục điện ảnh. "Cục cần kiểm tra Rừng đen khi chiếu trong quân đội là miễn phí hay bán vé, để tránh những mắc mớ như trường hợp cử Hoa hậu đi thi thế giới năm nay", ông nói.

Theo ông Lê Ngọc Minh, Cục phó Cục điện ảnh, quyết định này sẽ được đưa ra vào cuối tháng 9.

Rừng đen là sự tiếp nối sau 10 năm của Những người thợ xẻ, cũng do Vương Đức đạo diễn. Tên nguyên bản là Người vớt củi (kịch bản Lê Ngọc Linh), phim là câu chuyện tình đầy lãng mạn nhưng cũng rất ê chề và có phần hoang dại của một đôi trai gái vùng sơn cước. Hoạt (tên chàng trai) vốn sinh ra trong một gia đình mà bố và anh trai đều làm nghề hạ cây rừng, đưa gỗ ra ngoài tiêu thụ. Thay bố đi tù và trở về, Hoạt đã yêu và bỏ đi cùng Vân - vợ sắp cưới của cha. Cha anh, lão Bền, phường trưởng hội đốn gỗ, kẻ không biết sợ thần linh, đã mất mạng bởi chính lòng tham và sự hung hãn của mình khi hạ lệnh đốn cây đại thụ uy nghiêm - linh hồn của đại ngàn.

Theo đạo diễn, những yếu tố mang đậm nét tâm linh của người Việt Nam trong Rừng đen không làm khó cho khán giả phương Tây khi xem bộ phim này. Vương Đức cho biết, bộ phim này đã được đón nhận nồng nhiệt ở Nga, một đất nước không còn những vấn đề về chặt phá rừng, cũng như những yếu tố tâm linh khác hẳn Việt Nam.

Sắp tới, bộ phim này tiếp tục được chiếu cho hơn 3.500 khán giả trong liên hoan điện ảnh khối Pháp ngữ ở Namur (Bỉ) từ ngày 26/9 đến 3/10.

Ngọc Trần