“Cắt đuôi” nơi công sở
Các Website khác - 09/12/2008

Cả tuần nay, điện thoại của Ngọc Lan, 23 tuổi, nhân viên phòng kinh doanh liên tục đổ chuông khiến cô phải tắt máy. Khi bạn bè, người yêu và các đối tác phàn nàn, Lan cười trừ nói có việc quan trọng. Thật ra cô khóa máy để tránh sự phiền nhiễu của Quang, tay trưởng phòng si tình.

 

“Đuôi” và những chuyện cười ra nước mắt

 

Xinh xắn, Lan nhanh chóng là một “hiện tượng” trong lòng  các chàng trai khi cô mới vào. Trong đó có Quang, trưởng phòng, tuyên bố sẽ theo đuổi cô đến cùng. Để chứng minh cho lời nói của mình, anh chàng liên tục “nã pháo” vào di động của người đẹp. Bất kể trong hay ngoài giờ làm việc, Quang liên tục gửi tin nhắn mùi mẫn, rồi nhá máy khiến Lan không thể tập trung vào công việc.

 

Ngày nào Quang cũng khủng bố cô bằng giọng nhừa nhựa lúc sáu giờ sáng: “Lan ơi, em dậy chưa?”. Giờ nghỉ trưa, Quang lẵng nhẵng đi theo và tìm cách ngồi gần cô. Sự đeo bám quá mức ấy khiến Lan vừa cười, vừa mếu trước những lời trêu chọc của đồng nghiệp.

 

Tuy nhiên, Quang vẫn chưa phải là “cái đuôi” đầu tiên mà Lan vướng phải. Trước khi vào làm ở đây, Lan đã từng làm việc trong một công ty tư nhân và gặp Hải, vị sếp trẻ có máu “ba lăm”. Dù đã có gia đình nhưng vị sếp trẻ này vẫn không ngại bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến cô.

 

Những lần đi công tác, Hải đều xếp để cô đi cùng. Lúc đầu, Lan còn thầm cảm ơn sếp đã cho cô cơ hội để học hỏi và đi thực tế công việc. Thế nhưng từ cảm kích, cô dần chuyển sang tránh né. Nhiều lần, Hải mời cô đi ăn tối rồi tìm đủ cách nắm tay, quàng vai và nói những lời đầy ẩn ý…

 

Chịu không nổi tính khí của sếp, Lan xin nghỉ việc khi làm được hơn 3 tháng.

 

Làm sao để “cắt đuôi”?

 

Chuyện tình yêu ở công sở hầu như không phải là hiếm, thế nhưng khi tình cảm chỉ đến từ một phía, mối quan hệ này sẽ trở nên căng thẳng, ảnh hưởng đến công việc của cả hai. Để không bị quấy rầy mà vẫn giữ được hòa khí, bạn hãy kiên nhẫn làm theo ba cách sau đây nhé:

 

1. Hãy tránh cư xử kiểu quá kiêng nể, hay quá thẳng thừng: Việc bạn nhường nhịn sẽ khiến đối phương hiểu nhầm rằng bạn đồng ý và họ sẽ tăng cường tấn công bạn. Ngược lại, khi bạn quá thẳng thừng và gay gắt quá sẽ làm cho lòng tự trọng của đối phương bị tổn thương gây những hiềm khích không đáng có.

 

2. Tùy hoàn cảnh, bạn hãy ứng phó lại theo từng mục đích của “đuôi”: Nếu họ đã có gia đình nhưng thường đề cập đến các vấn đề “tế nhị”, bạn nên hạn chế tiếp xúc và tăng cường đề cập đến gia đình của anh ta trong lúc trò chuyện. Ngược lại, họ độc thân và nghiêm túc, hãy ngỏ ý muốn kết bạn lâu dài.

 

3. Khi “đuôi” là sếp: Quan hệ nhạy cảm này dễ khiến bạn vô tình “thỏa hiệp” với đuôi khi bạn lo sợ mất việc. Hãy khéo léo từ chối nhũng chuyến đi công tác và hạn chế gặp riêng sếp. Trong trường hợp quá đáng, bạn hãy xin chuyển phòng ban, hoặc chỗ làm ngay.

 

Anh Ngà