"Động lực sống" mới cho những người nhiễm HIV
http://ubqg-hiv-mt-md.chinhphu.vn/ - 22/07/2013
Sau 5 năm triển khai, Dự án "HIV Nơi làm việc" đã giúp trên 1.400 người sống chung hoặc bị ảnh hưởng bởi HIV tìm được việc làm ổn định hoặc tự làm chủ; 220 người sống chung hoặc bị ảnh hưởng bởi HIV đã được vay vốn với tổng trị giá trên 100.000 USD.

Dự án "Hỗ trợ việc làm và dự phòng HIV nơi làm việc cho những người có nguy cơ cao tại Việt Nam” (gọi tắt là Dự án HIV Nơi làm việc) do Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ trong khuôn khổ Kế hoạch Khẩn cấp về Phòng, chống AIDS của Tổng thống Hoa Kỳ (PEPFAR) được triển khai từ tháng 8/2008 đã mang lại nhiều cơ hội việc làm cho những người nhiễm HIV.

 

http://hiv.com.vn/Uploads/files/viec%20lam.jpg
Tư vấn cơ hội việc làm cho người nhiễm HIV/AIDS

 

Duy trì hiệu quả của Dự án HIV Nơi làm việc

 

Nhờ những mô hình hiệu quả của Dự án HIV Nơi làm việc, nhiều người chịu ảnh hưởng bởi HIV/AIDS đã có "động lực sống" mới và tái hòa nhập với cộng đồng. Điển hình như trường hợp của chị Nguyễn Thị Liễu, Hải Phòng, được sự hỗ trợ từ Dự án và sự giúp đỡ của các đồng nghiệp, chị Liễu được nhận vào làm việc tại một công ty sản xuất giày ở Hải Phòng từ năm 2008. Công ty nơi chị làm việc đã xây dựng một chính sách về dự phòng HIV/AIDS và đưa vào các chính sách cơ chế hỗ trợ tốt hơn đối với những người sống chung với HIV. Chị Liễu cũng là một trong những tuyên truyền viên đồng đẳng tích cực nhất trong công ty.

 

Từ ngày có cơ hội việc làm, cuộc sống và tinh thần của chị Nguyễn Thị Liễu được cải thiện rõ ràng, chị Liễu đã tiếp tục nâng cao nhận thức cho bản thân về HIV/AIDS, cũng như chia sẻ, giúp đỡ các đồng nghiệp cùng cảnh ngộ để tiếp tục sống khỏe và sống có ích cho xã hội.

 

Do nhiễm HIV từ chồng từ năm 2007, một mình nuôi 2 con nhỏ, gia đình lại thuộc diện nghèo, cuộc sống của chị Cù Thị Hinh, Điện Biên tưởng như lâm vào ngõ cụt. Tuy nhiên, được sự hỗ trợ của dự án, chị Hinh đã được vay số tiền 3 triệu đồng. Chị Hinh dùng số tiền để chăn nuôi dê và số dê đã được nhân lên theo thời gian. Cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn song bước đầu chị Hinh đã tạo dựng được cho mình một nghề tự chủ và tự kiếm sống.

 

http://hiv.com.vn/Uploads/files/DSCN2895.JPG
Chị Cù Thị Hinh, Điện Biên đang chia sẻ về lợi ích của Dự án HIV Nơi làm việc. Ảnh Thùy Chi

 

Đánh giá hiệu quả Dự án HIV Nơi làm việc đem lại, ông Chu Quốc Ân, Phó Cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế cho rằng: “Đây là một dự án đầy ý nghĩa vì hiện nay vấn đề thất nghiệp nhận được nhiều quan tâm của cộng đồng. Đặc biệt người sau cai nghiện ma túy, người sống chung với HIV/AIDS và các nhóm dễ bị tổn thương khác đang phải vật lộn để tìm kiếm việc làm”.

 

Dự án HIV Nơi làm việc sẽ chính thức kết thúc vào tháng 9/2013. Để tiếp tục duy trì những thành tựu của Dự án HIV Nơi làm việc, theo đại diện của USAID, các đối tác của dự án cần tăng cường nỗ lực và hiệp lực giữa các tổ chức dịch vụ của nhà nước và các nhà tài trợ để vận động việc mở rộng hoạt động của các tổ chức tài chính vi mô chuyên nghiệp, quan trọng hơn cần vận động chính phủ tạo điều kiện về kinh phí đối với những hỗ trợ sinh kế cho những người sống chung với HIV/AIDS và nhóm dễ bị tổn thương.

 

Ngoài ra, cần thúc đẩy trách nhiệm xã hội trong các doanh nghiệp trên toàn quốc thông qua việc thành lập nhóm làm việc gồm cán bộ của các doanh nghiệp đích của dự án HIV Nơi làm việc.

 

Việc tuyên dương những tấm gương, những thành công tiêu biểu trên các diễn đàn công cộng bằng sự hỗ trợ của các doanh nghiệp và các tổ chức cộng đồng, hỗ trợ tài chính dạy nghề cho những người sống chung với HIV và nhóm người dễ bị tổn thương là động lực thúc đẩy thành công; góp phần thúc đẩy chính sách tăng khuyến khích về miễn giảm thuế cho các doanh nghiệp thực hiện chương trình phòng, chống HIV nơi làm việc và tuyển dụng những người sống chung với HIV/AIDS và những người dễ bị tổn thương.

 

Thùy Chi