Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Ngân hàng
Các Website khác - 20/04/2010

Sáng 19/4, Học viện Ngân hàng đã tổ chức hội thảo khoa học nhằm góp phần vào việc đưa ra những đề xuất và giải pháp cho vấn đề phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của ngành ngân hàng.

Hội thảo với chủ đề “Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành ngân hàng Việt Nam” đã nhận được 45 bài viết của nhiều chuyên gia, nhà quản lý trong lĩnh vực ngân hàng (từ các trường đại học và các ngân hàng thương mại), với nội dung chính xoay quanh các vấn đề như: Sự cần thiết và yêu cầu đối với nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngân hàng Việt Nam trong thời gian tới; Thực trạng nguồn nhân lực của ngành Ngân hàng Việt Nam; Kinh nghiệm của các nước về vấn đề phát triển nguồn nhân lực; Quan điểm và giải pháp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Ngân hàng Việt Nam đến năm 2020…
 
Hội thảo sáng nay đã đưa ra nhiều đề xuất, giải pháp cho vấn đề phát triển
nguồn nhân lực chất lượng cao ngành ngân hàng Việt Nam.

Trình bày tại hội thảo, ThS. Trần Hữu Thắng - Phó Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ, Ngân hàng Nhà nước VN cho biết, hiện tổng số nhân lực làm việc trong hệ thống ngân hàng là khoảng 215.000 người, trong đó, hệ thống ngân hàng nhà nước chiếm khoảng 6.000 người. Với nguồn cung hiện nay từ 155 trường ĐH, CĐ đào tạo ngành Tài chính Ngân hàng và nguồn cầu nhân lực trong ngành, ông Thắng cho rằng, quy mô đào tạo hiện tại đáp ứng đủ nhu cầu cung cấp nhân lực cho ngành trong thời gian tới, thậm chí là thừa. Do vậy, giải pháp đặt ra là hướng về nâng cao chất lượng của quy mô đào tạo.

Qua việc định hình quan điểm chuẩn về nguồn nhân lực chất lượng cao và phân tích thực trạng nguồn nhân lực chất lượng cao ngành ngân hàng Việt Nam, PGS.TS. Tô Ngọc Hưng - Giám đốc HV Ngân hàng cho rằng, việc xây dựng bài bản các giải pháp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là điều hết sức cần thiết. Tuy nhiên, để thực hiện việc xây dựng và sau đó là triển khai hiệu quả các giải pháp, cần có sự phối kết hợp giữa cơ quan quản lý vĩ mô là Ngân hàng Nhà Nước, Bộ GD&ĐT, người sử dụng nguồn nhân lực và các trường ĐH nơi cung cấp nguồn nhân lực.

Đồng quan điểm với ông Hưng, ông Trần Xuân Hoàng - Giám đốc Ban Tổ chức cán bộ Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam nhấn mạnh: “Nhà trường và doanh nghiệp cần có sự bắt tay chặt chẽ ngay từ khâu đào tạo nhân lực. Khi đó, nhà trường sẽ có kế hoạch đào tạo đúng với nhu cầu của thị trường. Trong khi ấy, doanh nghiệp sẽ chủ động hơn về nguồn nhân lực, từ đó nâng cao khả năng cạnh tranh và chúng ta sẽ có một nguồn nhân lực chất lượng cao, đủ trình độ và năng lực cạnh tranh trong điều kiện hội nhập.”

Tiến Nguyên