Gần 7.000 lao động thi sát hạch tiếng Hàn
Các Website khác - 09/04/2006

Sáng nay, tại Hà Nội, Vinh, TP HCM, 6.900 lao động đồng loạt dự kỳ thi tiếng Hàn do Ủy ban kiểm tra năng lực tiếng Hàn (Hàn Quốc) phối hợp với Cục quản lý lao động ngoài nước Việt Nam tổ chức. Đây là lần đầu tiên Việt Nam tổ chức một cuộc thi tiếng Hàn có quy mô lớn như vậy.

Hà Nội có đông thí sinh dự thi nhất nên phải tổ chức làm 2 đợt. Đợt đầu tiên vào sáng nay có tới 3.900 thí sinh, tổ chức thi tuyển ở 3 địa điểm ĐH Ngoại ngữ, Ngoại Thương và ĐH Lao động Xã hội. Đợt thứ 2 dự kiến sẽ thi vào ngày 23/4 với trên 2.500 thí sinh.

Từ sáng sớm, lao động và người nhà đã tập trung trước cổng 3 trường ĐH. Chứng chỉ tiếng Hàn là điều kiện bắt buộc để có thể sang làm việc tại Hàn Quốc, hầu hết thí sinh rất căng thẳng. Ai nấy cố gắng luận xem chiếc đài phát ra âm thanh gì, rồi nắn nót tô vẽ vào bài kiểm tra. Kế đó, thí sinh phải trả lời tiếp 25 câu hỏi của phần đọc.

Thí sinh tại điểm ĐH Lao động Xã hội đang chăm chú làm bài. Ảnh: N.T.

So với các ngoại ngữ như Anh, Pháp, Trung Quốc, tiếng Hàn còn khá xa lạ với người dân, đặc biệt với người lao động. Đa số thí sinh dự thi chỉ mới bổ túc được 1-3 tháng tiếng Hàn, nên theo quan sát của VnExpress, tại điểm thi ĐH Lao động Xã hội, rất nhiều thí sinh đã bỏ trống bài nghe.

Khoảng 2-3 tuần nữa, kết quả thi sẽ được công bố trên mạng của Ủy ban kiểm tra năng lực tiếng Hàn (địa chỉ www.klpt.org). Chứng chỉ có giá trị trong 2 năm. Nếu hồ sơ của lao động không được chấp nhận trong năm nay thì có thể nộp vào năm sau.

Ông Đào Công Hải, Tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, người có mặt tại kỳ thi sát hạch, cho biết Luật cấp phép lao động mới quy định, từ năm 2006 lao động nước ngoài sang Hàn Quốc phải có chứng chỉ tiếng Hàn do phía Hàn Quốc cấp. Để qua được kỳ sát hạch, lao động phải trải qua 120 tiết học.

"Nói thì phức tạp, nhưng thực tế lao động chỉ cần đọc, nói, viết được những câu khẩu lệnh đơn giản. Bởi đa số doanh nghiệp tuyển dụng là những doanh nghiệp vừa và nhỏ (quy mô từ 10 đến 300 lao động) và văn hóa quản lý của những ông chủ doanh nghiệp này rất đơn giản. Họ chỉ ra lệnh ngắn gọn", ông Hải nói.

Tại Việt Nam, quy định phải có chứng chỉ tiếng Hàn đã buộc hàng chục nghìn lao động đổ xô đi đăng ký dự thi. Trước đó, các điểm sơ tuyển đã đông nghịt người. Lý do khiến lao động thích đi Hàn là so với Malaysia, Đài Loan, hay Trung Đông, làm việc tại Hàn Quốc cho thu nhập khá cao, trung bình 900-1.300 USD. Điều kiện sinh hoạt cũng như làm việc khá tốt.

Trong năm 2004-2005, Việt Nam đã gửi hơn 15.000 hồ sơ sang Hàn Quốc, phía bạn đã chấp nhận khoảng 92%, đạt tỷ lệ cao nhất so với 6 quốc gia phái cử. Số lao động trốn rất thấp, chưa tới 25.

Như Trang

Theo dòng sự kiện:
Lao động đổ xô đi Hàn Quốc (30/03)
Lao động sang Hàn Quốc sẽ thi ngoại ngữ vào tháng 2 (18/01)
Chỉ tiêu xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc có thể tăng (28/10/2005)
Sẽ đưa 2.400 lao động sang Hàn Quốc (26/10/2005)
VN không chấp nhận tuyển lao động xuất khẩu qua Internet (05/09/2005)
Xem tiếp»