Ngày hội việc làm cho người lao động
Các Website khác - 22/03/2006
Cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm
20-10, Hà Nội tư vấn nghề cho học viên.
Mỗi năm Trung tâm Dịch vụ việc làm 20-10 (Trung tâm 20-10) của Thành Hội phụ nữ Hà Nội tư vấn dạy nghề cho hơn 4.000 người, giới thiệu việc làm cho gần 3.000 lao động. Ðây là sự nỗ lực của các cán bộ Hội Phụ nữ 14 quận, huyện và hơn 100 phường, xã trong thành phố muốn giúp mọi người trong xã hội có việc làm.
Chị Tô Yên Khánh, Chủ tịch Thành hội Phụ nữ Hà Nội, khẳng định với chúng tôi: Nếu không làm cũng chẳng ai chê trách, nhưng với tình thương và trách nhiệm nên có không ít những người mẹ, người chị là cán bộ Hội Phụ nữ cấp cơ sở, đang làm việc không lương, tự nguyện "ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng" tham gia công tác vận động, tuyên truyền về nơi dạy và học nghề tại Trung tâm 20 -10, đồng thời tư vấn giúp một số lao động thay đổi nhận thức không kén chọn ngành nghề, tùy theo trình độ học vấn, khả năng của mình để chọn việc làm.

Thực tế, người lao động hiện đang rất thiếu việc làm. Ðó chính là con, em cán bộ Hội, quân nhân xuất ngũ, các cháu tốt nghiệp THPT không có điều kiện học tiếp đại học, muốn xin đi làm... Một số người sẵn sàng chấp nhận xin được việc gì cũng làm. Nhưng có một số lao động trẻ tốt nghiệp THPT, lại chỉ thích làm việc văn phòng nhàn hạ, với mức lương cao. Rõ ràng đây là nghịch lý.

Trung tâm 20 -10 từ nhiều năm nay đã tổ chức tốt việc tư vấn dạy nghề, đồng thời liên hệ với nhiều cơ quan, doanh nghiệp để xin chỉ tiêu tuyển dụng lao động. Tuy nhiên, do địa bàn rộng, cán bộ của trung tâm không thể với được tới tất cả các quận, huyện, nhất là phường, xã. Vậy nên đội ngũ cán bộ Hội cấp cơ sở sẽ là cầu nối người lao động với trung tâm. Ðể chuẩn bị cho công tác tuyển dụng lao động đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp, các cán bộ của trung tâm được phân công theo dõi địa bàn, đã hướng dẫn đội ngũ cán bộ Hội làm tốt công tác khảo sát số lượng, trình độ người chưa có việc làm và nhu cầu công việc của từng người. Trên cơ sở đó, cán bộ Hội giúp trung tâm tiến hành tư vấn, vận động.

Ở huyện Từ Liêm, nơi đang có tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều gia đình không còn đất để canh tác. Theo kinh nghiệm của chị Hồ Thị Việt Hòa, cán bộ Hội Phụ nữ huyện: Ngoài việc tận dụng hệ thống loa truyền thanh của các phường, xã tuyên truyền về dạy nghề, học nghề, và thông báo chỉ tiêu các doanh nghiệp đang tuyển dụng lao động, cán bộ Hội đã phối hợp trung tâm mở các lớp đào tạo nghề lưu động ngắn hạn từ năm đến bảy ngày tại các phường, xã. Sau lớp học, nhiều phụ nữ mở được cửa hàng bán hoa tươi, bán cơm bình dân, bán chè đỗ đen, nước giải khát, bán bún riêu cua, bún bò... trong các khu công nghiệp hoặc thuê một số cửa hàng nhỏ để kinh doanh. Công việc này rất hợp với số phụ nữ tuổi từ 30 đến 50, không đòi hỏi trình độ văn hóa cao và vốn kinh doanh không cần nhiều.

Tương tự như vậy, ở quận Tây Hồ, mới đây liên hệ với doanh nghiệp Trần Thị Nhàn, ở phường Quảng An, giới thiệu cho năm quân nhân xuất ngũ có việc làm.

Ðể giúp người lao động có việc làm, Trung tâm 20-10 đã mở nhiều lớp học may công nghiệp, dịch vụ khách sạn, trang điểm cô dâu, lớp làm bánh, lớp điện tử dân dụng, tin học, ngoại ngữ... người lao động có thể chọn cho mình lớp ngắn hạn hoặc dài hạn, tùy theo nhu cầu, với mức học phí vừa phải, hợp túi tiền của từng đối tượng theo học. Trên cơ sở chuẩn bị kiến thức tay nghề cho người lao động, trung tâm liên hệ các chủ doanh nghiệp, cơ quan, các khách sạn, nhà hàng tìm việc cho người lao động.

Theo chị Mai Thị Thùy, Giám đốc Trung tâm 20-10: Những năm trước, trung tâm đặt vấn đề muốn cung ứng lao động, nhiều nơi lắc đầu từ chối. Ngay như Khu công nghiệp Bắc Thăng Long cũng vậy, năm lần bảy lượt đặt lịch xin làm việc đều không được. Nay thì khác, thấy trung tâm hoạt động hiệu quả, việc cung ứng lao động bảo đảm số lượng và chất lượng nên mới đầu năm, Khu công nghiệp Bắc Thăng Long thông báo với trung tâm có nhu cầu tuyển dụng 2.500 người, Dệt kim Ðông Xuân cần tuyển 500 - 700 công nhân.

Tuy nhiên, có được chỉ tiêu rồi, việc tuyển dụng cũng không phải dễ. Trung tâm phối hợp Hôi Phụ nữ cấp cơ sở hướng dẫn người lao động làm hồ sơ, cách tham gia phỏng vấn để được tuyển dụng. Những Ngày hội tuyển dụng lao động trực tiếp diễn ra tại các quận, huyện thật cảm động. Vì tương lai của con, em và các cháu nên có nhiều bác tuổi cao không quản mưa, rét đến từ rất sớm. Do có rất đông người đến tuyển dụng nên các bác đeo trước ngực tấm bìa khổ A4, ghi rõ tên và Hội Phụ nữ phường, quận để người lao động biết chỗ cần liên hệ. Các bà, các mẹ, các chị biết công việc này vất vả đòi hỏi sự tận tâm, nhưng ai cũng vui vì đã giúp được con, em mình và mọi người trong phường, xã có việc làm.

LÊ PHƯƠNG HIÊN