Hai gợi ý cho bức thư xin việc hiệu quả
Các Website khác - 03/04/2006

Gợi ý 1: Cố gắng thuyết phục

Một lá thư xin việc hiệu quả không chỉ tạo ra một ấn tượng tốt - nó giúp bạn tự tiếp thị bản thân. Nhưng tiếp thị bản thân không phải lúc nào cũng dễ dàng. Vì thế hãy sử dụng kỹ thuật mà các nhà tiếp thị vẫn dùng để bán cho đồ cho chúng ta: thuyết phục-bởi vì . Khi viết thư xin việc, hãy nghĩ tới các câu hỏi sau:

Bạn muốn thuyết phục ai?

Ví dụ, bạn có thể muốn viết thư cho một người quản lý nhân sự đang cần người có kỹ năng viết tốt. Khi biết rõ về đối tượng, bạn sẽ có cơ hội giải quyết cụ thể các mối lo lắng hoặc nhu cầu cuẩ người đọc trong thư xin việc thuyết phục của mình. Một điều lưu ý: nhiều trường hợp bạn sẽ thấy quảng cáo tuyển dụng yêu cầu ứng viên gửi thư tới bộ phận nhân sự mà không đưa tên người cụ thể. Trong trường hợp này, bạn phải cố gắng tìm hiểu qua các nguồn thông tin về công ty hoặc các mối quan hệ để biết tên và chức danh của người mà bạn có thể gửi thư trực tiếp tới. Nếu không, hãy sử dụng mô tả công việc và kiến thức về công ty để điều chỉnh theo nhu cầu của người đọc một cách hiệu quả nhất.

Bạn cố gắng thuyết phục họ về điều gì?

Tiếp tục ví dụ trên đấy, bạn đang cố gắng thuyết phục nhà tuyển dụng bạn có kỹ năng viết rất tuyệt. Có thể bạn cũng muốn ông ta biết về khả năng nói tiếng Pháp và sử dụng PowerPoint nếu các kỹ năng này liên quan tới công việc bạn đang ứng tuyển. Hãy cụ thể: Nếu bạn muốn trình bày khả năng lãnh đạo, hãy nhắc tới tình huống bạn đã thể hiện được kỹ năng lãnh đạo của mình. Và nhớ đưa các kỹ năng này vào trong hồ sơ, bổ sung thêm thông tin và chi tiết cụ thể trong thư.

Tại sao họ phải tuyển bạn chứ không phải là người khác?

Đây là cơ hội để bạn thể hiện sự thuyết phục và tiếp thị các năng lực độc đáo của bạn. Vẫn ví dụ trên đây, bạn muốn thuyết phục rằng bạn có kỹ năng viết rất tuyển bởi bạn đã viết rất nhiều chủ đề cho tờ báo trường, cung cấp những thông tin quý báu hàng tuần cho hơn 500 sinh viên trong suốt ba năm qua. Dù trường hợp của bạn là gì, bạn phải chỉ ra được bạn đã tạo ra sự khác biệt tích cực như thế nào và cụ thể hóa sự khác biệt này nếu có thể.

Gợi ý 2: Sắc sảo

Hãy coi thư xin việc là chính bản thân bạn trên giấy, bạn muốn trong đẹp nhất và thể hiện sự gọn gàng, chuyên nghiệp trước công ty triển vọng. Với những người mới bắt đầu, chọn loại giấy chất lượng cao, có mầu truyền thống (trắng hoặc trắng ngà) để gửi thông tin, và chắc chắn bạn sử dụng cùng loại giấy, font chữ, định dạng cho thư xin việc, hồ sơ và phong bì. Cuối cùng, hãy đảm bảo thư của bạn dễ đọc. Nếu font chữ quá nhỏ (không dưới cỡ 10) hoặc thư quá dài, bạn đã tự gạt mình ra khỏi tâm trí của người đọc.

Viết thư xin việc không phải là một nhiệm vụ đơn giản, nhưng nó đáng để bỏ công sức nhất là khi bạn biết rằng nó có thể tạo ra sự khác biệt giữa một ấn tượng tốt và ấn tượng xấu. Tóm lại, bỏ thời gian để viết một thư xin việc tốt đảm bảo cho bạn một ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng.

Theo Vietnamworks