Hơn 5.000 người tìm kiếm thông tin việc làm
Các Website khác - 10/03/2006
Ngày hội có ý nghĩa to lớn trong việc góp phần định hướng nghề nghiệp cho thanh niên, học sinh, cũng như làm cầu nối giữa các trường, với doanh nghiệp (DN) và người lao động.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Văn Ngai, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, cho rằng ngày hội có ý nghĩa to lớn trong việc góp phần định hướng nghề nghiệp cho thanh niên, học sinh, cũng như làm cầu nối giữa các trường, với doanh nghiệp (DN) và người lao động.

Dịp tốt để tiếp thị trường nghề

Ngày hội “Thanh niên với nghề nghiệp năm 2006” do Sở GD-ĐT, LĐLĐ TPHCM và Báo Người Lao Động tổ chức chính thức khai mạc vào sáng qua, 9-3, tại Cung Văn hóa Lao động TPHCM. Gần 70 đơn vị, trường dạy nghề và doanh nghiệp tham gia với nhiều hoạt động tư vấn hướng nghiệp, phỏng vấn tuyển dụng tạo nên một hội chợ nghề nghiệp - việc làm quy mô lớn.

Ngày hội tiếp tục diễn ra vào các ngày 10, 11 và 12-3.

Gian hàng của hầu hết các trường, cơ sở đào tạo và DN luôn có đông người đến tìm kiếm thông tin. Theo ban tổ chức, ước có đến hơn 10.000 tờ rơi, phiếu ghi danh học nghề, phiếu đăng ký tìm việc đã được các trường, DN phát tận tay cho người đến dự ngay trong buổi sáng.

Điểm nổi bật là mỗi trường nghề đều cố gắng đưa ra chính sách khuyến khích học nghề, các hình thức “tiếp thị” sản phẩm đào tạo thiết thực do chính học sinh của mình làm ra để thu hút người học nghề.

Trường ĐH Dân lập Công nghệ Sài Gòn gây chú ý mọi người với sản phẩm nước ép trái cây, Trường CĐ Công nghiệp Thực phẩm TPHCM với sản phẩm bia tươi Sài Gòn, Trường CNKT Nhân Đạo với dịch vụ trang điểm thẩm mỹ... Trường CNKT Nhân Đạo TPHCM còn áp dụng chính sách giảm 20% học phí. Trường Dạy nghề Tài Danh cũng thực hiện giảm 5% học phí.

Gỡ bài toán thiếu lao động

Cùng với các trường nghề, hoạt động tư vấn, phỏng vấn, tuyển dụng tại gian hàng của các DN cũng thu hút đáng kể lao động đến tìm việc. 8 giờ sáng, phía trước cổng vào, một tốp thanh niên tay cầm bộ hồ sơ xin việc tìm đến gian hàng Công ty Nhựa Phước Thịnh.

Năm bộ hồ sơ xin vào làm công nhân được nhân viên công ty này tiếp nhận ngay sau đó. Ở gian hàng kế bên, hai lao động nữ được nhân viên Công ty Dịch vụ Bảo vệ Long Hải tư vấn về điều kiện, tiêu chuẩn, thu nhập... và mời đăng ký làm nhân viên bảo vệ.

Chi nhánh Công ty Lux (chuyên cung cấp máy tinh lọc nước) cho biết đang cần tuyển 10 quản lý kinh doanh tập sự và 30 lao động phổ thông và không mất nhiều thời gian đã tìm 10 hồ sơ. Công ty Dịch vụ Dầu khí Sài Gòn cũng nhận vào được 50 hồ sơ, chủ yếu đăng ký đi làm việc ở Malaysia, Qatar (Trung Đông).

21 DN tham gia ngày hội phát ra gần 10.000 chỗ làm. Theo ông Phạm Tuấn Vũ, Giám đốc chi nhánh Công ty Lux, ngày hội này sẽ góp phần giúp các DN tháo gỡ khó khăn trong tuyển dụng lao động. Chỉ trong ngày đầu tiên đã có hơn 5.000 người đến tìm kiếm thông tin nghề nghiệp, việc làm.

Hợp tác đào tạo nghề

Việc hợp tác với DN đào tạo nghề là một nét mới mà qua đó hệ thống các trường dạy nghề hy vọng sẽ thu hút đông người học nghề. Trường CNKT TPHCM hợp đồng đào tạo 7.000 lao động cho một xí nghiệp chế biến gỗ ở Củ Chi.

Sau đào tạo, học sinh được bảo đảm việc làm, thu nhập 2,5 triệu đồng/tháng. Trường Nguyễn Hữu Cảnh cũng đang có nhiều hợp đồng đào tạo thợ hàn cho các DN, học viên tốt nghiệp được bố trí việc làm, thu nhập bình quân 2 triệu đồng/tháng.

Ngay tại ngày hội, Trường Trung học Công nghiệp TPHCM đã nhận được hợp đồng của Công ty TNHH Điện tử đào tạo và cung ứng học viên các ngành cơ khí và kỹ thuật điện. Sẽ có thêm nhiều trường nghề và DN ký kết được hợp đồng đào tạo tại hội thảo bàn hợp tác đào tạo công nhân có tay nghề tổ chức vào sáng 11-3.

DƯỚI MẮT CHUYÊN GIA NƯỚC NGOÀI:

ÔNG ALBERT K.WISWELL- CHUYÊN GIA VỀ PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC TRƯỜNG ĐH VIRGINIA (Mỹ):

Coi trọng định hướng nghề nghiệp cho giới trẻ

Tôi rất ấn tượng đối với ngày hội này, vì qua đây tôi có thể hiểu biết hơn hệ thống đào tạo nghề nghiệp của VN. Nó chứng tỏ, Nhà nước VN rất quan tâm đến việc định hướng nghề nghiệp cho giới trẻ, những người chủ tương lai của đất nước. Chính bản thân tôi cũng đồng ý với quan điểm này. Coi trọng định hướng nghề nghiệp cho giới trẻ chính là cách đầu tư hiệu quả nhất cho sự phát triển giáo dục và dạy nghề.

ÔNG NICDAS BINETTE- GIÁO VIÊN TRUNG TÂM ANH NGỮ KỸ NĂNG:

Cơ hội tốt cho các bạn trẻ

Tôi từ Canada đến VN được một tuần và biết có ngày hội nên đến dự. Ở Canada cũng có mô hình này, nhưng ngày hội mà các bạn tổ chức quả thật có quy mô lớn, thu hút khá nhiều trường, DN tham gia. Đây là cơ hội rất tốt cho các bạn trẻ trong việc chọn lựa, định hướng nghề nghiệp trước khi quyết định tương lai của mình.

 

Nhóm PV Việc làm