Tháng 6 này, LĐ Việt Nam bắt đầu sang Italia làm việc
Các Website khác - 06/03/2006

(VietNamNet) - 50 trong số LĐ trình độ cao (y tá, bác sĩ, cán bộ kỹ thuật về CNTT) đang được Công ty cổ phần tiến bộ quốc tế AIC đào tạo mới chỉ là đợt đầu trong 600 LĐ được dự kiến đưa sang Italia làm việc trong năm nay.

Công ty AIC đang đào tạo để chuyển bị đưa lao động sang Italia làm việc vào tháng 6/2006.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn - Giám đốc AIC cho biết: ''Thị trường Italia có thuận lợi là lao động (LĐ) được bảo vệ quyền lợi rất tốt, thu nhập tương đối cao (mức lương trung bình của lao động Việt Nam tại nước nàykhoảng 3.000 USD/tháng), người dân bản địa sống với lao động nước ngoài cũng rất thoải mái, không bị khắt khe như các nước khác..."

"Dù LĐ kỹ thuật cao có ý thức tốt, nên ít bỏ trốn hơn, chúng tôi vẫn sợ họ bỏ trốn...''- Bà Nhàn nói. AIC đang cố gắng tìm nhiều biện pháp để quản lý tốt LĐ Việt Nam tại nước bạn, đảm bảo không có người trốn ra ngoài.

Được biết, nếu những LĐ kỹ thuật cao sang Italia làm việc không bỏ trốn ra ngoài, các DN sẽ mạnh dạn đưa cả LĐ phổ thông sang.

Như VietNamNet đã đưa tin, trung tâm XKLĐ Tralacen (nay là công ty AIC) là DN đầu tiên tự khảo sát và tìm kiếm hợp đồng tại Italia. Tuy nhiên, kinh phí để được sang Italia làm việc cao hơn nhiều so với các thị trường khác. Mức phí các DN tính sơ bộ ban đầu có thể lên tới 6.000 USD (chưa kể tiền đặt cọc). 

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia và DN XKLĐ, Italia là một thị trường đầy tiềm năng đối với LĐ Việt Nam nhưng cũng có nhiều khó khăn. Trước tiên, đó là thủ tục nhập cảnh vào nước này rất khó khăn, visa gồm nhiều loại giấy tờ khác nhau. Do thời gian làm thủ tục và thời gian đào tạo lâu, AIC, tuy xúc tiến đào tạo LĐ từ năm 2005, hiện vẫn chưa đưa được LĐ đi.

  • Thế Lê Vinh