Hơn 1.000 công nhân đình công
Các Website khác - 13/09/2008

 

Hanoinet - Hơn 1.000 công nhân của Công ty TNHH Valley View VN chuyên sản xuất hàng may mặc xuất khẩu, đóng tại KCN An Đồn (TP. Đà Nẵng) đã đồng loạt tụ tập trước cổng công ty, không chịu vào làm việc để phản đối lãnh đạo công ty chèn ép công nhân quá đáng.

Sáng 11/9, hơn 1.000 công nhân Công ty TNHH Valley View VN (100% vốn đầuĐài Loan
tại Đà Nẵng) đã đình công để phản đối chế độ lương bổng…


H

ơn 1.000 công nhân của Công ty TNHH Valley View VN chuyên sản xuất hàng may mặc xuất khẩu, đóng tại KCN An Đồn (TP. Đà Nẵng) đã đồng loạt tụ tập trước cổng công ty, không chịu vào làm việc để phản đối lãnh đạo công ty chèn ép công nhân quá đáng.

Hơn 1.000 công nhân Công ty Valley View VN đình công sáng 11/9 Ảnh: HC

 

Theo phản ánh của công nhân, trong bối cảnh giá cả đang leo thang nhưng mức lương của họ quá thấp, chỉ từ 800.000 – 917.000 đồng/tháng nên không đủ đểtrang trải cuộc sống. Chế độ chuyên cần chỉ có 30.000 đồng/tháng, nhưng công nhân chỉ cần nghỉ 1 ngày dù vì bất cứ lý do gì thì khoản tiền này cũng sẽ bị trừ ngay. 

Phần lớn, công nhân làm việc trong công ty đều có nhà ở xa, chủ yếu là các vùng ven, vùng nông thôn nhưng không được công ty hỗ trợ tiền xăng xe…

 

Ảnh minh họa

Vẻ mặt căng thẳng của các công nhân tham gia đình công Ảnh: HC

 

Nhiều công nhân cho biết, với giá cả thị trường như hiện nay thì chế độ ăn uống của công nhân với mức 6.500 đồng/suất là quá thấp. Không những thế, khẩu phần ăn thực tế cũng không tương xứng với số tiền trên mà có dấu hiệu bị bớt xén. 

Đặc biệt
, cung cách quản lý và thái độ đối xử của các quản đốc đối với công nhân quá tệ hại. Công nhân đi ngủ, ăn uống, vệ sinh... cũng có người canh gác, giám sát chặt chẽ.

 

Đại diện công nhân Công ty TNHH Valley View VNđã đưa ra bản kiến nghị gồm 5 điểm cần được lãnh đạo công ty xem xét giải quyết. Trong đó nhấn mạnh về chế độ lương không công bằng giữa bộ phận gián tiếp và người trực tiếp tham gia sản xuất, khẩu phần ăn không tương xứng với mức tiền mà công ty công bố, tiền chuyên cần quá thấp, chưa có chế độ hỗ trợ tiền xăng cho công nhân ở xa, áp chế công nhân tăng ca quá mức…

 

Ảnh minh họa

Lãnh đạo Công ty Valley View VN thông báo miệng sẽ giải quyết yêu cầu của công nhân nhưng không được công nhân chấp nhận Ảnh: HC

 

Ngay sau khi nhận được tin báo về cuộc đình công, đại diện Liên đoàn lao động, Sở LĐ-TB-XH, Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Đà Nẵng… đã có mặt tại hiện trường để giải quyết vụ việc. 

Đại
diện lãnh đạo Công ty TNHH Valley View VNđã phát loa thông báo miệng là sẽ giải quyết các yêu cầu của công nhân.

 

Tuy nhiên, các công nhân không đồng ý với cách trả lời này và đồng loạt bỏ ra về. Trước tình hình đó, các cơ quan chức năng Đà Nẵng đã yêu cầu lãnh đạo Công ty TNHH Valley View VN phải có văn bản cụ thể trả lời cho công nhân yên tâm và báo cáo với các cơ quan chức năng địa phương. 

Theo Hải Châu/VNN