Làm giàu từ “sức tàn”
Các Website khác - 15/07/2008

Anh Thạch Thanh ở ấp Bưng Túc, xã Kế Thành (Kế Sách, Sóc Trăng) rời quân ngũ trở về nhà với 2 cánh tay và chân phải bị cụt, mắt trái mờ, thương binh hạng 1/4.

Anh Thạch Thanh với cây bưởi trĩu quả trong vườn nhà. Ảnh: Hồng Giang

Đó là năm 1989, khi anh Thanh mới 23 tuổi. Gia đình làm nông nên nghèo, có 8 anh chị em, cha mẹ tuổi gần 60. Anh tâm sự: “Lúc đó tôi thật bi quan”. Tuy nhiên, anh không buông xuôi số phận.

Anh Thanh tập làm quen với các vật dụng trong gia đình để tự sinh hoạt. Những ngày đầu tập luyện, hai cùi tay đỏ tấy. Anh quyết tâm tập luyện mỗi ngày, mồ hôi anh đã đổ nhiều cho những lần gắng sức.

Lần lượt các vật dụng đó cũng phải theo sự điều khiển của anh. Rồi anh thạo dần việc làm cỏ, cuốc  đất, cắt dây, trồng cây, tát mương bắt cá trong vườn.

Cuộc sống của anh càng vui hơn khi một cô gái Khmer ở phường 3 (TP Sóc Trăng) chấp nhận lời cầu hôn của anh. Thanh cưới vợ về ở căn nhà tình nghĩa do Cty Vật tư Xăng dầu Hậu Giang tặng. Cha mẹ anh cho 3.500m2 đất vườn và 1.000 m2 đất lúa.

Vợ chồng anh cần cù cải tạo vườn tạp, trồng các loại cây ăn trái có giá trị kinh tế thay cho những cây già cỗi năng suất thấp. Tận dụng đất liếp để trồng xen cây rau màu, lấy ngắn nuôi dài.

Đời sống gia đình ngày càng khấm khá, anh chị mua sắm thêm vật dụng tiện nghi sinh hoạt. Thu nhập cây trồng các loại trên mảnh vườn, thửa ruộng sau nhà năm 2007 đã hơn 20 triệu đồng, thêm tiền trợ cấp của anh khoảng 3 triệu đồng/tháng. Vợ chồng anh chăm lo cho con trai lớn học lớp 9 và con gái 5 tuổi chuẩn bị vào trường mẫu giáo.

Dạo quanh mảnh vườn của Thanh, tôi thấy những gốc xoài già đã đốn đi để 500 gốc cam sành  phát triển (vụ rồi thu 4 tấn trái). Bên cạnh 9 cây măng cụt, 3 cây bưởi, 130 cây dừa ta. Tất cả ra trái sum suê. Thêm rau màu trồng nơi đất trống, các mương liếp nuôi cá.

Anh Thạch Thanh tâm sự: “Điều tôi băn khoăn hiện nay là đường điện hạ thế đã kéo qua sông nhưng còn hơn 300 hộ ở khu vực gần nhà tôi chưa mắc điện sử dụng, nhiều hộ còn xài nước sông”. Anh thương binh nặng đang dự định sẽ lo việc này cho bà con trong ấp.

Hồng Giang