Làn sóng đình công lan rộng ở TP.HCM và Bình Dương
Các Website khác - 04/01/2006

(VietNamNet) - Làn sóng đình công của công nhân đã lan nhanh đến các khu công nghiệp ở TP.HCM và Bình Dương với số lượng tham gia lên đến hàng chục ngàn người.

Trong suốt ngày 4/1, ngay từ đầu giờ làm việc buổi sáng, các công nhân thuộc Công ty Plantation Grawn Timbers Limited (đường số 10 KCN Sóng Thần, Bình Dương) đã đồng loạt đứng xếp hàng chật cứng trước cổng công ty.

Các công nhân bức xúc: lương của họ bị hạ thấp một cách đột ngột mà không được biết nguyên nhân. Một công nhân tên L. cho hay, lương của chị từ 800.000 đồng/tháng nay bị hạ xuống chỉ còn 560.000/tháng.

Trong khi đó, theo lời của công nhân, họ phải làm việc trong môi trường độc hại nhưng không nhận được tiền trợ cấp độc hại. Thức ăn hàng ngày không đạt chất lượng.

Soạn: AM 668923 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Làn sóng đình công của công nhân đã lan rộng ra các khu công nghiệp ở TP.HCM và Bình Dương.

Kỳ quái nhất là quy định “Nếu ai đi vệ sinh quá một lần sẽ bị phạt tiền chuyên cần hàng tháng (50.000 đồng); công ty còn quy định công nhân phải mặc quần, giày dép đen, nếu không tuân thủ sẽ bị phạt 5.000 đồng/lần” (?!).

Làn sóng đình công cũng lan nhanh đến các công ty gần đó khi cùng ngày, tại đường số 6, khoảng 5.000 công nhân Công ty Hansoll – Vina cùng đồng loạt bỏ việc đình công trong giờ làm việc. Tìm hiểu lý do, chúng tôi được biết, lãnh đạo công ty này đối xử không công bằng giữa công nhân mới và cũ.

Theo các công nhân, những người mới vào làm khoảng 3 tháng đã được tăng lương từ 630.000 đồng lên 870.000 đồng/tháng, trong khi công nhân có “thâm niên” hàng chục năm nhưng vẫn chỉ ở mức lương 700.000 đồng/tháng.

Tình hình đình công ở Bình Dương rất căng thẳng. Một công nhân (xin giấu tên) cung cấp cho chúng tôi thông tin: Ngày 4/1, một nữ công nhân làm ở xưởng 4 đã bị chuyên gia của công ty dùng máy bộ đàm đập vào đầu khiến chị ngất xỉu ngay tại chỗ và phải cấp cứu tại bệnh viện Quân đoàn 4. Đặc biệt nghiêm trọng là người phụ nữ này đang mang thai trên 3 tháng (?!).

Ngày hôm qua, cũng tại công ty này, đã có trên 10 vụ xô xát xảy ra giữa công nhân và bảo vệ công ty. Công nhân “tố cáo” dù lực lượng bảo vệ của công ty đông, nhưng xe đạp của công nhân liên tục bị mất trộm.

Một số công nhân quá khích của Công ty Hải Vinh, Chutex, thuộc KCN Sóng Thần và Bình Đường trong lúc đình công đã dùng gậy gộc, gạch, đá… đập phá trụ sở công ty. Cảnh sát 113 Bình Dương, công an địa phương cùng lãnh đạo Phòng Lao động thương binh và xã hội đã kịp thời can thiệp.

Soạn: AM 668921 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Công nhân xúm lấy PV bày tỏ bức xúc.

Cùng ngày, tại Khu chế xuất Linh Trung 1 (TP.HCM) hàng ngàn công nhân Công ty Duna, Daket cũng tổ chức đình công.

Năm nào cũng vậy, như đã thành thông lệ, sắp đến Tết Nguyên Đán là công nhân của một số công ty trên địa bàn TP.HCM và Bình Dương, nơi tập trung các khu công nghiệp tổ chức đình công đòi quyền lợi.

Theo dự đoán của một cán bộ của Phòng Lao động thương binh và xã hội TP.HCM, tình hình sẽ còn căng thẳng trong một vài ngày tới.

  • Khiết Nhu