Sang New Zealand, thu nhập cao
Các Website khác - 03/09/2008

 

Lao động do Lasec tuyển chọn trong giờ học nghề làm bánh _Ảnh: C.T.V
Thí điểm đưa 50 thợ làm bánh, bếp, lễ tân sang New Zealand. Người lao động được đưa người thân đi cùng

Công ty DV XKLĐ Lasec thuộc Tổng Công ty Xây dựng thủy lợi 4 vừa trình hồ sơ lên Cục Quản lý lao động ngoài nước xin phép thí điểm đưa lao động sang New Zealand làm việc. Đây là doanh nghiệp XKLĐ đầu tiên đưa lao động sang New Zealand. Ông Phạm Ngọc Minh, Phó Giám đốc Lasec, đã trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động.

- Phóng viên: Theo hợp đồng, người lao động sang New Zealand làm những công việc gì, thưa ông?

- Ông Phạm Ngọc Minh: Trong hồ sơ đăng ký với Cục Quản lý lao động ngoài nước, chúng tôi xin phép thí điểm đưa đợt đầu 50 lao động là thợ làm bánh, làm bếp, lễ tân. Tới đây, chúng tôi cũng sẽ tập trung khai thác các đơn hàng đưa lao động vào làm việc trong các trang trại làm bơ sữa, với số lượng dự kiến ban đầu khoảng 100 lao động. Công nghiệp sản xuất bơ sữa và các chế phẩm từ sữa ở New Zealand rất phát triển và các trang trại của nước này đang rất cần lao động.

- Điều kiện tuyển dụng lao động sang New Zealand có quá khắt khe?

- So với nhiều thị trường khác, điều kiện tuyển ở thị trường New Zealand tương đối khắt khe. Theo quy định, đối tượng tuyển trong độ tuổi từ 20 đến 40, bao gồm cả nam và nữ, tốt nghiệp THPT trở lên, có ít nhất 3 năm kinh nghiệm ở lĩnh vực dự tuyển, giao tiếp tốt tiếng Anh (không đòi hỏi bằng cấp)...

- Người lao động sẽ được hưởng lương như thế nào và các quyền lợi liên quan ra sao?

- Người lao động được hưởng thu nhập tính theo lương cơ bản gần 36.000 đô la New Zealand (khoảng hơn 43 triệu đồng)/tháng, chưa tính tiền làm thêm giờ, một số khoản trợ cấp theo quy định. Sau khi trừ các chi phí ăn, ở, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, khoản thực hưởng khoảng 60% theo mức lương cơ bản. Nếu so với Úc, thu nhập của người lao động ở New Zealand thấp hơn (lương cơ bản ở Úc tăng từ 41.850 lên 43.440 đô la Úc/tháng), nhưng lại khá cao so với hầu hết các thị trường XKLĐ của VN.

Ngoài ra, cũng như thị trường Úc, người lao động được phép đưa người thân đi cùng, tạm gọi là “suất phụ”. Người được hưởng “suất phụ” là vợ hoặc chồng và con ruột.

- Chi phí người lao động phải nộp là bao nhiêu?

- Tổng chi phí mỗi lao động phải nộp khoảng 10.000 USD. Khác với thị trường Úc, người thân sang New Zealand bằng “suất phụ” không phải đóng chi phí nói trên, ngược lại phải tự chi trả các khoản chi phí hộ chiếu, visa, khám sức khỏe, vé máy bay...

Duy Quốc thực hiện