Ưu tiên việc làm cho người yếu thế
http://daidoanket.vn - 27/08/2013
Ngày 26-8, tại Tp.Hồ Chí Minh, Viện Nghiên cứu Lập pháp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức hội thảo "Hoàn thiện các quy định của pháp luật về chính sách thúc đẩy việc làm và tạo việc làm bền vững cho người lao động (NLĐ)”. Đây là hoạt động lấy ý kiến góp ý của các chuyên gia, các nhà khoa học về dự thảo Luật Việc làm (VL).

 

 
http://hiv.com.vn/Uploads/files/2013_239_15_a1.jpg
 
Ảnh: Thiên Bình
 
Dự thảo Luật VL đã được Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 5 vừa qua và được đánh giá đáp ứng được phần nào nhu cầu thực tiễn của xã hội. Tuy nhiên dự thảo còn những điểm chưa hoàn thiện như chính sách thúc đẩy VL và tạo VL bền vững cho NLĐ; Chính sách tín dụng vay vốn tạo VL; Chương trình tạo VL công và chính sách bảo đảm VL, hỗ trợ NLĐ khi bị mất VL. 
 
Bà Triệu Thị Nái - Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội nêu kiến nghị tập trung ưu tiên thúc đẩy VL đối với LĐ yếu thế như LĐ vùng nông thôn, LĐ dân tộc thiểu số, người khuyết tật. Cần rà soát, bổ sung thêm quy định về chính sách VL cho các đối tượng LĐ đặc thù này. Trước mắt đề xuất Chính phủ sửa đổi một số điều của Quyết định 1956, trong đó ưu tiên sửa đổi các chính sách dạy nghề đối với LĐ đặc thù. Đồng thời bổ sung chính sách tín dụng, ưu tiên hỗ trợ đối với các DN, cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng nhiều LĐ đặc thù. Đối với các LĐ khuyết tật, ngoài các chính sách chung hỗ trợ LĐ đặc thù cần xây dựng thêm các chính sách như chính sách tư vấn, hỗ trợ dạy, học nghề, VL theo khả năng người khuyết tật, chính sách hỗ trợ phục hồi chức năng LĐ cho người khuyết tật... Tiến sĩ Bùi Anh Thủy - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Lao động Xã hội thì khuyến nghị: Để các hoạt động đào tạo nghề cho nông dân, LĐ nông thôn hiệu quả, tạo sự đồng thuận cao của người dân cần có sự hỗ trợ, can thiệp mạnh mẽ và đúng hướng của chính quyền địa phương. Việc đào tạo nghề cho nông dân phải xuất phát từ nhu cầu sử dụng LĐ thực sự của địa phương và dựa trên nhu cầu thực tế của người dân chứ không nên là các hoạt động có tính phong trào.
 
Trong bối cảnh kinh tế Việt Nam bị suy giảm, nhiều DN bị giải thể hoặc phá sản dẫn đến một số lượng lớn LĐ không có VL thì việc ban hành Luật VL được xem là giải pháp kịp thời để giải quyết vấn nạn thất nghiệp và thiếu VL. Phát biểu tại hội thảo, Tiến sĩ Đinh Xuân Thảo - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Lập pháp cho biết: Sau khi ghi nhận các góp ý, kiến nghị hoàn thiện dự thảo Luật VL, dự kiến dự thảo Luật sẽ được trình Quốc hội xem xét và thông qua tại kỳ họp thứ 6 vào tháng 11-2013.
 
BẢO HẠNH