Năm 2010, tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS dưới 0,3%
Các Website khác - 16/06/2004

(VietNamNet) - Mục tiêu chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2010: Khống chế tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng dân cư dưới 0,3% vào năm 2010 và không tăng sau 2010; giảm tác hại của HIV/AIDS đối với sự phát triển kinh tế - xã hội.

Giai đoạn 2010-2020, Nhà nước tiếp tục tăng cường chỉ đạo, đầu tư và đẩy mạnh phối hợp liên ngành trong công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Đó là những nội dung được đưa ra tại hội nghị triển khai chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2010 và tầm nhìn 2020 do Bộ Y tế và Uỷ ban quốc gia Phòng, chống HIV/AIDS tổ chức sáng nay (16/6) tại Hà Nội.

Trẻ nhiễm HIV từ cha hoặc mẹ, thật tội nghiệp!

Bộ trưởng Bộ Y tế Trần Thị Trung Chiến cho biết: Tại Việt Nam, tính đến hết tháng 5/2004, trên toàn quốc có 81.206 trường hợp nhiễm HIV, trong đó 12.684 trường hợp đã tiến triển thành AIDS và 7.208 ca tử vong. Dịch đã lan rộng ra khắp các tỉnh, thành trên cả nước, gần 100% số quận huyện đã báo cáo có các trường hợp nhiễm HIV/AIDS.

Trong khi đại dịch HIV/AIDS đang lan rộng thì giá thuốc đặc hiệu cho bệnh nhân AIDS vẫn còn quá đắt. Mỗi năm chỉ có khoảng 100 bệnh nhân AIDS ở Việt Nam được cung cấp thuốc điều trị đặc hiệu kháng virus (ARV). Việt Nam đặt mục tiêu: Năm 2005, 70% số bệnh nhân HIV/AIDS (tương ứng với 15.000 người) sẽ được tiếp cận ARV. Làm thế nào để người bệnh có thể mua được thuốc rẻ đang là vấn đề mà Bộ Y tế quan tâm.

Vào thời điểm năm 2005, dự kiến Việt Nam lại gia nhập Tổ chức Thương mại Quốc tế (WTO) nên nhiều người lo lắng về việc khó có thể mua được thuốc này với giá rẻ. Về vấn đề này, trao đổi với báo chí bên lề hội nghị, PGS TS Trịnh Quân Huấn, cục trưởng Cục Y tế dự phòng và Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết: Đây là những nguyên tắc thương mại, còn vấn đề thuốc cho bệnh nhân HIV/AIDS đồng thời cũng là cam kết chính trị, được đưa vào chiến lược quốc gia. Việt Nam cũng như các nước nghèo khác không có bản quyền nên không được sản xuất thuốc. Vì thế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đề xuất sáng kiến 3x5 và Việt Nam đã tham gia.

Hơn nữa, Quỹ mang tên cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, Ngân hàng Thế giới, Quỹ Toàn cầu và UNICEF đã đàm phán với các nhà sản xuất thuốc, tập trung vào bốn hãng lớn ở Ấn Độ và Nam Phi. ARV được sản xuất tại các hãng này đã được WHO công nhận về chất lượng và đủ điều kiện lưu hành. Mục tiêu là mua được ARV cho 120 quốc gia với giá 142 USD/người/năm, thay vì 2.000 USD/người/năm như ở Việt Nam hiện nay.

  • L.Hà