Phòng, chống HIV/AIDS là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, lâu dài
Các Website khác - 16/06/2004
Ngày 16-6, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị triển khai "Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2010 và tầm nhìn 2020". Dự hội nghị, có bà Tòng Thị Phóng, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng ban Dân vận T.Ư; Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Gia Khiêm; Bộ trưởng Y tế Trần Thị Trung Chiến cùng gần bốn trăm đại biểu, đại diện lãnh đạo của 32 tỉnh, thành phố phía bắc, các vị khách quốc tế, cùng các nhà chuyên môn.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, hiện nay cả nước đã phát hiện 81 nghìn trường hợp nhiễm HIV/AIDS, 12 nghìn người chuyển sang giai đoạn AIDS, hơn bảy nghìn người đã chết do AIDS. Dịch đã có mặt 98% số xã, phường trong cả nước.

Dịch bệnh HIV/AIDS vẫn có nguy cơ tiếp tục gia tăng, diễn biến của dịch ngày càng phức tạp về quy mô diện mắc và hình thái lây truyền. Ðể hoạt động phòng, chống AIDS tương xứng với đại dịch, giảm tác động đến sự phát triển kinh tế - xã hội đòi hỏi phải có một chiến lược quốc gia với sự tham gia của các ngành, các cấp và toàn thể xã hội. Trước tình hình đó, ngày 17-3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt "Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2010 và tầm nhìn 2020", khẳng định sự quan tâm của Ðảng và Chính phủ đối với công cuộc phòng, chống HIV/AIDS; coi việc phòng, chống dịch bệnh này là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, lâu dài; đồng thời cần thiết phải tăng cường đầu tư cho công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận và đề xuất các phương thức để triển khai có hiệu quả Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2010 và tầm nhìn 2020, nhằm đạt được mục tiêu "khống chế tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng dân cư dưới 0,3% vào năm 2010 và không tăng sau 2010". Ðặc biệt là việc nâng cao nhận thức của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân với đại dịch HIV/AIDS, bởi đây là căn bệnh có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, xã hội và kinh tế của mỗi con người, của cả cộng đồng và quốc gia... Tại hội nghị, Ðại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cam kết: WHO và các tổ chức quốc tế luôn bên cạnh và sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong cuộc đấu tranh phòng chống HIV/AIDS.

Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đã đánh giá cao kết quả phòng, chống HIV/AIDS trong 15 năm qua trên các mặt: Nhận thức của toàn xã hội về HIV/AIDS có nhiều tiến bộ; Ðã hình thành được một hệ thống tổ chức phòng, chống HIV/AIDS từ T.Ư đến các địa phương; Hình thành được một hệ thống pháp luật và các văn bản dưới luật về phòng chống HIV/AIDS và phòng, chống ma túy. Phó Thủ tướng đã nêu lên những điểm hạn chế cần phải khắc phục như Công tác chỉ đạo triển khai phòng, chống HIV/AIDS chưa ngang tầm với sự đòi hỏi của tính nguy hiểm của đại dịch; Hệ thống giám sát, kiểm soát, đánh giá về tác hại của HIV/AIDS còn yếu, chưa đáp ứng yêu cầu.

Ðể triển khai Chiến lược, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm lưu ý 5 vấn đề các bộ, ngành, các địa phương cần tổ chức thực hiện trong thời gian tới: - Bộ Y tế chủ trì triển khai 9 chương trình hành động Chiến lược đề ra bằng những nội dung cụ thể và các giải pháp thực hiện; Lãnh đạo các tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch hành động của địa phương với chiến dịch hành động thật cụ thể để triển khai Chiến lược của Chính phủ; Tiếp tục kiện toàn bộ máy phòng chống HIV/AIDS từ T.Ư đến các tỉnh, thành phố, các quận, huyện và xã phường, thành lập Cục phòng chống HIV/AIDS của Bộ Y tế; Ðẩy nhanh việc sản xuất thuốc phòng chống HIV/AIDS trong nước để có thuốc với giá rẻ cho người bệnh HIV/AIDS; Tiếp tục xây dựng các chính sách cho công tác phòng chống HIV/AIDS, có chính sách cho người già, phụ nữ, trẻ em nhiễm HIV/AIDS đồng thời huy động toàn xã hội và các tổ chức quốc tế tham gia phòng chống HIV/AIDS.


PV