62% người nhiễm HIV ở tuổi đẹp nhất đời
Các Website khác - 25/03/2004

Nguyễn Huy H., sinh viên năm thứ hai trường Đại học T. nằm đó, bất động, mắt nhắm nghiền. Thỉnh thoảng H. lại lên cơn đau, oằn oại trên tấm nệm nước mềm. Thân thể của H. lúc này chỉ còn lại một nhúm như đứa trẻ nhỏ...

Mẹ của H. nhìn con với đôi mắt tuyệt vọng: “Ôi biết làm sao bây giờ" - Rồi vừa nức nở, chị vừa thổ lộ: "Cử tưởng cháu nó ham học, theo bè bạn học hết lớp này đến lớp khác, bao nhiêu tiền tôi cũng không tiếc, ai dè nó lấy tiền tiêm chích đến nỗi mang bệnh vào người. Nước mắt lại lã chã tuôn rơi - "Tại tôi, tại tôi hết..."

Nguyễn Huy H. chỉ là một trong số 153.000 người nghiện ma tuý trong cả nước. Cho đến thời điểm này, cả nước có 71.530 người nhiễm HIV, trong đó có gần 11.000 người nhiễm HIV đã chuyển sang AIDS và 6.130 người tử vong do AIDS. 70% người nhiễm HIV/AIDS từ tiêm chích ma tuý.

Đáng chú ý là số người nhiễm HIV ngày càng có xu hướng trẻ hóa: năm 1993 người nhiễm HIV ở lứa tuổi 20-29 là 15% thì đến cuối năm 2002 số người nhiễm HIV ở lứa tuổi này lên tới 62%. Nhiễm HIV ở tuổi vị thành niên từ 10-19 tuổi chiếm 8,3%.

Trong số người nhiễm HIV/AIDS hiện nay, học sinh sinh viên chiếm tỷ lệ khá lớn. Đặc biệt, số học sinh, sinh viên sống xa nhà, trọ học hoặc ở trong các KTX sa vào con đường tiêm chích ma tuý nhiều hơn cả vì họ phải sống xa gia đình, không có người quản lý, dễ bị lôi kéo vào con đường nghiện hút.

Đã có không ít học sinh, sinh viên nghiện hút phạm pháp để có tiền mua thuốc... Có em phát hiện mình nhiễm HIV đã tự vẫn…

Hiện nay, ở nhiều tỉnh, thành phố phong trào “bạn giúp bạn", "câu lạc bộ đồng đẳng" thu hút rất đông những người tiêm chích ma tuý, những người nhiễm HIV/AIDS và gia đình vào sinh hoạt. Tuy nhiên, ở Hà Nội mô hình này lại có rất ít. Nhiều nơi nắm rõ từng người nghiện hút, nhưng việc giúp họ trở lại với cuộc sống bình thường thì chưa được bao nhiêu.

Khi những người này phạm tội thì người ta bắt đưa đi tập trung cải tạo. Hết thời hạn thả về, được một thời gian lại phạm tội, lại bắt, hết hạn lại thả... Cái vòng tròn cứ tiếp tục cho đến khi kẻ gây tội mắc bệnh và ra đi... Có nghĩa là khi ấy, rất có thể thêm nhiều nạn nhân nữa cùng chung nhiễm bệnh với người đã ra đi. Rồi vòng tròn lại tiếp tục dầy thêm và đầy luẩn quẩn.

Cậu con cả, niềm tự hào của chị Đức, chủ một cửa hàng lớn ở phố Thuốc Bắc, người giúp chị làm ăn khấm khá ngày nay, trước đã từng hút hít. Cậu đã bán cả nhà riêng của mình để lấy tiền cho ma tuý.

Cực chẳng đã, chị Đức phải "cầm lòng" đưa con vào trung tâm cai nghiện hai năm liền. Tại đây, cậu cả đã “ngộ ra" sự sai lạc của mình! Nhưng những người như chị Đức không nhiều, vì các bà mẹ Việt Nam thường thương con, không dám dứt khoát một lần giúp con cắt bỏ ung nhọt!

“Hiện nay ở Việt Nam, nhiễm HIV đa dạng về đối tượng mắc, trải rộng về địa bàn, phức tạp về diễn biến" - đó là những thông tin mà Bộ Y tế đã ghi nhận được qua những lần kiểm tra. Vẫn như trước đây, việc ngăn chặn đại dịch HIV/AIDS hiện nay rất cần sự kiên trì, đồng tâm, đồng lòng của toàn xã hội, của mỗi gia đình, của từng thành viên.

Theo Tin tức