AIDS - mối đe dọa lớn cho sự ổn định toàn cầu
Các Website khác - 28/11/2002
AIDS - mối đe dọa lớn cho sự ổn định toàn cầu

Trí Minh

Biểu tình bên ngoài Nhà Trắng đòi
tăng tiền trợ giúp cho quỹ
phòng chống AIDS.
Đại dịch AIDS hiện đã lây lan tới 42 triệu người trên thế giới và trở thành một trong những mối đe doạ lớn nhất tới sự ổn định toàn cầu - ông Peter Piot, Giám đốc Chương trình phòng chống AIDS của LHQ (UNAIDS) cảnh báo hôm 26.11. Chỉ riêng trong năm 2002, số nạn nhân thiệt mạng vì AIDS sẽ lên tới 3,1 triệu người.

Lan nhanh như virus Code Red
Nhiều người đã có những so sánh "khập khiễng" như vậy giữa một loại virus máy tính có tên là Code Red với virus làm giảm khả năng miễn dịch ở người (HIV). Sự liên tưởng này không phải không có cơ sở. Nếu như Code Red trong vòng 9 giờ đồng hồ có thể lan truyền tới 250.000 hệ thống máy chủ trên toàn cầu, thì HIV, trong 1 ngày, có thể làm cho 14.000 người bị lây nhiễm.

Theo báo cáo có tựa đề "Thông tin mới nhất về bệnh AIDS 2002", do UNAIDS và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố ở London hôm 26.11, thì chỉ riêng trong năm 2002, sẽ có khoảng 5 triệu người bị nhiễm HIV, nâng tổng số nạn nhân của căn bệnh này lên 42 triệu người. Cũng trong năm nay, sẽ có khoảng 3,1 triệu người bị chết vì AIDS. Đây là con số tử vong do AIDS cao nhất trong vòng 20 năm qua.

Khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất vẫn là các nước phía nam Châu Phi, đặc biệt là 14,4 triệu dân ở 6 nước đang bị đe doạ nghiêm trọng bởi nạn đói, gồm: Lesotho, Malawi, Mozambique, Swaziland, Zambia và Zimbabwe. Năm 2001, AIDS đã tước đi sinh mạng của gần nửa triệu người của 6 quốc gia này. Và hiện các nước Châu Phi ở sa mạc Sahara chiếm tới 2/3 tổng số người bị nhiễm AIDS trên toàn thế giới. Năm 2002, sẽ có 2,4 triệu người Châu Phi ở sa mạc Sahara chết vì AIDS.

Báo cáo trên cho thấy, các nước Đông Âu và Trung á đang là khu vực có tốc độ lây nhiễm HIV cao nhất. Chỉ trong 1 năm, số người nhiễm HIV/AIDS ở đây đã tăng từ 250.000 tới 1,2 triệu người.

Tại Châu Á, những hy vọng về việc đối phó với căn bệnh này ngay từ khi nó còn chưa phát triển mạnh đã thất bại, khi mà tỉ lệ lây nhiễm tăng lên nhanh chóng ở các nước có đông dân số như Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia. Năm 2002, có khoảng 7,2 triệu người ở Châu Á -Thái Bình Dương bị nhiễm HIV, nhiều hơn năm 2001 một triệu người. Báo cáo nhấn mạnh rằng, nếu khu vực này không thực hiện ngay những biện pháp ngăn chặn và phòng ngừa hiệu quả thì con số trên sẽ "đạt" 18 triệu người vào năm 2007. "Chính phủ nhiều nước dường như vẫn không coi căn bệnh này là vấn đề cần được quan tâm khẩn cấp", ông Tony Lisle, nhân viên UNAIDS nói.

Một tín hiệu đáng mừng trong bản báo cáo năm nay là, một số nước Châu Phi, trong đó có Nam Phi và Ethiopia đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc nâng cao nhận thức và phòng ngừa hiệu quả sự xâm nhập của AIDS vào giới trẻ.

Vẫn là "cái khó bó cái khôn"
Tại buổi công bố báo cáo trên, ông Piot đã đề nghị các nước giàu tài trợ nhiều hơn nữa cho chiến dịch phòng chống AIDS toàn cầu. "Chính phủ các nước cần có trách nhiệm đóng góp vào cuộc chiến chống AIDS. Đại dịch này phải được ngăn chặn bởi nó đang thực sự trở thành một trong những mối đe doạ nguy hiểm nhất cho sự ổn định trên toàn thế giới" - ông nhấn mạnh. Theo ước tính của UNAIDS, để có thể đối phó với căn bệnh này, phải có ít nhất 10,5 tỉ USD mỗi năm, cho tới năm 2005. Đến năm 2007, sự đóng góp cho quỹ phòng chống AIDS cần tăng lên 15 tỉ USD và giữ ở mức này trong 10 năm sau đó.

Đầu tuần này, tại thủ đô Washington, đại diện của khoảng 300 tổ chức trong nước, quốc tế và các tổ chức phi chính phủ ở Mỹ đã tổ chức diễu hành trước Nhà Trắng, kêu gọi Tổng thống Bush "giữ đúng lời hứa" và dẫn đầu cuộc chiến toàn cầu chống căn bệnh này. Trong một lá thư gửi lên ông Bush, các tổ chức này đề nghị duyệt chi ngân sách ít nhất 2,5 tỉ USD cho các chương trình quốc tế phòng chống AIDS trong năm tài chính 2004, đồng thời xoá nợ cho những nước nghèo. "Châu Phi đang chết, tiếp đó là Châu Á và ngay tại nước Mỹ, các nạn nhân bị AIDS đang tăng cao hơn bao giờ hết" - Asia Russell, đại diện của một tổ chức phi chính phủ tham gia biểu tình, nói. (Theo AFP, AP)

Tổng số người bị nhiễm HIV/AIDS toàn thế giới năm 2002: 42 triệu.
Trong đó, người lớn: 38,6 triệu (19,2 triệu là phụ nữ); trẻ em dưới 15 tuổi: 3,2 triệu.
* Vùng sa mạc Sahara Châu Phi: 29,4 triệu
* Các nước Nam và Đông Nam AÁ: 6 triệu
* Mỹ Latinh: 1,5 triệu
* Đông Á và Thái Bình Dương: 1,2 triệu
* Đông Âu và Trung AÁ: 1,2 triệu
* Bắc Mỹ: 980,000
* Tây Âu: 570,000
* Bắc Phi và Trung Đông: 550.000
* Caribbean: 440.000
* Australia và New Zealand: 15.000.