70% người nghiện ma túy là thanh niên
Các Website khác - 25/03/2004
(VietNamNet) - Trong số hơn 65.000 ca nhiễm HIV được phát hiện tại Việt Nam đến nay có trên 60% do ma tuý. Điều đáng lo ngại là số người nghiện ở độ tuổi thanh thiếu niên ngày càng tăng, 70% số người nghiện ma túy dưới 30 tuổi.
 

Những con số báo động trên được đưa ra tại Hội nghị thông báo kết quả "Hội thảo khoa học - thực tiễn về ma tuý và giảm thiểu HIV/AIDS'' hôm qua (22/8). Hội nghị do Ban Tư tưởng V ăn hoá Trung ương phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam tổ chức. 

Theo kết quả điều tra của WHO, số lượng người tiêm chích ma tuý và lây nhiễm HIV qua con đường này đang có nguy cơ tăng nhanh ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Việt Nam mới có hơn 152.800 người nghiện có hồ sơ quản lý. Với số người nghiện trên, hàng năm tiêu tốn khoảng 300 tỷ đồng.

Nhằm giảm tác hại của nạn ma tuý và sự lây nhiễm HIV qua con đường tiêm chích trong thời điểm hiện nay ở Việt Nam, giải pháp "Giảm hại" được đánh giá có tính khả thi nhất. Giải pháp này cũng được WHO và nhiều nước trên thế giới áp dụng thành công. Nó bao gồm các chương trình như: cung cấp bơm kim tiêm vô trùng, phát bao cao su cho các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS cao qua con đường tình dục, sử dụng thuốc thay thế ma tuý, giáo dục một cách đơn giản nhất cho người nghiện ma tuý về sự lây truyền HIV...

Thời gian tới, các biện pháp này sẽ được áp dụng thí điểm ở một số tỉnh, thành phố lớn ở Việt Nam.

  • Lệ Hà