93.000 euro - cái giá của một sai lầm trong chẩn đoán
Các Website khác - 25/03/2004

Tòa án Tối cao Paris, hôm qua, đã ra phán quyết yêu cầu phòng xét nghiệm Dauch-Lassalle-Saint-Anthonin (ở thành phố Auxerre, tỉnh Yonne, miền trung nước Pháp) phải bồi thường số tiền nói trên cho một bệnh nhân vì kết luận sai rằng ông này nhiễm HIV.

Nạn nhân là một công nhân xây dựng gốc Thổ Nhĩ Kỳ, sống tại tỉnh Yonne. Năm 1990, ông được chẩn đoán là nhiễm HIV. Kể từ đó, sự nghiệp và cuộc sống gia đình của ông bắt đầu lụn bại. Người vợ tách ra ở một phòng riêng. Bà này luôn tiệt trùng bồn tắm sau khi chồng sử dụng nó. Ông chồng cũng thôi không dám ôm hôn hai đứa con trai của mình và phải dùng một bộ đồ ăn riêng. Sau đó, ông rơi vào tình trạng trầm uất và nghiện rượu. Kết quả là hai vợ chồng phải ly dị. Mãi tới tháng 8/1993, nghĩa là 3 năm sau, khi làm xét nghiệm chuẩn bị cho một ca mổ ở lưng, người ta mới phát hiện ra rằng người bệnh không hề nhiễm HIV.

Tại phiên tòa, phòng xét nghiệm Dauch-Lassalle-Saint-Anthonin đã thừa nhận lỗi của mình. Sai lầm của họ là đã xác nhận chẩn đoán HIV dương tính của xét nghiệm ban đầu do một phòng xét nghiệm khác đưa ra. Nguyên nhân dẫn tới sai lầm này là việc sử dụng chính mẫu máu mà phòng xét nghiệm đầu tiên dùng, trong khi lẽ ra phải lấy một mẫu máu khác.

Số tiền phạt đối với người vợ là 23.000 EUR và cho mỗi người con trai là 15.500 EUR. 

Hơn 10.000 EUR cho một miếng gạc

Cũng hôm qua, tòa án ở Nancy (Pháp) đã tuyên bố buộc Bệnh viện Epinal phải bồi thường 10.366 EUR cho một nữ bệnh nhân vì để quên một miếng gạc trong bụng người này trong thời gian phẫu thuật.

Bệnh nhân được mổ cấp cứu vào tháng 8/1998 vì vết thủng do loét ở dạ dày, gây viêm phúc mạc. Sau mổ vài tuần, bà này vẫn thấy đau dữ dội ở bụng và phải mổ lại vào cuối năm vì nghi có dị vật trong ổ bụng. Chỉ đến lúc đó, người ta mới phát hiện ra rằng vẫn còn một miếng gạc bị bỏ quên.

Thu Thủy (theo AFP)