Ấn Độ sắp theo kịp Nam Phi về số người nhiễm HIV/AIDS
Các Website khác - 04/07/2004

TTO - Dù số ca HIV/AIDS mới tại Ấn Độ trong năm 2003 đã giảm xuống còn 520 nghìn (ít hơn 90 nghìn ca so với năm 2002), nhưng với tổng số ca nhiễm lên đến 5,1 triệu người, Ấn Độ đã trở thành quốc gia bị AIDS hoành hành dữ dội nhất chỉ sau Nam Phi (5,3 triệu ca).

Chính phủ Ấn Độ cho biết, trong 520 nghìn ca nhiễm mới, 59% nằm ở nông thôn và 36%xảy ra ở phụ nữ.

Sau khi công bố số ca nhiễm HIV/AIDS năm ngoái ngày 3-7, Chính phủ Ấn Độ tuyên bố sự sụt giảm các ca nhiễm AIDS chứng tỏ cách tiếp cận đa chiều với đại dịch HIV/AIDS của họ là đúng đắn. Tuy nhiên, các nhà hoạt động cho rằng Chính phủ đang tự mãn.

Sau khi công bố số liệu, Chính phủ Ấn Độ cũng phát động chiến dịch chống HIV/AIDS lớn nhất từ trước đến giờ, khi các lãnh đạo của Chính phủ Hindu quốc gia công khai bàn luận về sự cần thiết của việc sử dụng bao cao su (BCS).

Tuy nhiên, các nhà hoạt động chống HIV/AIDS ở Ấn Độ cho rằng hiệu quả của chương trình có thể không như mong muốn vì các cấp thấp hơn vẫn chưa thực lòng bàn luận công khai về tình dục vào BCS.

Trước đó, vào ngày 30-6, Ngân hàng Thế Giới (WB) đã cáo buộc Ấn Độ và các nước nam Á khác đã che giấu tình hình HIV/AIDS thực tế, và một cuộc khủng hoảng HIV/AIDS là điều khó tránh khỏi nếu các nước trên không hành động mạnh tay.

ANH QUÝ (Theo AFP)