Trung Quốc nỗ lực phòng, chống AIDS
Các Website khác - 29/06/2004
Trung Quốc cho biết, từ năm 1985, khi nước này phát hiện bệnh nhân AIDS đầu tiên đến nay, số ca nhiễm HIV ở Trung Quốc đã không ngừng tăng nhanh.

Theo kết quả điều tra sơ bộ trên phạm vi toàn quốc của một số tổ chức và Bộ Y tế, năm ngoái, Trung Quốc đã có 840 nghìn người nhiễm HIV, trong đó 80 nghìn người đã chuyển sang giai đoạn AIDS.

Năm 2001, Trung Quốc đã nâng ngân sách phòng, chống AIDS từ 15 triệu lên 100 triệu nhân dân tệ; đầu tư 1,25 tỷ NDT tiền công trái và 1 tỷ NDT từ ngân sách địa phương, để mua sắm trang thiết bị, xây dựng cơ sở hạ tầng cho các trạm tiếp máu ở khu vực miền trung, miền tây. Năm 2003, nhà nước lại đầu tư thêm 270 triệu NDT cho công tác phòng, chống AIDS ở các khu vực trọng điểm.

Để khống chế sự lây lan của đại dịch AIDS, chính phủ Trung Quốc đã nghiêm khắc trừng trị các hoạt động buôn bán và sử dụng ma tuý, mại dâm, cung cấp máu phi pháp. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền việc dùng bao cao-su; dùng bơm, kim tiêm một lần…đối với nhóm người có nguy cơ lây nhiễm cao.


QUỐC TRƯỜNG