Ánh sáng ở cuối đường hầm?
Các Website khác - 06/07/2004

Cuộc chiến giành giật sự sống và tương lai với HIV/AIDS đang tiếp tục. Ai thắng ai thua còn cần phải nỗ lực rất nhiều từ phía chúng ta.

Loài người đang bước vào thế kỷ 21, bên cạnh những thành tựu đạt được hết sức nổi bật, một thời đại có những bước nhảy vọt về khoa học kỹ thuật thì vẫn còn tình trạng bất công trên thế giới, hố ngăn cách ngày càng lớn giữa giàu và nghèo, giữa dân chủ và áp đặt trong quan hệ quốc tế. Nạn ô nhiễm, phá hủy môi trường, tình trạng gia tăng các loại tội phạm và dịch bệnh, nhưng đặc biệt hơn cả là đại dịch ma túy và HIV/AIDS, tiếp tục thách thức, đe doạ sự phát triển chung của các dân tộc. Đại dịch HIV/AIDS đang không ngừng gia tăng, chưa thể kiểm soát - con người đang chùn chân trước một sinh vật vô cùng nhỏ bé, có thể huỷ diệt tất cả mà không để lại dấu vết.

Mỗi ngày trên thế giới có trung bình 6.000 - 8.000 người bị nhiễm HIV. Theo các chuyên gia y tế thế giới - thế kỷ 21 sẽ là thế kỷ HIV/AIDS của châu Á , 90% các trường hợp nhiễm HIV/AIDS sẽ xảy ra ở các nước đang phát triển. Việt Nam cũng là 1 điểm nóng có thể bùng nổ đại dịch AIDS vào những năm tới, nếu toàn dân không cùng Chính phủ phòng chống hiệu quả. Từ giới tiêm chích ma túy - HIV len lỏi vào cộng đồng qua gái mại dâm, âm thầm phá hủy cả nền tảng đạo đức gia đình truyền thống cùng với sự tàn phá sức khỏe, nòi giống (không thể nào tính được mức độ của hiểm họa này). Hiện nay, lây HIV qua đường tình dục khác giới là con đường chủ yếu, nên phụ nữ và trẻ em sẽ là đối tượng chịu hậu quả lớn nhất của đại dịch AIDS. Tỷ lệ AIDS ở trẻ em chiếm 30% - số trẻ mồ côi dưới 10 tuổi do bố mẹ chết vì AIDS ngày càng tăng, khiến cho xã hội phải đứng trước những thử thách nặng nề.

Ngày nay, khoảng 40 triệu người bị nhiễm HIV trên toàn thế giới. Con số mà UNAIDS đưa ra vào tháng 12 năm ngoái cho thấy có tới 28 triệu người nhiễm HIV sống ở vùng cận Sahara của châu Phi, trong khi 7,4 triệu người mắc bệnh tại vùng châu Á Thái Bình dương. Tỷ lệ nhiễm HIV tại một số quốc gia châu Phi là trên 30%. Một số chuyên gia dự báo rằng nền kinh tế của những nước này có thể sụp đổ nếu bệnh dịch không được kiểm soát. Vic Salas, một quan chức cấp cao tại Liên minh AIDS quốc tế, cho biết bệnh dịch AIDS ở châu Phi lây lan nhanh hơn so với các nước đang phát triển ở châu Á vì nhiều nguyên nhân.

Điều đau đớn hơn là đại dịch HIV/AIDS đang ngấm ngầm diễn ra ở khắp mọi nơi, mỗi khi nhắc đến nó là một điều kinh hoàng con hơn cả chiến tranh, chiến tranh nhắc đến cho chúng ta những điều mất mát, những cảnh đầu rơi máu chảy, cảnh chết chóc. Nhưng liệu những thương đau một cuộc chiến tranh có tàn nhẫn hơn đại dịch HIV/AIDS thế kỷ này không? Không, đại dịch HIV/AIDS còn tàn nhẫn hơn rất nhiều các cuộc chiến tranh, nỗi đau nào rồi cũng đi qua nhưng nỗi đau tinh thần và thể xác khi mắc căn bệnh này là luôn dai dẳng.

Sự tàn nhẫn này là không thể nói được bằng lời khi mà vào một buổi sáng thanh bình người vợ biết rằng chồng mình đã mắc bệnh HIV/AIDS, một sáng kia những đưa con đang sống hạnh phúc biết rằng gia đình nó tan vỡ vì mẹ chúng đã nhiễm HIV, sự ngơ ngác đến tột cùng khi người nhiễm HIV thấy mới hôm qua thôi những người thân còn thân thiện với mình vậy mà hôm nay họ đã là những người xa lạ.... người nhiễm luôn thấy sợ hãi trong cô đơn và tuyệt vọng, sự giằng xé trong tinh thần là bất tận, cái chết đối với họ là một sự mơ hồ, không có đường đi đến ghê sợ; một cái chết biết mà không làm gì được, một cái chết mà đằng sau nó là những kỳ thị, những lời nói ghê ghớm nhất, tàn nhẫn nhất được nói ra, rồi gia đình họ, con cái họ....sẽ là mục tiêu cho sự cô lập, tẩy chay ngay sau đó.

Sự thịnh vượng của những công ty, của những nền kinh tế của các nước sẽ sụp độ hoàn toàn khi những con người đang làm việc chết ở độ tuổi lao động. Thế giới sẽ như một nghĩa địa không lồ mà người ta không thể biết được giới hạn của nó, một bóng đen HIV/AIDS sẽ nuốt chửng cái thế giới của chúng ta. Loài người như đang đi về gần cuối đựờng hầm mà dường như họ chợt nhận ra rằng bóng tối đang ở cuối đường hầm?

Đã quá muộn chăng khi ánh sáng không còn thấy ở cuối đường hầm, liệu quay lại còn kịp không? Sự trả lời đang nằm trong tay chúng ta và người viết bài này vẫn luôn tin tưởng rằng: Ngày mai sẽ tươi sáng hơn ngày hôm qua.

An Binh