Bản tin AIDS
Các Website khác - 25/03/2004

1)Vừa qua, tạp chí khoa học Nature đưa lên mạng công trình nghiên cứu, trong đó các nhà khoa học cho biết đã phát hiện trong con người có một loại gien hoạt động bảo vệ chống lại virus HIV. Virus HIV làm suy giảm hệ miễn dịch của người bằng hoạt động bình thường của gien gọi là CEM 15 nhờ vào việc sản xuất protein Vif. Nếu protein này được tách khỏi virus HIV thì gien CEM 15 có thể ngăn cản HIV nhân bản.

Công trình nghiên cứu này do giáo sư Michael Malim của Đại học Hoàng gia Luân Đôn (Anh) và một nhóm nghiên cứu của đại học Ý Pennsylvania (Mỹ). Từ trước tới nay các nhà khoa học biết protein Vif đóng vai trò tối quan trọng trong việc nhân bản của HIV, nhưng không xác định được rõ chức năng của nó. Các biện pháp chữa bệnh từ trước đến nay cũng dùng các loại thuốc cô lập các thành phần trong chu kỳ sống của virus. Tuy nhiên, hơn phân nửa số bệnh nhân đã kháng thuốc.

Phát hiện này có thể giúp mở ra phương pháp chữa bệnh mới cho các bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS trong tương lai. Khi virus HIV tác động vào tế bào, nó tấn công vào toàn bộ cơ chế sinh hóa của tế bào, biến tế bào thành một nhà máy sản xuất hàng loạt virus mới. Những phiên bản này lại tác động và giết chết các tế bào khác và xoay vòng như thế

2).Ngay ở những nước có tỷ lệ nhiễm HIV cao nhất thế giới phần lớn người dân - nhất là phụ nữ - lại không hề nhận thức được mối nguy hiểm đang treo trên đầu họ. Đó là nhận định của cơ quan LHQ về dân số đưa ra trong một báo cáo đề ngày 24/6. Báo cáo này được thực hiện dựa trên kết quả điều ta tiến hành tại 39 quốc gia ở khu vực phải ra những phương cách vận động khác phù hợp hơn.

3)Hội đồng Ngân hàng Nam Phi đã cảnh báo rằng, ngành tài chính có tầm cỡ thế giới của nước này phải đang đứng trước thảm họa khi cố gắng đương đầu với tỷ lệ mắc AIDS ngày càng tăng trong số các khách hàng. Trong vòng 10 năm tới, những tổn thất do tử vong liên quan đến AIDS gây ra cho các ngân hàng nước này có thể lên tới 2,9 tỷ đô la Mỹ. Báo cáo cho rằng ngành ngân hàng cần phải tính đến các biện pháp cải thiện mức bảo hiểm nhân thọ cho những người mang nợ vì ngày càng nhiều người chết do AIDS, bỏ lại những người cho vay với những khoản nợ chồng chất. Sự kỳ thị của xã hội đối với AIDS và việc không thừa nhận tình trạng bệnh tật của những người nhiễm đang gây ra ngày càng nhiều phiền toái cho ngành ngân hàng. Chủ tịch Hội đồng Ngân hàng Thế giới Bob Tucker cho rằng ngành ngân hàng cần tổ chức thảo luận với các công ty bảo hiểm nhằm tìm cách chia sẻ và giải quyết nguy cơ ngày càng lớn này.

4)Vừa qua, ông Callisto Madavo, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) phụ trách khu vực Châu Phi phát biểu rằng, các thành tựu phát triển mà Châu Lục này đã giành được trong hơn 30 năm qua có thể bị xóa sạch bởi dịch HIV/AIDS nếu các chính phủ không làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn nó. Ông Callisto cũng thông báo rằng, WB đã dành riêng 1 tỷ đô la Mỹ để giúp các chính phủ Châu Phi phát triển các chương trình dự phòng HIV/AIDS có hiệu quả. Trên thực tế, ông cho biết trong vòng 18 tháng gần đây, WB đã chấp thuận khoản tiền 650 triệu USD tín dụng lãi suất thấp cho 15 nước thuộc Châu lục và 60 triệu USD riêng cho Ethiopia vào năm ngoái. Nhưng ông Stephen Lewis, đại diện đặc biệt của LHQ về HIV/AIDS ở Châu Phi khi phát biểu tại một cuộc họp báo lại nói rằng, các quan chức Ethiopia đã phàn nàn với ông là việc giải ngân khoản tiền trển diễn ra quá chậm. Ông nói: “Cuộc sống của rất nhiều người Ethiopia vẫn đang phụ thuộc rất nhiều vào số tiền của Ngân hàng Thế giới. Nhưng các quan chức Ethiopia cho tôi biết đang có sự chậm chạp quá mức trong việc theo đuổi khoản tiền này và trong việc triển khai các chương trình”.

Được biết, đến cuối năm 2001 đã có khoảng 3 triệu người trong tổng số 62 triệu dân Ethiopia nhiễm HIV/AIDS.