BỆNH AIDS Ở CHÂU Á
Các Website khác - 25/03/2004

Tại hội nghị quốc tế về AIDS lần thứ 13 tổ chức tại Durban vừa qua, Liên hợp quốc dự báo khoảng 1/2 thanh niên ở châu Phi sẽ bị cǎn bệnh này giết chết, đồng thời AIDS sẽ lan tràn tới mức báo động ở châu Á trong thời gian tới. Nếu không có những chiến dịch tuyên truyền, giáo dục cùng những biện pháp phòng chống bệnh AIDS, thì cǎn bệnh sẽ lan tràn trên toàn châu Á. Giáo dục tình dục dường như là điều cấm kỵ ở một số quốc gia nhưng giờ đây họ đã phải thay đổi cách nhìn nhận vấn đề.

Theo báo cáo, hiện Trung Quốc có 600.000 người nhiễm virút HIV, số bệnh nhân AIDS tǎng nhanh với tỷ lệ 30%/nǎm Giờ đây, số người nhiễm bệnh không còn chỉ nằm trong số nhóm những người có nguy cơ cao như mại dâm và ma túy mà nạn nhân còn bao gồm cả những người nông dân và các công chức ở thành phố. Chính phủ Trung Quốc đã phải lên tiếng "cần nâng cao sự hiểu biết của người dân về cǎn bệnh thế kỷ này và xây dựng một nếp sống lành mạnh để ngǎn chặn bệnh AIDS". Những nước châu Á khác như Ấn Độ cũng đang phải đối mặt với tình trạng tương tự. Khoảng 3,7 triệu người dân Ấn Độ mắc bệnh AIDS, chiếm 2% số người trưởng thành. Bệnh AIDS lan tràn manh mẽ ở nhóm dân cư đô thị miền Nam và miền Tây Ấn Độ. ở vùng Đông Bắc, AIDS lây truyền từ những người sử dụng ma túy sang vợ con của họ và lan rộng ra toàn cộng đồng. "Đây không chỉ đơn thuần là vấn đề y học mà còn là vấn đề xã hội và phát triển", bác sĩ P.L. Jashi thuộc Uỷ ban phòng chống AIDS của Ấn Độ cho biết, số lượng người lao động di cư lớn, tỷ lệ mù :hữ cao và thái độ không tôn trọng phụ nữ là những trở ngại lớn nhất trong cuộc chiến chống tại cǎn bệnh AIDS ở Ấn Độ . Để ngǎn chặn virut HIV mỗi nǎm nước này phát miễn phí 1,2 tỷ bao cao su. Tuy nhiên ,bác sĩ Rrohto Sob, tư vấn của Tổ chức y tế thế giới tại New Dehli cho biết phần lớn số người nhiễm virút HIV tại Ấn Độ là những thanh niên trong độ tuổi từ 17-25 và "đây là lực lượng lao động chính, trong tương tai nền kinh tế Ấn Độ sẽ bị ảnh hưởng bởi bệnh AIDS như đã từng xảy ra với châu Phi". Sự nghiêm trọng của AIDS buộc chính phủ các nước phải thực hiện các chiến dịch tuyên truyền quảng cáo, giáo dục về tình dục. Trung Quốc đã cho phép quảng cáo bao cao su. ở thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam có quán cà phê phát bao ao su miễn phí cho khách hàng. Số người sử dụng bao cao su ở Phillipines cũng đang tǎng dần.

Các chuyên gia về bệnh AIDS khuyến khích các nước học tập kinh nghiệm từ Thái Lan, một trong những quốc gia hiếm hoi thành công trong việc chiến đấu đẩy lùi bệnh AIDS. Chiến dịch tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về bệnh AIDS đã làm chậm tỷ lệ lây nhiễm HIV ở Thái Lan. Gần đây, nước này đã phát động phong trào 100% số người trưởng thành sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục. Nhưng tại Myanmar, chính quyền quân sự vẫn cho rằng, những số liệu về bệnh nhân AIDS chỉ là do những kẻ phản động đưa ra nhằm phá hại uy tín của Myanmar. Hiện tại cǎn bệnh AIDS ở châu Á đang tǎng nhanh, chính phủ các nước trong vùng không có những biện pháp mạnh mẽ nhằm ngǎn chặn cǎn bệnh này ngay từ bây giờ thì trong tương lai AIDS sẽ tàn phá châu Á giống như châu Phi hiện nay.

Hải Trần (Báo GD&TĐ)