Các nước ASEAN phối hợp ngăn chặn tội phạm ma túy qua đường hàng không
Công an Nhân dân - 11/05/2016
Sáng ngày 10/5, tại Hà Nội, Văn phòng Thường trực phòng, chống tội phạm và ma túy, Bộ Công an Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Tổ công tác ASEAN về phối hợp ngăn chặn và đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy qua đường hàng không lần thứ 6.

 

Thiếu tướng Phạm Văn Các, Chánh Văn phòng Thường trực phòng chống tội phạm và ma túy phát biểu tại Hội thảo

 

Trong những năm gần đây, tình hình tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy qua tuyến hàng không, đặc biệt là qua tuyến hàng không quốc tế đã và đang diễn ra rất phức tạp và có xu hướng gia tăng. Các lực lượng chức năng của các nước ASEAN nói chung và của Việt Nam nói riêng đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy qua tuyến đường này. Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, kết quả phòng ngừa, phát hiện bắt giữ loại tội phạm này trong khu vực còn nhiều hạn chế.

Khởi nguồn từ mong muốn xây dựng một cơ chế hợp tác đa phương về công tác phòng, chống ma tuý giữa các nước ASEAN nhằm ứng phó có hiệu quả với tội phạm ma túy qua đường hàng không, năm 2011, sáng kiến về Tổ công tác về phối họp ngăn chặn và đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy qua đường hàng không ASEAN (AAITF) đã ra đời.

 

Toàn cảnh Hội thảo

 

Phát biểu tại Hội thảo, Thiếu tướng Phạm Văn Các, Chánh Văn phòng Thường trực phòng chống tội phạm và ma túy, Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an Việt Nam cho biết, trong 5 năm qua, cơ chế hợp tác phòng về công tác phòng, chống ma tuý qua đường hàng không đã trở thành diễn đàn đa phương quan trọng trong khu vực, có những đóng góp tích cực trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy. Chúng ta đã thiết lập được một cơ chế hợp tác thống nhất với sự cam kết, quyết tâm cao của các Chính phủ và sự ủng hộ hiệu quả, nhiệt tình của các tổ chức quốc tế, đặc biệt là 3 nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, nhờ đó các hoạt động hợp tác đa phương thông qua cơ chế hợp tác này ngày càng đi vào chiều sâu và có hiệu quả.

Hội thảo diễn ra trong bối cảnh nguồn lực của quốc tế dành cho công tác phòng, chống ma túy suy giảm. Điều đó đòi hỏi các nước cần phải nâng cao hơn nữa vai trò chủ đạo trong việc xây dựng và tổ chức thực hiện các chính sách, chiến lược kiểm soát ma túy; tăng cường hơn nữa tính tự chủ, trực tiếp tham gia xây dựng các sáng kiến phòng, chống ma tuý của khu vực và chia sẻ trách nhiệm huy động các nguồn lực cho công tác này.

Thiếu tướng Phạm Văn Các cũng kêu gọi các nước đối thoại của ASEAN tăng cường hợp tác, hỗ trợ nâng cao năng lực chống vận chuyển ma túy qua đường hàng không cho các nước ASEAN.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã trao đổi kinh nghiệm và thực tiễn trong công tác ngăn chặn ma túy qua đường hàng không của mỗi nước; cập nhật thông tin về các tổ chức tội phạm ma túy quốc tế; đề xuất những ý tưởng, chương trình hành động cụ thể và thiết thực, góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả đấu tranh tội phạm ma túy nói chung và tội phạm ma túy qua đường hàng không nói riêng.

 

Năm 2015, Việt Nam đã bắt giữ tại sân bay 14 vụ, 20 đối tượng, thu giữ 17,549 kg ma túy đá; 3 kg cần sa khô; 72,31 kg cocain; 6 bánh heroin, 16 kg thuốc lắc.

Từ tháng 1/2016 đến tháng 4/2016, Việt Nam đã bắt giữ tại sân bay 3 vụ, 2 đối tượng, thu giữ 2,58 kg ma túy đá; 1,84 kg cocain; 1,6 kg heroin.