Các nước nghèo đang thiếu bác sĩ chuyên khoa HIV/AIDS
Các Website khác - 14/07/2004

Ảnh minh họa

Niu Yoóc (TTXVN) - Tờ Nhật báo Phố Uôn ngày 13/07 cho biết, hiện nay tình trạng thiếu bác sỹ chuyên khoa điều trị HIV/AIDS cũng như những y tá và nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân là một trong những thách thức lớn đối với các nước nghèo trong nỗ lực phòng chống và ngăn chặn đại dịch này.

Theo kết quả khảo sát của Quỹ Nghiên cứu AIDS của Mỹ (AMFAR) phối hợp với Nhóm Nghiên cứu Liệu pháp Điều trị, Đào tạo và Giáo dục AIDS của châu Á (TREAT AIDS), hiện nay Cămpuchia mới chỉ có 50 bác sỹ được đào tạo chuyên khoa HIV/AIDS. Như vậy, mỗi bác sỹ sẽ phải điều trị và chăm sóc cho 3.140 bệnh nhân HIV/AIDS.

Quốc gia đông dân nhất thế giới Trung Quốc với khoảng 1 triệu bệnh nhân AIDS cũng mới chỉ có 200 bác sỹ chuyên khoa.

Việc thiếu các nhân viên y tế có trình độ đã dẫn đến tình trạng bệnh nhân buộc phải tự điều trị và chăm sóc tại gia đình, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh trong khi hiệu quả của các phác đồ điều trị chỉ dừng lại ở mức hạn chế.

Giới chuyên môn cho rằng nền kinh tế phát triển ở mức thấp cộng với điều kiện xã hội và thu nhập của người dân ở những nước nghèo là nguyên nhân chủ yếu tác động tới quá trình đào tạo các nhân viên y tế và bác sỹ chuyên khoa HIV/AIDS.

Trong khi đó, tỷ lệ người nhiễm HIV và bệnh nhân AIDS trên tổng số dân ở những nước nghèo này lại ngày càng gia tăng tới mức đáng báo động.

Nhằm trợ giúp các nước nghèo giải quyết vấn đề này, các tổ chức y tế trên toàn cầu đang triển khai các chương trình và dự án đào tạo nhân viên y tế hoặc trực tiếp cử các chuyên gia tham gia điều trị và chăm sóc bệnh nhân tại các nước nghèo./.