Số trẻ em mồ côi do bố mẹ nhiễm HIV/AIDS ngày càng tăng
Các Website khác - 14/07/2004

Ảnh minh họa

Niu Yoóc (TTXVN) - Báo cáo công bố mới đây của LHQ cho biết con số trẻ em mồ côi trên thế giới do bố mẹ bị nhiễm HIV/AIDS đang ngày một tăng với 13 triệu em năm 2003 so với 11,5 triệu em năm 2001.

Theo báo cáo trên, tiểu xa mạc Xahara, châu Phi có số trẻ em bị mồ côi nhiễm HIV/AIDS chiếm tới 4/5 tổng số các em này trên toàn thế giới.

LHQ cảnh báo số trẻ em bị mồ côi do bố mẹ mắc bệnh AIDS dự kiến sẽ tăng cao hơn khi ngày càng có nhiều cha mẹ tử vong vì bệnh AIDS.

Giám đốc cơ quan cứu trợ LHQ (UNAIDS), ông Peter Piot cho rằng trẻ em mồ côi do AIDS sẽ còn phải đối mặt với một tình trạng khó khăn hơn đó là ngay sau khi mồ côi cha mẹ, chúng sẽ nhanh chóng trở thành những người vô gia cư ở ngoài xã hội.

Các nhân viên cứu trợ nhân đạo tại Hội nghị quốc tế phòng chống AIDS đang diễn ra tại Băng Cốc cho rằng trẻ em bị mồ côi do căn bệnh AIDS sẽ phải đối mặt với một cuộc sống rất khó khăn ở phía trước. Các em sẽ bị bóc lột, bị cưỡng bức lao động, bị đuổi khỏi trường học và bị phân biệt đối xử dưới nhiều cách thức khác nhau./.