Chuyện chiếc máy bán bao cao su đầu tiên ở Việt Nam
Các Website khác - 14/07/2004
Nguyễn Trọng Hải Hoàng và chiếc máy bán BCS tự động. (Ảnh: T.H)

Máy bán bao cao su (BCS) tự động vốn rất phổ biến ở nước ngoài. Còn tại Việt Nam, ngày 9/7, một chiếc máy tương tự như thế mới được khai trương tại một quán bia ở Hà Nội, và đã trở thành một "sự kiện". Rất nhiều người hiếu kỳ đến đây chỉ để xem chiếc máy vận hành như thế nào. Và họ càng ngạc nhiên hơn khi biết tác giả ý tưởng táo bạo trên chính là một giám đốc tuổi đời chưa đến 30.


"Đây chỉ là bước khởi đầu của dự án lắp đặt máy bán BCS tự động tại các quán bia hơi, siêu thị, quán cafe, nhà vệ sinh công cộng... tại Hà Nội" - Nguyễn Trọng Hải Hoàng, Giám đốc Công ty TNHH Ez Vending (công ty hệ thống máy bán hàng tự động) hồ hởi giới thiệu. Ý tưởng lắp đặt các máy bán BCS tự động đến với anh cũng rất tình cờ. Trong chuyến công tác tại Thái Lan, Hoàng thấy BCS được bán công khai ở tất cả những nơi công cộng. Nhưng phải đợi đến đầu năm 2004, khi Việt Nam đưa tiền kim loại vào lưu hành, Hoàng mới có cơ hội thực hiện ý tưởng. Dịp may đã đến, biết có cuộc thi "Ngày sáng tạo" do Ngân hàng Thế giới tổ chức, Hoàng lập tức bắt tay vào viết đề tài gửi dự thi.

Hoàng bộc bạch: "BCS là dụng cụ quan trọng để phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn và là phương tiện hữu hiệu nhất để chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục như HIV/AIDS. Điều này ai cũng biết nhưng ở Việt Nam nhiều người vẫn e ngại, thậm chí xấu hổ khi vào các hiệu thuốc mua BCS. Máy bán BCS là bước cải thiện quan trọng làm giảm bớt các trở ngại đối với việc mua BCS". Chiếc máy bán BCS Hoàng đưa vào sử dụng nhập từ Trung Quốc với giá 330 USD, nhỏ gọn. Chỉ cần làm thao tác đơn giản: nhét tiền kim loại mệnh giá 500 đồng vào khe, nhấn nút, một chiếc BCS sẽ tự động rơi xuống khay. Dự án khả thi của Hoàng đã đoạt giải. Được tổ chức DKT quốc tế (tổ chức tiếp thị bao cao su OK tại Việt Nam) hợp tác và được sự hỗ trợ của Ủy ban Dân số - Gia đình và Trẻ em Việt Nam, một tháng sau đó dự án đã được triển khai thí điểm tại Hà Nội.

Thế nhưng, khi đi vào thực hiện, câu hỏi khiến Hoàng và các đồng nghiệp đau đầu nhất lại là: làm thế nào để thuyết phục lắp đặt máy bán BCS tại những nơi tập trung đông người ? Nhiều nơi, khi Hoàng và các đồng nghiệp chưa kịp nói hết câu, lập tức đã bị người có trách nhiệm từ chối thẳng thừng. Hoàng kể: "Họ sợ rằng, đặt máy bán BCS sẽ gây khó dễ cho họ trong công việc làm ăn. Thậm chí, họ còn bảo: làm thế khác nào vạch áo cho người xem lưng, rằng đây là nơi có tệ nạn !". Không nản, Hoàng tiếp tục thuyết phục, cuối cùng quán bia Lan Chín - số 2 Tràng Tiền là nơi đầu tiên chấp nhận cho đặt máy bán BCS.

Trò chuyện với chúng tôi, Hoàng tiết lộ một thông tin nóng hổi: trong tháng 9 tới, Công ty EZ Vending sẽ đưa ra thị trường máy giặt là tự động bằng tiền kim loại. Đối tượng mà Hoàng nhắm tới là tầng lớp bình dân, gồm sinh viên và những người lao động ngoại tỉnh. Hoàng lý giải: "Mình đã từng là sinh viên nên hiểu, đời sống của họ rất thiếu thốn. Đặc biệt, hầu hết các KTX và khu nhà trọ rất khan hiếm nước. Nước ăn còn thiếu nói gì đến vệ sinh tắm giặt". Hoàng đã có một cuộc khảo sát nho nhỏ tại các cửa hiệu giặt là ở Hà Nội và quả quyết: "chắc chắn giá sẽ rẻ hơn 1/3 các dịch vụ giặt". Chưa hết, Hoàng đang ấp ủ rất nhiều dự định trong tương lai: nào là máy bán nước ngọt, cà phê, đồ ăn nhanh... tự động hóa.

"Công việc mình đang làm không hẳn vì lợi nhuận, mong muốn của mình là nâng cao nhận thức cho người dân trong phòng chống HIV/AIDS; thúc đẩy người dân mua bán hàng bằng tiền kim loại và trở thành doanh nghiệp tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đưa hệ thống bán hàng tự động vào đời sống" - Hoàng tâm sự.

Sắp tới, Công ty Ez Vending dự định lắp đặt máy bán BCS tại các KTX. Theo Giám đốc Hải Hoàng: "Sinh viên là đối tượng đặc biệt phải quan tâm. Đã đến lúc chúng ta phải thẳng thắn nhìn nhận, tỷ lệ thanh niên, sinh viên quan hệ tình dục trước hôn nhân ngày càng gia tăng. Đưa hệ thống bán BCS vào đây là biện pháp hữu hiệu để chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục". Trước mắt, sẽ có khoảng 40 máy được lắp đặt tại Hà Nội. Sau 6 tháng, nếu hoạt động hiệu quả sẽ được phổ biến rộng đến các tỉnh thành lớn như TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh...

Thu Hằng