Các nước tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày thế giới phòng chống AIDS (1/12)
Các Website khác - 25/03/2004

 

Hôm nay (1/12), Chương trình phòng chống HIV/AIDS của Liên Hợp Quốc (UNAIDS) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công bố chương trình cung cấp thuốc điều trị HIV/AIDS cho khoảng 3 triệu trong số 6 triệu người nhiễm HIV/AIDS tại các nước nghèo vào năm 2005. Chương trình này nằm trong chiến lược khẩn cấp trị giá 5,5 tỷ USD nhằm chống lại căn bệnh đang giết chết khoảng 8.000 người mỗi ngày trên thế giới.

Theo báo cáo của WHO, năm 2005, tổng số người nhiễm HIV/AIDS trên toàn thế giới vào khoảng 40 triệu người, trong đó khoảng 3 triệu người chết vì AIDS và khoảng 5 triệu người nhiễm HIV mới.

Còn theo báo cáo của UNAIDS và WHO cho thấy số người nhiễm HIV/AIDS ở hầu hết các khu vực vẫn tiếp tục gia tăng, trong đó khu vực miền Nam xa mạc Sahara vẫn bị ảnh hưởng nặng nề nhất với số người nhiễm bệnh ước tính 26,6 triệu người, trong đó có 3,2 triệu người nhiễm mới, chiếm 2/3 triệu người nhiễm bệnh trên toàn thế giới. Năm 2003, khu vực châu Á- Thái Bình Dương có tới 50.000 người chết vì AIDS, hơn 1 triệu người bị nhiễm HIV, nâng tổng số người nhiễm HIV, nâng tổng số người nhiễm bệnh ở khu vực này lên khoảng 7,4 triệu người. Tại khu vực Mỹ Latinh, Bắc Phi và Trung Đông, tỷ lệ nhiễm bệnh vẫn duy trì được ở mức tương đối thấp, ước tính khoảng 0,7% tổng số người lớn.

Theo UNAIDS, mặc dù các khoản tài chính cho phòng chống HIV/AIDS đã tăng nhưng vẫn chưa đủ để ngăn chặn đại dịch này ở các nước đang phát triển. Năm 2003, chi phí cho công tác phòng chống HIV/AIDS vào khoảng 4,7 tỷ USD. Năm 2005, cuộc chiến này cần tới hơn 10 tỷ USD và từ nay đến năm 2007, con số này sẽ lên đến 15 tỷ USD/năm trong vòng ít nhất một thập kỷ.

Để hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS, tại nhiều nơi trên thế giới đã diễn ra các hoạt động như: ca nhạc, diễu hành nhằm nâng cao ý thức của người dân về căn bệnh thế kỷ này. Tại thành phố Cape Town của Nam Phi đã diễn ra một buổi trình diễn ca nhạc lớn với sự tham gia của nhiều diễn viên nổi tiếng thế giới.

Phát biểu nhân dịp này, cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela cảnh báo bệnh AIDS còn nguy hiểm hơn cả chế độ phân biệt chủng tộc. Các nhà tổ chức ước tính có khoảng 2 tỷ người trên thế giới theo dõi sự kiện này qua truyền hình và Internet./.