Cam kết chẩn đoán, chăm sóc và điều trị HIV
Báo Tiếng chuông - 12/04/2017
Sáng 11/4, Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã khai trương Dự án Chẩn đoán, chăm sóc và điều trị HIV do Quỹ chăm sóc sức khỏe AIDS Hoa Kỳ tài trợ.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm, từ tháng 7/2004, Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm đã triển khai các hoạt động tư vấn, xét khám và chẩn đoán điều trị phòng chống nhiễm trùng cơ hội cho các bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS. Sau hơn 10 năm triển khai thăm khám và điều trị đồng bộ các hoạt động khám điều trị cho bệnh nhân bằng methadone, tính đến 4/2017 đã có 1.124 người nhiễm HIV được Trung tâm Y tế Nam Từ Liêm điều trị. Số bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm là 750 người. Điều trị methadone cho 400 người.

 

 

 

Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm chia sẻ tại buổi khai trương Dự án

 
Bên cạnh đó, các hoạt động tại cộng đồng cũng được triển khai đồng bộ đó là: Xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai, xét nghiệm HIV cho người có nguy cơ cao, thực hiện truyền thông và giảm người nhiễm HIV tại cộng đồng. Những nỗ lực của Trung tâm đã làm hạn chế người bị nhiễm HIV trên địa bàn. Tuy nhiên, số người nghiện cùng với các tệ nạn xã hội gia tăng cũng là nguy cơ bùng phát bệnh dịch HIV trong cộng đồng nếu không được tư vấn, thăm khám và điều trị kịp thời. Hiện nay, bình quân mỗi tháng Trung tâm tư vấn khám chữa bệnh cho 600 người.

Việc Trung tâm kết hợp với Quỹ chăm sóc sức khỏe AIDS Hoa Kỳ, triển khai Dự án Chẩn đoán, chăm sóc và điều trị HIV trên địa bàn nhằm tiếp tục mở rộng các dịch vụ chăm sóc và dự phòng HIV đã và đang được tổ chức AHF hỗ trợ tại TP Hà Nội.

Trước đó, tháng 8/2015, Quỹ chăm sóc sức khỏe AIDS Hoa Kỳ đã cùng với Trung tâm Y tế huyện Ba Vì (Hà Nội) triển khai Dự án Dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS.

 

 

Lãnh đạo Trung tâm Y tế Dự phòng, quận Nam Từ Liêm thăm phòng khám điều trị HIV tại Trung tâm Y tế quận

Việc Quỹ chăm sóc sức khỏe AIDS triển khai Dự án tại quận Nam Từ Liêm nhằm tiếp tục mở rộng địa bàn cung cấp các dịch vụ tư vấn, xét nghiệm HIV, khám chẩn đoán, điều trị các bệnh nhiễm trùng cơ hội và điều trị HIV bằng thuốc kháng virus -ARV. Mục tiêu của Dự án là mọi đối tượng có nhu cầu về xét nghiệm, chăm sóc, điều trị HIV đều có thể sử dụng dịch vụ. Dự án tập trung cho nhóm khách hàng có nguy cơ cao bị nhiễm HIV như: Người nghiện ma túy, gái mại dâm, quan hệ đồng giới…

Dự án được tổ chức AHF hỗ trợ sẽ góp phần hiệu quả vào chương trình phòng chống HIV/AIDS tại Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Dự án hướng đến mục tiêu 90-90-90, tức là 90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% số người đã chuẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV liên tục và 90% người nhiễm HIV kiểm soát được tải lượng vi rút ở mức thấp và ổn định.

Ngoài ra Dự án còn kêu gọi sự tài trợ của cộng đồng, thực hiện mục tiêu đến 2020 sẽ có 20 triệu người trên toàn cầu được điều trị ARV và phấn đấu đến năm 2030 kết thúc đại dịch AIDS.