Can thiệp giảm tác hại cho người bán dâm không phải là cổ súy cho mại dâm
Báo Tiếng chuông - 09/06/2016
Đó là nguyên tắc được đưa ra trong Khung Kỹ thuật xây dựng thí điểm mô hình can thiệp, giảm tác hại cho người bán dâm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội với hợp với UNFPA và ILO thực hiện.

Theo đó, giảm tác hại bao gồm một loạt các chính sách được ban hành nhằm giảm thiểu những hậu quả có tác hại do hành vi của con người gây ra, ngay cả khi hành vi đó chứa đựng nhiều rủi ro và bất hợp pháp.

Giảm tác hại trong mại dâm là các can thiệp nhằm làm cho hoạt động mại dâm được an toàn hơn bằng cách áp dụng các nguyên tắc của giảm tác hại.

 

Tư vấn đào tạo nghề cho phụ nữ bán dâm tại Hà Nội. Ảnh Nhật Thy

 

Một số ý kiến nhận định rằng can thiệp giảm tác hại sẽ gửi thông điệp cho cộng đồng rằng những hành vi rủi ro hoặc bất hợp pháp là chấp nhận được

Cùng xem xét ví dụ về người công nhân mỏ than: đặc thù công việc có nhiều rủi ro, bị sập hầm, bị hít khí độc, mắc các bệnh về phổi. Do đó, nhà nước phải có các biện pháp để làm cho hoạt động đào mỏ của người công nhân an toàn như có hệ thống chống hầm, đeo khẩu trang chống khí độc, găng tay bảo hộ và các giải pháp khác.

Tương tự như người công nhân mỏ than, người bán dâm cũng có nhiều nguy cơ (nghiện ma túy, mắc bệnh, bị lạm dụng, bóc lột…) và can thiệp giảm tác hại ở đây chính là làm cho hoạt động mại dâm được an toàn bằng các biện pháp khác nhau để giúp họ giảm nguy cơ/rủi ro/tác hại nêu trên.

Tuy nhiên ta thấy người công nhân khai thác than là hợp pháp còn người bán dâm là bất hợp pháp. Chính vì thế, can thiệp giảm tác hại cho người bán dâm thường hay gây hiểu nhầm/gửi thông điệp là hành vi bất hợp pháp (bán dâm) là được chấp nhận.

Mại dâm không thể triệt phá/ngăn cấm hết được, luôn tồn tại trong xã hội (vì luôn có nhu cầu) nên chỉ có thể giảm những tác hại của nó cho người bán dâm và cho cộng đồng, giúp cho cộng đồng an toàn. Can thiệp giảm tác hại cho người bán dâm không phải là cổ súy cho mại dâm.

Có 6 nguyên tắc cơ bản trong việc thực hiện các can thiệp giảm tác hại cho người bán dâm. Đầu tiên là nhận thức được mại dâm luôn tồn tại trong mọi xã hội; nhận thức được mại dâm gây ra những mối nguy hại cho cá nhân và xã hội. Tiếp đến, các chính sách về mại dâm phải thực tế và tác động của chính sách phải được đánh giá kĩ càng. Người bán dâm là phần không nhỏ của cộng đồng, bảo vệ sức khỏe của họ là bảo vệ chính cộng đồng. Bên cạnh đó, những mối nguy hại cho mại dâm xảy ra với nhiều cơ chế khác nhau nên cần thiết phải có 1 loạt can thiệp khác nhau. Người bán dâm cần phải được đưa ra những lựa chọn của mình dựa trên những thông tin đầy đủ họ có và những lựa chọn đó sẽ làm giảm thiểu những mối nguy hại cho  bản thân họ và cho xã hội

Ngoài ra, để triển khai can thiệp giảm tác hại một cách hiệu quả, cần duy trì thái độ không phán xét; không gây hại; tạo môi trường hỗ trợ cho người bán dâm và gia đình họ. Áp dụng cách tiếp cận dựa trên quyền: tôn trọng quyền, sự riêng tư, kinh nghiệm và  động lực bảo vệ sức khóe của họ. Tạo điều kiện cho người bán dâm tham gia vào chương trình và xây dựng năng lực cho họ.

Đồng thời, áp dụng cách tiếp cận đa nghành: y tế, xã hội, công an…Giám sát kết quả để đánh giá thành công, cái thiện chất lượng chương trình để huy động kinh phí, mở rộng chương trình, vận động thay đổi chính sách.  Và cuối cùng là hiểu/tôn trọng cách giải quyết vấn đề của người bán dâm.