Cha truyền HIV cho con qua tiếp xúc?
Các Website khác - 25/03/2004

(13/7/2001) - Thông tin về việc một người đàn ông Argentina 39 tuổi nhiễm HIV có thể đã truyền bệnh cho con trai mình qua tiếp xúc đang làm giới y học xôn xao. Nếu được chứng minh, ca bệnh này sẽ làm đảo lộn hoàn toàn quan niệm cho rằng HIV không lây qua tiếp xúc gần gũi với người nhiễm HIV.

Báo cáo về trường hợp hiếm có này được trình bày tại cuộc hội thảo lần thứ nhất của Hiệp hội AIDS quốc tế về cơ chế bệnh sinh và điều trị HIV/AIDS được tổ chức trong tuần này.

Khi những ca bệnh AIDS đầu tiên được phát hiện, nỗi lo sợ bệnh sẽ lây lan qua những cái bắt tay, những nụ hôn hoặc những cái ôm ghì người thân trong gia đình đã ám ảnh con người. Nhưng rồi những lo lắng này đã giảm bớt khi hằng ngày, hàng triệu người tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm HIV mà không có chuyện gì xảy ra. Thế nhưng, vấn đề một lần nữa lại bị lật ngược khi các nhà khoa học Argentina thông báo về trường hợp nhiễm bệnh nói trên.

Tác giả của báo cáo, bà Ana Ceballos, một nhà nghiên cứu tại tại Khoa Vi sinh, Trung tâm Nghiên cứu quốc gia về AIDS của Argentina, nói: "Các số liệu dịch tễ và di truyền hầu như khẳng định chắn chắn là bệnh có thể đã truyền qua tiếp xúc cha con gần gũi".

Cha con cùng nhiễm bệnh

Cậu con trai 3 tuổi đã được các bác sĩ phát hiện nhiễm cryptosporidium, một bệnh nhiễm trùng cơ hội thường thấy ở người nhiễm AIDS. Xét nghiệm tiếp theo cho thấy cậu nhiễm HIV và chủng này gần như giống hoàn toàn với chủng HIV của người cha. Cha cậu, một người đàn ông 39 tuổi, trước đó đã từng ở tù, là một tay tiêm chích và nghiện rượu. Bệnh xơ gan khiến các vết thương hở trên bàn tay của ông này khó lành. Có thể đứa trẻ đã nhiễm bệnh từ máu chảy ra ở các vết thương này.

Tuy nhiên, Giáo sư Silvia Gonzalez Ayala, chuyên gia về bệnh nhiễm trùng, đồng tác giả của báo cáo này lại cho rằng không thể loại trừ khả năng cậu bé nhiễm HIV từ khi thụ thai. Theo bà, rất có thể tinh trùng người cha khi thụ thai đã nhiễm HIV. Hơn nữa, đứa trẻ đã có tiền sử nhiễm bệnh giống AIDS từ khi 6 tháng. Điều này chứng tỏ bệnh xuất hiện từ rất sớm. Giáo sư Gonzalez Ayala cho rằng vì người mẹ không nhiễm HIV nên khả năng tinh trùng nhiễm HIV là lớn nhất.

Điều tra tiếp tục

Có thể câu trả lời cuối cùng sẽ được đưa ra sau khi các tác giả hoàn thành một số điều tra khác. Giáo sư Gonzalez Ayala và bà Ceballos đang tiến hành nghiên cứu 3 trường hợp tại Argentina, trong đó cha và con nhiễm AIDS còn mẹ thì không.

Các nhà khoa học đều thống nhất đây là một trường hợp hiếm gặp cần được phân tích. Có ý kiến cho rằng phải xem xét kỹ mối quan hệ cha con để loại trừ khả năng hai cha con đã có quan hệ tình dục hay đứa trẻ bị kim châm vào khi người cha tiêm chích.

Thu Thủy (theo MSNBC, 13/7)