Châm cứu và bệnh AIDS
Các Website khác - 25/03/2004

(SK&ĐS) Đứng trước sự lan tràn mạnh của cǎn bệnh thế kỷ AIDS, nhiều người tỏ ra bǎn khoǎn: liệu châm cứu hay cụ thể là những chiếc kim châm có thể làm lây lan và phát triển bệnh AIDS không?

Như chúng ta đã biết, môn châm cứu đã ra đời cả từ ngàn nǎm nay, trong thời kỳ cổ xưa, cũng như các nền y học phương Tây khác , người thầy thuốc châm cứu chưa biết đến vấn đề vô khuẩn , khử khuẩn cây kim châm . Nhưng ngày nay, những kiến thức vệ sinh thường thức được giảng dạy từ các lớp phổ thông, nên các thầy thuốc châm cứu, nhất là các y sĩ, bác sĩ làm châm cứu đã áp dụng những kiến thức vô khuẩn, tiệt khuẩn vào châm kim. Nhưng cũng còn số ít các thầy châm cứu chưa biết đến, hoặc có biết nhưng không thực hiện đúng quy tắc vô khuẩn. Để chủ động phòng ngừa lây nhiễm HIV, trong Chiến lược cơ bản phòng chống AIDS đã đề cập đến trách nhiệm của người thầy thuốc châm cứu đối với người bệnh được châm cứu. Vì H IV là một virus có sức sống rất yếu, khi sống ngoài cơ thể, có thể dễ dàng bị diệt. HIV bị diệt ở nhiệt độ 56oC trong 30 phút, hoặc trong nước javel 1/1000, cồn 50 độ.

Như thế, những thầy thuốc châm cứu có thể diệt khuẩn phòng tránh nhiễm H IV một cách đơn giản không đòi hỏi trang thiết bị gì đặc biệt. Cách tốt nhất là mỗi người bệnh châm cứu cần có bộ kim riêng không dùng kim của người này châm cho người khác. Có thể dùng một cái nồi hoặc một cái xoong nhôm , sau khi rửa kim châm cho kim châm vào xoong đổ ngập nước và đun sôi liên tục trong 20-30 phút kể từ lúc nước bắt đầu sôi. Làm như vậy chẳng những diệt được H IV mà còn diệt được các vi khuẩn hay vi rút gây bệnh khác. Khi châm kim, nên sát khuẩn bằng bông gòn tẩm cồn tại vùng châm trước và sau khi châm kim.