Châu Á có thể tiêu tốn đến 17,5 tỉ USD/năm vì AIDS
Các Website khác - 11/07/2004

TTO - Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) và Liên hiệp quốc cho biết vào năm 2010 mỗi năm có thể đại dịch AIDS sẽ gây thiệt hại 10,5 tỉ USD/năm cho các quốc gia châu Á nếu như không kịp ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh này.

Nếu không có những biện pháp phòng chống hữu hiệu thì vào cuối thập kỷ này tại Châu Á sẽ có thêm 10 triệu người bị nhiễm HIV.Hiện nay có khoảng 7,2 triệu người bị nhiễm HIV tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương và mỗi năm có hàng trăm ngàn người chết vì căn bệnh này.Báo cáo cũng cho biết chi phí nhằm chống lại đại dịch AIDS sẽ tăng từ 7 tỷ đô la hằng năm đến 17,5 tỷ đô la vào năm 2010.

* Theo một báo cáo mới đây thì việc kết hợp hai loại thuốc rẻ tiền nevirapine (có tên thị trường là Viramune) và AZT có thể là cách tốt nhất để cho các bà mẹ ở các nước nghèo đói không truyền virus HIV sang cho đứa con của mình. Tổng chi phí điều trị chỉ khoảng 45 USD/ca.Tổ chức sức khỏe thế giới (WHO) cũng đã khuyên nên sử dụng kết hợp hai loại thuốc này vì những hiệu quả mà nó có thể đem lại.

Tuy nhiên, có một điều đáng lo là nếu chỉ cung cấp cho người mẹ 1 liều Viramune thì virus HIV trong cơ thể họ có thể biến dị thành 1 dòng HIV chống viramune.Nếu sử dụng hai loại thuốc này thì tỷ lệ mẹ truyền sang con chỉ là 2% (trong khi đó tỷ lệ nếu không sử dụng thuốc là 25-50%).

ANH QUÝ (Theo Strait Times, NY Times)