Đại dịch AIDS đang lây lan nhanh ở châu Á
Các Website khác - 06/07/2004

Hà Nội (TTXVN) - Theo Báo cáo Toàn cầu về AIDS năm 2004 do Liên Hợp Quốc công bố ngày 6/7, đại dịch AIDS đang lây lan nhanh tại một số khu vực của châu Á. Hiện tại, số người sống chung với căn bệnh thế kỷ ở châu lục này đã lên tới 7,4 triệu.


Riêng năm 2003, châu Á có 1,1 triệu nạn nhân mới bị nhiễm HIV/AIDS.
Báo cáo cho biết đại dịch AIDS đặc biệt nghiêm trọng tại một số nước ở Đông Nam Á như Mianma, Thái Lan và Campuchia, nơi khoảng 3% dân số bị nhiễm HIV, một tỉ lệ cao nhất ở châu Á.


Tình trạng lây nhiễm HIV/AIDS cũng đang tăng mạnh tại Trung Quốc, Inđônêxia và Việt Nam. Theo ước tính, tại Trung Quốc, quốc gia đông dân nhất thế giới, hiện có tới 840.000 người sống chung với HIV. Tuy nhiên, con số này có thể tăng lên 10 triệu vào năm 2010, nếu nước này không có biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch.

Trong khi đó, ở Inđônêxia, 6 trong số 31 tỉnh đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch AIDS. Sự lây lan chủ yếu do các con nghiện ma tuý sử dụng kim tiêm bẩn. Tại Ấn Độ, quốc gia đông dân thứ 2 trên thế giới, một cuộc điều tra tiến hành 3 năm trước đây cho thấy một phần tư dân số nước này chưa hiểu biết gì về AIDS.


Tại Ôxtrâylia, số ca lây nhiễm mới HIV/AIDS sau một thời kỳ dài giảm xuống lại đang tăng trở lại từ 650 ca năm 1998 lên 800 ca vào năm 2002, chủ yếu là do quan hệ tình dục đồng tính luyến ái.
Các chuyên gia về AIDS của Liên hợp quốc cảnh báo tình trạng quan hệ tình dục bừa bãi và sử dụng ma tuý tăng ở một số nước châu Á đang là môi trường lý tưởng để đại dịch AIDS lan rộng. Theo họ, châu Á cần 28% trong khoản ngân sách 20 tỉ USD của toàn cầu vào năm 2007 dành cho công tác phòng chống và chăm sóc bệnh nhân AIDS.
 

Bản báo cáo của Liên hợp quốc cũng cảnh báo về hậu quả mà đại dịch HIV/AIDS đang gây ra cho châu Phi. Tuổi thọ trung bình của người dân miền Nam châu Phi, khu vực có tỉ lệ nhiễm HIV/AIDS cao nhất thế giới, giảm xuống còn 49, ít hơn 13 năm so với trước khi đại dịch AIDS bùng nổ.

Tại Xoadilen, Dămbia và Dimbabuê, tuổi thọ trung bình của những người sinh ra trong thập kỷ tới có lẽ sẽ giảm xuống còn 35, nếu như họ không được tiếp cận các biện pháp điều trị AIDS tổng hợp.Phụ nữ châu Phi đang trở thành nạn nhân số một của đại dịch AIDS. Tại khu vực cận sa mạc Xahara, có tới 57% số người lớn nhiễm AIDS là phụ nữ. Nữ giới cũng chiếm tới 75% trong số người trẻ tuổi nhiễm HIV/AIDS. Sự cách biệt về tỉ lệ lây nhiễm giữa nam và nữ trong độ tuổi từ 15 đến 24 thậm chí còn cao hơn: 20 nữ/10 nam ở Nam Phi, và 45 nữ/10 nam ở Kênia và Mali./.