Châu Á "nóng và nóng hơn nữa"
Các Website khác - 08/07/2004

Apphich kêu gọi bài trừ ma túy và AIDS ở VN
TT - Châu Á hiện nay là một trong những điểm nóng nhất của HIV/AIDS trên thế giới, chủ yếu do tình hình gia tăng lây lan đột ngột của căn bệnh này ở Trung Quốc (TQ), Indonesia và VN. Đó là nhận định được nhấn mạnh trong Báo cáo toàn cầu về AIDS năm 2004 vừa được Chương trình phòng chống AIDS của LHQ (UNAIDS) công bố hôm qua.

Về châu Á nói chung, UNAIDS cho biết có khoảng 7,4 triệu người đang sống với HIV và khoảng nửa triệu người đã chết vì các bệnh lây nhiễm cơ hội trong năm 2003. Số nhiễm mới trong năm này khoảng 1,1 triệu người, gấp đôi năm trước đó.

TQ được dự đoán sẽ có khoảng 19 triệu người nhiễm HIV vào năm 2010 nếu chính phủ nước này không có biện pháp hữu hiệu ngay từ bây giờ. Ấn Độ đang là nước có số người nhiễm HIV cao thứ hai trên hành tinh (4,6 triệu người), chỉ thua Nam Phi. Tại Thái Lan, nước có nhiều kinh nghiệm phòng chống HIV/AIDS trong khu vực, đối tượng nhiễm bệnh đang mở rộng ra ngoài nhóm người hành nghề mại dâm và tiêm chích ma túy: nay người ta phải kể đến vợ và người tình của những người mua dâm, người nhập cư, người đồng tính ái. Tại Bangkok, trên 15% người đồng tính ái nam nhiễm HIV. Đặc biệt ở tỉnh Chieng Rai của nước này, gần phân nửa sinh viên có quan hệ tình dục không an toàn.

Riêng đối với VN, UNAIDS tóm lược tình hình như sau: "Tỉ lệ lây nhiễm trên cả nước còn ở dưới mức 1%, nhưng tại nhiều tỉnh, khảo sát cho thấy HIV đã lây nhiễm trong 20% số người tiêm chích ma túy. Những đợt bùng phát mới đang diễn ra ở các tỉnh, thành phố như Cần Thơ, Huế, Nam Định, Thái Nguyên, Thanh Hóa. Các dụng cụ tiêm chích kém vệ sinh được cho là nguyên nhân của 2/3 số ca lây nhiễm, nhưng quan hệ tình dục không an toàn cũng là một mối ưu tư khác. Tại những thành phố lớn, có 8% - 24% người hành nghề mại dâm bị nhiễm HIV".

Theo ông Peter Piot, giám đốc điều hành UNAIDS, "châu Á vẫn còn một cửa sổ mở lối ra với cơ hội nhưng nếu không hành động ngay từ bây giờ, cánh cửa ấy sẽ khép lại mãi mãi". Ngoài châu Á, Đông Âu là một điểm nóng khác, trong khi châu Phi ngày càng lún sâu vào cuộc khủng hoảng AIDS.

Th.TÙNG (Theo báo cáo của UNAIDS)