Số ca nhiễm HIV/AIDS đạt kỷ lục mới
Các Website khác - 07/07/2004

TTO - Một báo cáo của LHQ công bố ngày 6-7 cho biết, số ca nhiễm HIV/AIDS mới trong năm 2003 đã lên đến mức 5 triệu ca, cao hơn bất kỳ năm nào trước đó, và hai đích ngắm tiềm tàng lớn nhất của HIV là châu Á và Đông Âu.

Kèm theo số ca nhiễm là những con số chứng tỏ sự bất lực của các chương trình chống HIV/AIDS hiện tại: 90% những người cần chữa trị HIV/AIDS gấp bị bỏ quên và các phương pháp ngăn ngừa chỉ đến được 20% những người thực sự cần nó. "Virus (HIV) đang qua mặt tất cả chúng ta", giám đốc UNAIDS, Peter Piot, cho biết.

Bản báo cáo năm nay cung cấp một bức tranh toàn diện nhất về hiện trạng AIDS toàn cầu. Cũng theo báo cáo, số tiền cần để chống AIDS trong năm tới lên đến 12 tỉ USD thay vì 10 tỉ USD như dự đoán trước đó.

Theo báo cáo, nạn nhân chính của AIDS vẫn là phụ nữ.

Báo cáo cũng hạ tổng số người nhiễm HIV/AIDS từ 40 triệu xuống 38 triệu. Tuy nhiên, trong khi số ca nhiễm giảm thì số tiền cần thiết để chống dịch lại tăng vì các hành động bị hoãn lại trước đó và vì tính toàn diện của chương trình mới.

Bức tranh AIDS ở từng vùng trên thế giới cũng đậm nhạt khác nhau.

Đối với châu Phi, AIDS vẫn còn là một thảm hoạ khi có đến 25 triệu người nhiễm HIV/AIDS sống tại vùng phụ cận Sahara. Nơi đây còn phải nuôi dưỡng 12 triệu trẻ em mất cha mẹ vì AIDS và con số này sẽ tăng lên 18 triệu vào năm 2010.

Tại Đông Âu và Châu Á, LHQ khẩn thiết kêu gọi các lãnh đạo đừng thờ ơ hay né tránh đại dịch thế kỷ nếu không muốn AIDS gây ảnh hưởng đến nhịp điệu phát triển của xã hội.

Có đến 1,3 triệu ca nhiễm HIV/AIDS tại Đông Âu và Trung Á, 80% trong số này rơi vào những người dưới 30.

Tại Mỹ và Tây Âu, HIV/AIDS cũng đang có chiều hướng gia tăng đặc biệt trong nhóm người đồng tính và lưỡng tính.

Tình hình HIV/AIDS tại Bắc phi và Trung Đông thì bị đánh giá là chưa được thống kê đầy đủ, nhất là tình trạng lây nhiễm trong giới đồng tính, một điều cấm kỵ trong thế giới Ả rập.

ANH QUÝ (Theo AP, AFP)